Vụ gian nan xin mua lại đất đã hiến:

Gia đình đề nghị lãnh đạo huyện xin lỗi

Cập nhật: 09:40 | 29/02/2020
Liên quan đến vụ việc ông Đinh Tiến Dũng cùng bà Phạm Thị Bốn (ngụ ấp Cầu Rạt, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) ròng rã hơn 2 năm trời gõ cửa các cơ quan chức năng xin mua lại phần đất hiến cho nhà nước (Bài Gian nan xin mua lại đất đã hiến – Báo điện tử Tầm Nhìn đã thông tin),  ngày 27/02/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với gia đình ông Dũng để ghi nhận thông tin làm căn cứ giải quyết.    

Cuộc họp này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước tại Công văn số 259/UBND – TD ngày 10/02/2020 về việc tham mưu giải quyết đơn kiến nghị của bà Phạm Thị Bốn, ông Đinh Tiến Dũng. Tại cuộc họp các bên xác nhận: Năm 1992 gia đình bà Bốn (mẹ ông Đinh Tiến Dũng) vào khai phá khu đất tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú. Năm 1995 gia đình bà Bốn có hiến 4.000m2 đất để xây dựng trụ sở UBND xã Tân Phước và được hỗ trợ về tài sản trên đất là 12 triệu đồng. Khi UBND xã Tân Phước chuyển đến vị trí khác, nhà nước tổ chức bán đấu giá khu đất của trụ sở UBND xã Tân Phước (cũ) gia đình bà Bốn xin được mua lại 01 lô đất theo giá khởi điểm tại khu bán đấu giá nêu trên không qua đấu giá.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước cho biết ghi nhận các ý kiến từ phía gia đình cung cấp. Trên cơ sở kiến nghị của bà Bốn, ông Dũng sở sẽ phối hợp với các ngành liên quan báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Tiến Dũng cho biết buổi làm việc các cán bộ hỏi các thông tin xoay quanh nguồn gốc đất, việc hiến đất để xây dựng trụ sở ủy ban xã Tân Phước, cũng như yêu cầu được mua lại một phần nhỏ diện tích đất được gia đình ông khai phá…Theo ông, vụ việc diễn ra được 25 năm, giấy tờ phía gia đình ông đã bị thất lạc nhưng vẫn còn chứng từ xác nhận thời điểm đó có bà Lương Thị Bích Liên – nguyên Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú đến vận động gia đình ông hiến đất, đồng thời có giao 3 cán bộ liên quan trực tiếp thực hiện.

gia dinh de nghi lanh dao huyen xin loi
Một phần khu đất đã hiến mà gia đình ông Dũng muốn được mua lại.

Ông Dũng cam kết những thông tin ông đưa ra hoàn toàn chính xác, có xác nhận hẳn hoi. Đáng buồn thay trong văn bản trả lời đơn kiến nghị của gia đình ông ký ngày 03/01/2020 Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Trần Văn Vinh lại phủ nhận các thông tin từ phía gia đình ông cung cấp, cho rằng việc trình bày về nguồn gốc đất, việc hiến đất của gia đình ông Dũng là không đúng. UBND huyện còn cho rằng thời điểm đó khu đất thuộc lâm trường Mã Đà quản lý, hộ ông Đinh Văn Lễ (cha ông Đinh Tiến Dũng, đã mất) xâm canh lấn chiếm trái phép nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó huyện cho rằng yêu cầu của bà Phạm Thị Bốn, Đinh Tiến Dũng là không có căn cứ để xem xét.

Ông Dũng bức xúc cho biết: “Cha tôi mất cách đây 02 năm là người có công với cách mạng vì đã hy sinh một phần máu thịt cho đất nước, nếu còn sống thì đã 70 năm tuổi Đảng. Vậy mà qua văn bản trả lời của huyện từ người có công cha con tôi đã chuyển thành người có tội khiến gia đình rất bức xúc”. Ông Dũng cho rằng chủ tịch huyện đi từ dân lên nhưng chưa đánh giá hết vụ việc đã phán xét như vậy gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của gia đình ông. Do đó ông đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú xin lỗi công khai gia đình ông.

Ngoài ra ông Dũng cũng cho biết việc huyện phủ nhận Đơn xác nhận việc gia đình ông hiến đất với sự xác nhận của nguyên chủ tịch, phó chủ tịch và cán bộ địa chính xã Tân Phước trước đây là có vấn đề. Bởi trong giấy xác nhận này có ghi nội dung cụ thể là xin xác nhận năm 1995 gia đình ông có hiến 4.000m2 đất mặt đường 322 (nay là đường ĐT 753) để xây dựng trụ sở UBND xã Tân Phước. Tuy nhiên trong văn bản trả lời ngày 03/01/2020 của UBND huyện Đồng Phú lại không ghi nhận, mà thay vào đó cho rằng các vị nguyên cán bộ xã Tân Phước kí vào giấy xác nhận này không biết vụ việc, thậm chí cho rằng việc xác nhận này là xác nhận thời điểm đó công tác tại xã Tân Phước.

Dương Hùng - Linh Linh

  • Xin chờ trong giây lát...