Gặp ma giữa ban ngày

Cập nhật: 06:31 | 04/06/2019
Không phải chỉ có tôi, mà rất nhiều người, có đến hàng trăm, hàng ngàn người gặp ma. Ấy là khi họ tận dụng sự tiện lợi của thời đại công nghệ để mua hàng qua mạng. Mọi giao dịch chỉ qua mấy nút bấm điện thoại. Rồi xem hàng qua mạng. Rồi thoả thuận cũng qua mạng. Người ta mang đến tận tay. Nhận rồi thì trao tiền.
Minh họa

- Chào ông Trần Đăng Khoa! Nghe nói ông hay gặp ma. Mà ma giữa ban ngày. Ấy là khi ông mua hàng qua mạng. Thực hư thế nào?

Mà đến trăm ngàn thứ đồ dùng, từ rẻ tiền, chỉ mấy chục ngàn đồng, cho đến hàng cao cấp cả chục triệu đồng. Nhưng hàng rẻ tiền là nhiều. Những người bán hàng qua mạng là kẻ khôn lỏi. Giá rẻ hợp với túi tiền người bình dân, cả những người rất nghèo. Ai cũng có thể mua được. Và nếu có bị lừa thì cũng không quá xót. Chính vì điều này mà tôi chăm mua hàng qua mạng lắm. Mua rồi bị lừa liên tục. Bị lừa nhưng rồi vẫn mua. Vì không thể không mua.

- Vì sao vậy?

- Vì toàn hàng thiết thực. Rất cần trong đời sống hàng ngày. Ví dụ máy đuổi các côn trùng độc hại như gián, chuột, muỗi. Mà cái máy bé tí, chỉ như cái đèn ngủ trẻ con. Giá cũng không đắt. Chỉ mấy trăm ngàn đồng. Thế thì hay quá chứ. Họ thao tác qua mạng cho mình xem. Chuột nhốt trong lồng sắt, giẫy dụa như bị điện giật. Gián muỗi thì khỏi bàn. Không có con nào dám vo ve, bén mảng.

Mà họ còn nói, sóng siêu âm chỉ đuổi côn trùng không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Thế thì tuyệt quá chứ. Tôi mua đến cả chục cái. Mà còn định đặt tiếp để tặng cô dì chú bác ở quê. Địa chỉ giao dịch là Hiên trà Trường Xuân 13 Ngô Tất Tố. Ở đó lúc nào cũng có người, chứ không phải như ở nhà tôi hay ở cơ quan. Không phải lúc nào tôi cũng ở đó. Tôi nhờ cô Hoàng Khương, chị ruột chú Sướng, chủ hiệu trà trực giúp nhận và thanh toán tiền giúp. Cô Khương cứ dãy lên: “Sao anh mua nhiều thế”. “Nếu hiệu quả anh tặng thím”.

- Thế rồi sao?

- Quả như cô Khương nói. Tôi bị lừa hoàn toàn. Máy đuổi côn trùng chỉ có mỗi tác dụng là phát ra một thứ ánh sáng mờ mờ có thể thay cho đèn ngủ, chứ chẳng có tác dụng gì. Chuột không những không sợ mà còn đến hít hít bởi chúng tưởng là món có thể gặm nhấm được.

Minh họa

- Vậy thì ông đã tỉnh ra chưa?

- Vẫn bị lừa tiếp. Ấy là vụ mua hộp xịt lau vết xước ô tô xe máy. Trong Video quảng cáo, họ làm như ảo thuật. Vết xước nào dù sâu hay nông cũng lau sạch bong. Tôi mua 4 hộp hơn triệu bạc, còn đặt màu khác nhau. Màu đen cho ô tô chú Sướng, màu đỏ “đun hin” cho ô tô bà lão nhà tôi. Còn màu vàng nhạt cho xe máy của tôi. Màu trắng cho xe máy ông anh rể ở quê. Tôi nhận đủ 4 hộp. Vỏ ngoài họ cũng cẩn thận ghi đủ 4 màu. Tôi bóc hộp của tôi của vợ dùng thử.

Thấy ngạc nhiên vì vỏ ngoài ghi thế, nhưng bên trong hai hộp giống hệt nhau. Mụ vợ cằn nhằn: “Anh lại rước đồ rởm của Tàu Khựa về rồi. Đừng có cho ai. Người ta cười cho đấy. Xoá được vết xước thì em xin lộn đầu xuống đất. Nếu thực thế thì các ga ra ô tô họ đóng cửa hết rồi”. Và rồi đúng như lời bà lão, chả có tác dụng gì. Tôi điện cho người bán hàng thì họ tắt máy.

Tôi nhắn tin: Mời bạn đến 9 Nguyễn Đình Chiểu hay 13 Ngô Tất Tố - Hà Nội xoá vết xước chỉ bé bằng sợi tóc trên xe máy cho tôi bằng 4 hộp xịt tôi đã mua của bạn. Nếu xoá được, tôi trả bạn 500 triệu, mà nếu không xoá được bạn trả tôi một triệu đồng thôi, chỉ bằng một phần số tiền tôi đã mua của bạn. Bà lão nhà tôi cười phe phé: “Bác lại dở người nữa rồi. Đời nào nó hồi âm mà bác lại tốn thời gian vô ích!”. Đúng thế thật. Hàng bán qua mạng hầu hết là đồ rởm của Tầu. Và những thứ không phải của Tầu thì cũng không thể tin được.

- Tưởng ông đã rút được kinh nghiệm thấm thía…

- Rút kinh nghiệm mà vẫn bị lừa. Còn nhớ một dạo, khắp trên mạng xã hội rầm rộ lan truyền về thảo dược Điều Trị: Rụng Tóc - Hói Đầu - Tóc Bạc Sớm gia truyền của Đông Y Việt Nam. Bài thảo dược xuất xứ từ dòng họ Lưu của “Bà Hòe”. Rồi còn cụ thể: “Bà Hòe” chia sẻ: "Tôi hiện là người duy nhất còn lại của dòng họ kế thừa được phương pháp Mọc Tóc Đông Y Gia Truyền. Nhà tôi từ cách đây hàng chục đời đã nổi tiếng khắp nơi với phương pháp này”.

Nhưng sau này, mỗi người mỗi nghiệp, chẳng ai còn thiết tha với truyền thống của cha ông, chỉ còn tôi là con gái vẫn đam mê và tiếp tục nối nghiệp. Theo những gì mà cha ông tôi truyền lại thì chỉ có dòng họ nhà tôi mới nắm giữ được những bí quyết thảo dược kết hợp mọc tóc. Dược liệu thiên nhiên tuy là đơn giản nhưng hiệu quả mọc tóc thì vô cùng kỳ diệu. Có thể bạn đọc sẽ không tin những gì tôi chia sẻ nhưng sự thật bao người tìm đến tôi muốn mọc tóc, trị hói đầu rồi tóc bạc sớm, muốn như thế nào tôi cũng giúp được. Dược liệu của dòng họ chúng tôi thành phần chủ yếu của nó bao gồm tinh dầu hương nhu, tinh dầu vỏ bưởi, tinh dầu xả chanh, tinh dầu bạc hà, nhân sâm, khổ sâm... và 1 ít thành phần bí dược của người Mèo. Tuy thành phần của bài bí quyết rất đơn giản nhưng thảo dược này phải trồng ở vùng đất của bản này, chứ dùng thảo dược được trồng ở nơi khác thì không có tác dụng”.

Minh họa

“Bà” cũng nói thêm “Sản phẩm này tôi muốn mọc tóc ở đâu là chỗ đấy mọc. Tôi chỉ cần thay đổi 1 ít liều lượng của vị này thì sẽ ra kết quả khác nhau. Cái này là bí quyết của dòng họ nói ra thì còn ai đến mua thảo dược của chúng tôi nữa...”. Nhà sản xuất còn khẳng định: “Hiện nay, để hỗ trợ bà con toàn quốc, bài thảo dược của Bà Hòe đã được sản xuất đại trà bằng công nghệ chuẩn GMP theo dây chuyền của nhà máy tại Hà Nội, và đã được Bộ Y Tế kiểm định đạt chất lượng với thương hiệu Hyra”. Tôi cho số điện thoại để tư vấn.

Người tư vấn chỉ dẫn rất nhiệt tình. Nhưng khi tôi nhận hàng thì không phải tinh dầu Hyra mà lại là một tổ hợp gồm ba loại: Một hộp thuốc viên Hà Thủ ô uống mỗi ngày 4 viên chia làm 2 lần, một hộp dầu gội dưỡng tóc và một hộp xịt không phải Hyra mà lại là HAIR LOTION. Tôi tra qua mạng thì lại thành THUỐC BÀ LAN, và hộp xịt tóc HAIR LOTION là thuốc của Hàn Quốc chứ không phải thuốc BÀ HOÈ, dù người tư vấn ảo vẫn bảo đó là thuốc BÀ HOÈ, nhưng phải qua một số liệu trình. Thuốc BÀ LAN đã được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng. Tôi tìm thuốc BÀ HOÈ thì lại ra thuốc BÀ LAN, rồi còn thuốc BÀ VÂN. Mù mịt như trận đồ bát quái.

Thuốc BÀ HOÈ là hộp xịt HYRA với giá 1 triệu 300 ngàn đồng, cũng đúng bằng thuốc BÀ LAN. Anh Thắng, đại diện cho bà Hoè bảo tôi: “Người giả hiệu BÀ HOÈ nhiều lắm. Chỉ bọn cháu mới chính hiệu BÀ HOÈ. Và thuốc BÀ HOÈ rất hiệu quả. BÀ HOÈ còn bị kiện vì tóc mọc nhiều, mọc dày như cỏ mà không thể kiểm soát được”. Tôi mua đến mấy liệu trình. Nhưng rồi cũng như thuốc BÀ LAN, chẳng có tác dụng gì. Đó chỉ là trò quảng cáo của thời bát nháo.

Minh họa

Nhà báo Hoàng Anh Sướng bảo tôi, anh đừng có tin. Cứ phải qua kiểm nghiệm đã. Nếu bà Hoè hay bà Lan, bà Vân gì đó mà chữa được hói thì các bà ấy đã nhận giải Nobell rồi. Và nếu các bà ấy chữa được hói, đưa tóc trở về thời mọc tự nhiên thì một cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới đã chẳng phải bỏ ra đến mấy trăm ngàn Dolas, trị giá bằng cả mấy tỷ đồng chỉ để cấy có một nhúm tóc ở chỗ bị hói. Cả thế giới người ta còn phải bó tay mà mấy bà ở một xó rừng lại chữa được thì quả là chuyện lạ đời.

- Đúng vậy.

- Tôi cũng biết như thế. Nhưng vẫn muốn tin. Biết đâu lại có sự kỳ diệu ở xứ này thì sao. Vì thế, dù không mấy tin, tôi vẫn mua hàng để rồi sau đó lại tiếp tục bị lừa. Ngay cả Tiểu đường là căn bệnh rất nguy hiểm, cả thế giới cũng chỉ có thuốc hạn chế sự biến chứng của nó. Và rồi uống lại có những tác dụng phụ cũng rất đáng quan ngại. Tôi vẫn dùng thuốc đông y Vạn Tế Hưng ở Cần Thơ và gần đây xuất hiện thuốc của bà lang Tình rất hiệu quả.

Từ hiệu ứng thuốc bà Hoè, trên mạng gần đây lại xuất hiện thuốc Tiểu đường Thày Hiệp. Thày Hiệp còn khẳng định có thể chữa khỏi tận gốc. Tiểu đường bị 20 năm, 30 năm thày cũng khỏi hẳn thì thật kinh khiếp. “Chỉ cần cho tôi số điện thoại, tôi chữa khỏi hẳn. Không khỏi tôi trả lại tiền”. Dù có sự khẳng định đanh thép như thế, tôi vẫn không tin. Không tin nhưng vẫn mua.

Tôi còn nhắn cho ông thày thuốc ma có tên là Hiệp rằng: “Nếu khỏi, không phải dùng thuốc nữa, tôi xin biếu thày một tỷ”. Kết quả nhận được là hộp Diabet Dream, một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tiểu đường có thể mua được ở bất cứ hiệu thuốc nào. Nó không như lời rùm beng của thày Hiệp. Bây giờ, quả là mạng rất hay. Nhưng vào mạng là gặp ma đấy. Bà Hoè, bà Vân, Bà Lan, đến cả thày Hiệp mới nổi cũng đều là ma hết. Mà ma giữa ban ngày. Khiếp thế chứ!

  • Cảm ơn ông!

Bạch Hồng ghi

  • Xin chờ trong giây lát...