Úc

Gần ba tỷ động vật bị giết hoặc di dời bởi những đám cháy ở Úc

Cập nhật: 22:08 | 28/07/2020
Gần ba tỷ động vật đã bị giết hoặc di dời bởi các vụ cháy rừng tàn khốc của Úc, gần gấp ba con số ước tính vào tháng 1
gan ba ty dong vat bi giet hoac di doi boi nhung dam chay o uc

Một người cứu hộ động vật mang theo một con chuột túi bị đốt cháy trong đám cháy rừng.

Một báo cáo do Quỹ thiên nhiên Thế giới (WWF) đưa ra; số này bao gồm ước tính 143 triệu động vật có vú, 2,46 tỷ loài bò sát, 180 triệu con chim và 51 triệu con ếch. Số lượng bò sát cao hơn đáng kể so với các loài khác vì nhìn chung chúng có nhiều hơn trên một ha (10.000 mét vuông) so với động vật có vú hoặc chim.

Dermot O'Gorman, CEO của WWF-Australia, cho biết: "Những phát hiện tạm thời là gây sốc. Thật khó để nghĩ về một sự kiện khác ở bất cứ nơi nào trên thế giới trong ký ức sống đã giết chết hoặc thay thế nhiều loài động vật". "Đây được xếp hạng là một trong những thảm họa động vật hoang dã tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại." Với hơn 15.000 vụ cháy trên mọi tiểu bang của Úc, đây là mùa cháy tồi tệ nhất được ghi nhận.

Theo tuyên bố của WWF: Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hoàn thiện báo cáo, có tiêu đề "Bushfires 2019-2020: The Toll động vật hoang dã", nhưng con số ba tỷ không có khả năng thay đổi. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Newcastle, Đại học Charles Sturt và BirdLife Australia.

gan ba ty dong vat bi giet hoac di doi boi nhung dam chay o uc

Ngựa gần một đám cháy ở Canberra, Úc, vào ngày 1 tháng 2.

Chris Dickman, giáo sư tại Đại học Sydney, người đang giám sát nghiên cứu cho biết: "Khi bạn nghĩ về gần ba tỷ động vật bản địa đang ở trong đám cháy thì nó rất lớn, đó là một con số khó hiểu". Lãnh đạo dự án Lily Van Eeden, cũng đến từ Đại học Sydney cho biết báo cáo mới xem xét ảnh hưởng của vụ cháy hơn 11,46 triệu ha (28,32 triệu mẫu Anh). "Chúng tôi tin rằng một đánh giá trên toàn lục địa về số lượng động vật có thể bị ảnh hưởng chưa bao giờ được thực hiện ở Úc trước đây hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới," ; "Các quốc gia khác có thể xây dựng dựa trên nghiên cứu này để cải thiện sự hiểu biết về các tác động của cháy rừng ở khắp mọi nơi."

O'Gorman nói : Điều này sẽ "cung cấp cho các quốc gia khác một cánh cửa về tương lai của các đám cháy lớn và tác động tàn phá của chúng đối với động vật hoang dã", điều quan trọng là các đám cháy cực đoan trở nên phổ biến hơn do biến đổi khí hậu. Dickman kêu gọi thay đổi chính sách, chẳng hạn như ngăn chặn "giải phóng mặt bằng" để giảm nguy cơ hỏa hoạn làm suy giảm đa dạng sinh học bản địa.

Các tác giả kêu gọi cải thiện kết nối môi trường sống để động vật có thể di chuyển ra khỏi đám cháy. Báo cáo cũng nói rằng; các đội động vật hoang dã phản ứng nhanh nên được thành lập "sẽ hành động để giảm thiểu tác động đối với các loài bị đe dọa". Theo WWF: Báo cáo cuối cùng nên được hoàn thành vào cuối tháng 8.

Nghiên cứu trước đây đã kết luận rằng hiện tại có một mối đe dọa tuyệt chủng đáng kể và ngay lập tức đối với số lượng gấu túi của Úc sau các vụ hỏa hoạn. Theo báo cáo của nhóm bảo tồn toàn cầu Quỹ bảo vệ động vật quốc tế hồi tháng 3, ước tính tối thiểu 5.000 gấu túi đã chết.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...