Gia Lai:  Lễ đón liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn về an táng nơi đất "mẹ"

Cập nhật: 15:31 | 31/05/2019
Sáng 31/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ (Tỉnh Gia Lai); Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Toàn bộ số hài cốt liệt sỹ được Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai (K52) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2018 đến nay thuộc địa bàn ba tỉnh Rattanakiri, Preah Vihear và Stung Treng

gia lai le don liet sy quan tinh nguyen viet nam hy sinh tai nuoc ban ve an tang noi dat me
Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh ở chiến trường CPC tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ. Ảnh TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, bà Huỳnh Nữ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định, việc đón các liệt sỹ về với đất mẹ Việt Nam là tâm nguyện thiết tha của Đảng, Nhà nước, gia đình và toàn thế nhân dân Việt Nam.

Việc thực hiện kế hoạch tìm kiếm, cất bốc, hồi hương liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng với sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo chính quyền và nhân dân nước bạn Campuchia.

gia lai le don liet sy quan tinh nguyen viet nam hy sinh tai nuoc ban ve an tang noi dat me
Quang cảnh trang trọng của buổi lễ . Ảnh TTXVN

Tại buổi lễ, Trung tướng Tép Ruôn, Phó Tư lệnh Quân khu IV- Quân đội Hoàng gia Campuchia đã bày tỏ niềm xúc động khi được cùng đưa hài cốt các liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam trở về đất mẹ. “Nhà nước và nhân dân Campuchia rất cảm ơn sự hy sinh xương máu của quân đội và nhân dân Việt Nam, đã luôn sát cánh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Nhờ tinh thần quốc tế vô sản cao cả đó, đất nước Campuchia đã được hồi sinh, phát triển như ngày hôm nay”

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia và đưa về đất mẹ an táng được Đội K52 bắt đầu thực hiện từ năm 2000. Sau gần 20 năm, nhờ sự giúp đỡ của Quân đội Hoàng gia Campuchia và chính quyền ba tỉnh Rattanakiri, Preah Vihear và Stung treng, đã có 1.418 liệt sỹ, quân tình nguyện được Đội K52 tìm thấy và đưa về an nghỉ nơi đất mẹ Việt Nam.

Đăng Hà

  • Xin chờ trong giây lát...