Gia Lai: Kêu cứu khẩn cấp của người lao động tố giác tham nhũng

Cập nhật: 06:04 | 28/05/2020
Ngoài việc công ty TNHH MTV Công trình đô thị Gia Lai sau khi cổ phần đã không đảm bảo quyền lợi cho người lao động suốt thời gian qua khiến công nhân bức xúc bởi quyền lợi của họ bị tước đoạt. Tuy nhiên trước những tố giác tham nhũng về thất thoát kinh tế gởi đến các cơ quan chức năng chưa được giải quyết thì người lao động đã bị đe dọa…

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân ban đầu do thỏa ước lao động tập thể được ký kết từ năm 2017, 2018 và mới nhất là 2019 giữa người lao động và giám đốc ông Nguyễn Văn Ngà có quy định rất rõ cam kết của người sử dụng lao động là thực hiện đúng các chính sách của người dân lao động theo quy định của pháp luật như: đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong suốt thời gian hợp đồng, quy định thời gian làm việc, nghỉ ngơi, nghỉ phép,nghỉ dưỡng, tăng thêm lương khi làm thêm giờ... Tuy nhiên, hàng loạt quyền lợi này không được đưa vào nội dung tại mẫu hợp đồng mới theo Thông báo số 123/TB- CTĐT được ông Nguyễn Văn Ngà ban hành khiến công nhân lao động bức xúc.

gia lai keu cuu khan cap cua nguoi lao dong to giac tham nhung
Công An tỉnh Gia Lai thông báo đã nhận được đơn tố cáo

Bà Hoàng Thị Kim Chi - một trong những lao động cũ của công ty bức xúc:“ Sau quá trình cổ phần hóa của công ty đến nay người lao động liên tục bị chủ doanh nghiệp đối xử bất công, cô lập, yêu cầu tôi tạm ngưng làm việc khi gần tới tết Nguyên Đán. Nhiều công nhân khác phân công làm việc tại môi trường độc hại, trong khi sức khỏe không đảm bảo nên đành chấp nhận nghỉ việc”.

Tìm hiểu vấn đề trên, nhiều ngày qua phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn đặt lịch hẹn làm việc với ông Nguyễn Văn Ngà để làm rõ sự việc trên nhưng đến nay vẫn chưa được sắp xếp.

Nguy hiểm hơn, tại tư gia nhà bà Hoàng Thị kim Chi tại Phù Đổng, Pleiku,Gia Lai vào lúc 20 giờ 22 phút ngày 26/5/2020 đã bị “nhóm người lạ mặt” khi 4 nam thanh niên đi xe AB ném chất bẩn như sơn đỏ, xăng, mắm vào nhà tại Tổ 14, phường Phù Đổng, Tp. Pleiku.

gia lai keu cuu khan cap cua nguoi lao dong to giac tham nhung
Nhóm người lạ mặt ném chất bẩn để khủng bố người tố cáo. Ảnh TV

“Vì 3 năm qua, tôi cùng nhiều công nhân khác gởi đơn kiến nghị, khiếu nại lên cơ quan chức năng để đòi quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tại Công ty TNHH MTV công trình đô thị Gia Lai nên nhiều khả năng người ta cố tình hăm doạ, khiến gia đình tôi sợ hãi để không khiếu nại, tố cáo các hành vi sai phạm như thế nữa.” - bà Chi cho biết.

Ngoài ra, bà Chi còn kêu cứu khẩn cấp đối với lực lượng Công an phường Phù Đổng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai về sự an toàn của gia đình mình sau thời gian nhận được thông báo của Thanh tra Công an tỉnh, Phòng PC 03 - Công an tỉnh Gia Lai khi thụ lý vụ việc và có chỉ đạo hướng xử lý khi nhận được thông tin tố giác tội phạm về tham nhũng, sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV công trình đô thị Gia Lai. Điển hình như sai phạm trong việc quản lý làm mất vé thu phí vệ sinh môi trường với tổng số tiền 463.563.000 đồng, xảy ra năm 2011 tại Xí nghiệp môi trường đô thị, thuộc Công ty Cổ phần công trình đô thị Gia Lai (theo tên gọi cũ - PV).

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin và thông tin đến bạn đọc

Thái Vân

  • Xin chờ trong giây lát...