Găng tay công nghệ cao mới chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói trong thời gian thực

Cập nhật: 22:32 | 30/06/2020
Một chiếc găng tay chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói trong thời gian thực đã được các nhà khoa học phát triển, có khả năng cho phép người điếc giao tiếp trực tiếp với bất kỳ ai mà không cần người dịch.

Thiết bị đeo được chứa các cảm biến chạy dọc theo bốn ngón tay và ngón tay cái để xác định từng từ, cụm từ hoặc chữ cái được tạo ra bằng ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ.Những tín hiệu đó sau đó được gửi không dây đến điện thoại thông minh, giúp chuyển chúng thành lời nói với tốc độ một từ mỗi giây.

Các nhà khoa học tại UCLA, nơi dự án được phát triển, tin rằng sự đổi mới có thể cho phép giao tiếp dễ dàng hơn cho người điếc. Jun Chen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Hy vọng của chúng tôi là điều này mở ra một cách dễ dàng cho những người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp trực tiếp với những người điếc mà không cần người khác dịch cho họ”; "Ngoài ra, chúng tôi hy vọng nó có thể giúp nhiều người học ngôn ngữ ký hiệu hơn". Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Electronics.

Ước tính có khoảng 100.000 đến 1 triệu người sử dụng Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ tại Hoa Kỳ.

Theo Hiệp hội người điếc Anh: Găng tay không dịch Ngôn ngữ ký hiệu của Anh, ngôn ngữ ký hiệu thống trị khác trong thế giới nói tiếng Anh, được sử dụng bởi khoảng 151.000 người trưởng thành ở Anh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thêm các cảm biến dính vào khuôn mặt của những người được sử dụng để kiểm tra thiết bị giữa lông mày và một bên miệng để ghi lại biểu cảm khuôn mặt là một phần của Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ.

Chen cho biết thiết bị này nhẹ hơn các hệ thống có thể đeo được phát triển trong các nỗ lực trước đây để tạo ra thiết bị dịch ngôn ngữ ký hiệu trực tiếp.

Hơn 300 ngôn ngữ ký hiệu được sử dụng bởi hơn 70 triệu người khiếm thính trên toàn thế giới.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...