Gần 20 triệu USD dụng cụ xét nghiệm mua từ Trung Quốc không sử dụng được ở Anh

Cập nhật: 11:11 | 19/04/2020
Hai công ty Trung Quốc đã bán cho Anh hai triệu kit xét nghiệm coronavirus tại nhà với giá khoảng 20 triệu USD. Chính quyền Anh chấp nhận lời đề nghị, mặc dù thiếu bằng chứng về hiệu quả của chúng và hứa rằng các xét nghiệm sẽ đến các hiệu thuốc trong vòng hai tuần. Bên bán muốn thanh toán trước cho các sản phẩm. Tiền đã được trả, nhưng phần lớn các thiết bị bỏ lại trong kho bụi cho bụi bám.  

Một phòng thí nghiệm tại Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng các xét nghiệm corona không đủ độ tin cậy, và hiện tại các xét nghiệm này đang bị để trong kho không sử dụng. Mặt khác, 1,5 kits kiểm tra có được vẫn chưa được sử dụng. Người phát ngôn của Bộ Y tế Vương quốc Anh cho biết chính phủ đang làm việc để yêu cầu các công ty Trung Quốc trả lại tiền.

Xét nghiệm coronavirus là bước tiếp theo trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Xét nghiệm đại trà đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ phong tỏa hay cách ly.

- Phong tỏa không thể được gỡ bỏ trước khi xét nghiệm rộng rãi, ông Nicolas Locker, giáo sư về virus học tại Đại học Surrey, nói. “Chừng nào chính phủ không xét nghiệm rộng rãi trong cộng đồng, chúng ta sẽ bị phong tỏa.”

Mặc dù vậy, trò đánh bạc với các xét nghiệm kháng thể của Trung Quốc cũng là một thước đo về cảm giác tuyệt vọng của các quan chức Anh khi bị áp lực dư luận chỉ trích phản ứng chậm chạp của họ đối với virus. Tính đến thứ tư vừa rồi, Anh vẫn đang tiến hành ít hơn 20.000 xét nghiệm chẩn đoán mỗi ngày. Đã bỏ lỡ mục tiêu 25.000 xét nghiệm chẩn đoán trước đó mỗi ngày vào giữa tháng 4. Các quan chức hiện đang hứa hẹn sẽ xét nghiệm với khoảng 100.000 ca mỗi ngày vào cuối tháng này và ngay sau đó là 250.000 mỗi ngày.

gan 20 trieu usd du ng cu xe t nghie m mua tu trung quoc khong su dung duoc o anh
Nghị viện Anh ở London ngày đại dịch covid

Các quan chức Anh nói rằng Anh bắt đầu sau vì họ thiếu các công ty xét nghiệm tư nhân lớn có khả năng sản xuất và thực hiện hàng chục ngàn xét nghiệm, chẩn đoán như ở Đức và Hoa Kỳ. Nhưng vào thời điểm nước Anh bắt đầu nỗ lực hết sức để mở rộng khả năng xét nghiệm, họ cũng đã đi sau hầu hết châu Âu trong cuộc cạnh tranh để mua nguồn cung cấp hợp chất, ống và thậm chí là gạc cần thiết cho các xét nghiệm chẩn đoán để xác định nhiễm coronavirus hiện tại.

Vì vậy, khi các đề nghị xét nghiệm kháng thể của Trung Quốc đến, các quan chức biết rằng hầu như các chính phủ trên thế giới cũng đang săn lùng chúng. Những người theo chủ nghĩa dân tộc như Tổng thống Trump đã gây áp lực buộc các nhà cung cấp trong nước không được bán bên ngoài biên giới của họ. Các hoàng tử vùng Vịnh Ba Tư giàu dầu mỏ đã khống chế giá.

Các công ty y tế ở Trung Quốc, nơi virus xuất hiện lần đầu tiên, dường như giữ tất cả các thẻ, thường yêu cầu các quyết định nhanh chóng có hoặc không từ người mua với khoản thanh toán đầy đủ ít nhất là trong vòng 24 giờ. Hai công ty Trung Quốc cung cấp các xét nghiệm kháng thể, AllTest BiotechWondfo Biotech, đều cho biết các sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, an toàn và môi trường do Liên minh Châu Âu đặt ra. Các quan chức y tế công cộng đã xem xét các thông số kỹ thuật trên giấy trong khi Bộ Ngoại giao Anh vội vàng cử các cán bộ ngoại giao ở Trung Quốc để đảm bảo các công ty có thực và kiểm tra các sản phẩm của họ.

Đại diện của cả AllTestWondfo đều từ chối thảo luận về giá cả. Trong những ngày của thỏa thuận, các quan chức y tế hăm hở trở lại London đã hứa rằng các thử nghiệm mới sẽ đưa nước Anh vào nhóm tiên phong trong các nỗ lực quốc tế chống lại virus.

Xuất hiện vào ngày 25 tháng 3 trước một ủy ban Nghị viện, Sharon Peacock, giáo sư y tế công cộng và vi trùng học tại Đại học Cambridge, là quan chức y tế công cộng cao cấp giám sát các bệnh truyền nhiễm, đã xác nhận rằng các xét nghiệm sẽ chỉ cần một mũi chích ở nhà và sẽ sớm có được với chi phí tối thiểu từ các nhà thuốc địa phương hoặc Amazon.

Sau khi những lời phàn nàn của Anh về bộ dụng cụ thử nghiệm nổi lên, cả hai công ty Trung Quốc đều đổ lỗi cho các quan chức và chính trị gia Anh đã hiểu lầm hoặc phóng đại tiện ích của các xét nghiệm. Wondfo nói với Global Times, một tờ báo Trung Quốc, rằng sản phẩm của họ chỉ nhằm mục đích bổ sung cho những bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính với virus. AllTest cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình rằng các xét nghiệm này chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia, không phải bởi các bệnh nhân tại nhà.

Jerermy Farrar, giám đốc của tổ chức từ thiện Wellcome Trust, gần đây đã cảnh báo rằng Vương quốc Anh có thể trở thành một trong những quốc gia ở châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi coronavirus. Hơn 100.000 ca nhiễm covid-19 đã được báo cáo ở Anh và hơn 14.000 người đã chết vì covid-19.

Diễn biến covid-19 ở Anh

  • 31/1/2020: 2 ca nhiễm đầu tiên liên quan đến khách đến từ Trung Quốc
  • 5/3: 114 người nhiễm
  • 6/3: ca tử vong đầu tiên ở Anh
  • 18/03: 2 626 người nhiễm, 104 người chết
  • 23/3: Phong tỏa cả nước đến 13/4, song hiện vẫn chưa dỡ bỏ.
  • 27/3: Thủ tướng và Bộ trưởng Y tế Anh bị xác định nhiễm.
  • 28/03: 17 089 người nhiễm, 1 019 người chết
  • 08/04: 60 773 người nhiễm, 7 097 người chết (ngày có ngày só người chết cao nhất: 938).
  • 17/04: 108 692 người nhiễm, 14 576 người chết

Việt Xuân (Theo The Independent & The New York Times)

  • Xin chờ trong giây lát...