Gia Lai: Cấp 'bìa đỏ' trên đất rừng phòng hộ, dân kêu cứu khắp nơi!

Cập nhật: 09:10 | 14/09/2019
Tháng 02- 2016, hộ ông Phan Sơn trú tại thôn Phú Vinh, xã Ia Blư, huyện Chư Pưh (Gia Lai) được UBND huyện này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CH 04416 công nhân quyền hợp pháp đất trồng cây lâu năm (thời hạn sử dụng đến 2066). Tổng diện tích 2 thửa đất là  17.657 m2. Từ GCN QSDĐ này, ông Sơn vay vốn trồng cà phê, hồ tiêu phát triển kinh tế.

Số tiền ông Sơn vay vốn tại BIDV Phố Núi (chi nhánh Cheo Reo) là 460 triệu đồng, thời hạn vay đến 29/8/2019 . "Đến hẹn lại lên", ông Sơn rút GCNQSDĐ làm lại hồ sơ vay vốn như thường lệ. Tuy nhiên, khi đăng ký giao dịch đảm bảo thì Văn Phòng đăng ký đất đai huyện Chư Pưh thông báo là không ký xác nhận đăng ký thế chấp với lý do, toàn bộ thửa của ông Sơn thuộc đất rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn.

gia lai cap bia do tren dat rung phong ho dan keu cuu khap noi
Đơn kêu cứu và GCN QSDĐ của ông Phan Sơn được UBND huyên Chư Pưh cấp tháng 2 năm 2016

Trao đổi với PV báo Điện tử Tầm Nhìn, ông Sơn tỏ ra rất bức xúc:" Gia đình ông mua lại lô đất để trồng tiêu, cà phê, cây ăn quả từ những năm 2003. Quá trình kinh doanh phát triển kinh tế gia đình trên thửa đất này đã 13 năm. Đến năm 2016 tôi được UBND huyện cấp GCNQSĐD. Đùng một cái, đầu tháng 9/2019 VP đăng ký đất đai huyện không xác nhận giao dịch đảm bảo nữa vì đất thuộc rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn khiến tôi "té ngửa". Điều đó đồng nghĩa Ngân hàng không cho vay lại, gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần do phải vay ngoài với lãi suất cao để đáo hạn. Sự việc ách tắc nên tôi phải cầu cứu khắp nơi!"

Từ đơn kêu cứu của người dân, PV báo Điện tử Tầm Nhìn đã làm viêc với các cơ quan liên quan huyện Chư Pưh để tìm hiểu vụ việc. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Thành- Cán bộ địa chính xã Ia Blư, cho biết, lô đất của ông Phan Sơn theo bản đồ nằm ở khoảnh 3, tiểu khu 1137. Toàn bộ diện tích nói trên thuộc chủ quản lý là Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn, theo bản đồ quy hoạch ba loại rừng NQ 100 Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai 2017. Trả lời câu hỏi quy trình cấp GCN QSDĐ phải qua UBND xã nhưng vì sao thửa đất nói trên lại được xã xác nhận làm cơ sở để UBND huyện cấp GCN QSDĐ, ông Thành cho biết, ông nhận công tác sau thời điểm cấp GCN QSDĐ nên không hề biết việc này.

gia lai cap bia do tren dat rung phong ho dan keu cuu khap noi
Ông Sơn bức xúc khi trình bày vụ việc với PV

Liên quan đến quá trình tham mưu cho chủ tịch UBND huyện Chư Pưh ( khi ấy là ông Lưu Trung Nghĩa) để ký cấp GCN QSDĐ cho hộ gia đình, chúng tôi trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Thanh Nga ( phó Giám đốc phụ trách VP đăng ký đất đai huyện- người trực tiếp tham mưu UBND huyện cấp GCN QSDĐ cho ông Sơn), bà Nga quanh co và cho biết đang xin ý kiến cấp trên tháo gỡ cho người dân nhưng thời hạn tháo gỡ bao lâu, bà Nga không trả lời được!

Như vậy là đã rõ, quy trình cấp GCN QSDĐ cho cá nhân lần đầu quy định bắt buộc phải được UBND xã, phường, thị trấn xác nhân, Văn phòng Đăng Ký đất đai chịu trách nhiệm kiểm tra tọa độ, giám sát. Tuy nhiên không hiểu các cơ quan này vô tình hay cố ý khiến người dân phải gánh chịu hậu quả.

Ai phải chịu trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng này, hướng giải quyết vụ việc ra sao và liệu đây có phải là trường hợp duy nhất ở huyện Chư Pưh sai sót khi cấp GCN QSDĐ cho người dân hay không (?) chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hà Đăng- Dương Anh