Flamingo Crown Bay Thanh Hóa: Nếu lại lỡ hẹn tiến độ khách hàng biết đi về đâu?

Cập nhật: 10:59 | 06/04/2020
Mặc dù chưa xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án Flamingo Crown Bay đã bán các sản phẩm cho khách hàng. Dự án từng “chết đi” giờ “sống lại” đang có nguy cơ không kịp tiến độ? Khi đó khách hàng sẽ ra sao.

Được giao đất để xây dựng hạ tầng từ năm 2012 nhưng chủ đầu tư không thực hiện, theo quy định dự án sẽ phải “chết”. Nhưng không! Dự án lại thêm 1 lần nữa “sống lại” và người ban phước lành cho chủ đầu tư dự án vẫn không phải là ai khác ngoài Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa không tôn trọng quyết định của chính mình.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường có địa chỉ tại xã Hoằng Trường, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Dự án do Công ty TNHH Quốc Trí làm chủ đầu tư với thành viên nòng cốt chủ yếu là Công ty cổ phần Flamingo Holding Group. Flamingo Crown Bay chính là cái tên thương mại được Công ty TNHH Quốc Trí đặt cho dự án.

flamingo crown bay thanh hoa neu lai lo hen tien do khach hang biet di ve dau
Phối cảnh dự án Flamingo Crown Bay

Theo tìm hiểu Flamingo Crown Bay được chấp thuận chủ trương theo Quyết định số 1756/UBND-NN ngày 31/3/2011. Quyết định này là của Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền ký. Trong Quyết định yêu cầu Công ty có văn bản cam kết đưa đất vào sử dụng trong thời hạn pháp luật đất đai quy định, quá thời hạn quy định của pháp luật mà không thực hiện xong dự án, Nhà nước thu hồi đất không bồi thường bất kỳ khoản kinh phí nào. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Thậm chí Quyết định còn thể hiện rõ giá trị trong vòng 120 ngày, để Công ty TNHH Quốc Trí hoàn chỉnh hồ sơ sử dụng đất, quá thời hạn 120 ngày Quyết định sẽ không còn hiệu lực.

Nhưng hơn 120 ngày sau, ngày 22/02/2012 UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn có quyết định thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất cho Công ty TNHH Quốc Trí thông qua Quyết định số 498/QĐ-UBND để thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng dự án. Như vậy, lúc này Quyết định chấp thuận chủ trương số 1756/UBND-NN ngày 31/3/2011 đã không còn hiệu lực và dự án đáng lẽ phải bị thu hồi.

flamingo crown bay thanh hoa neu lai lo hen tien do khach hang biet di ve dau
Dự án được chấp thuận chủ trương năm 2011, tại sao đến bây giờ vẫn chưa xây dựng

Nhờ vào sự không nhất quán quan điểm trong các quyết định của Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền mà Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường của Flamingo Holding Group được “sống lại” và lần này thời gian được sống là 12 tháng. Theo đó, Quyết định số 498/QĐ-UBND quy định thời gian xây dựng hạ tầng dự án là 12 tháng kể từ ngày 22/02/2012.

Phải chăng, UBND tỉnh Thanh Hóa đang cố gắng hậu thuẫn cho Công ty TNHH Quốc Trí để tránh cho doanh nghiệp này mất trắng dự án. Ngày 23/5/2018 Công ty TNHH Quốc Trí có công văn xin UBND tỉnh Thanh Hóa gia hạn thời gian hoàn thiện hồ sơ thuê đất thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Linh Trường. Thể theo nguyên vọng này, ngày 28/5/2018 Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Quyền tiếp tục có Quyết định số 5865/UBNĐ-NN trả lời đồng ý gia hạn thời gian để Công ty TNHH Quốc Trí hoàn thiện hồ sơ thuê đất thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Linh Trường tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa. Thời gian gia hạn là 90 ngày tính từ ngày ký văn bản. Nên nhớ rằng, đây lẽ ra là thời điểm mà hạ tầng dự án đã phải được xây dựng xong theo Quyết định số 498/QĐ-UBND ngày 22/2/2012.

flamingo crown bay thanh hoa neu lai lo hen tien do khach hang biet di ve dau
Hiện tại dự án vẫn chưa xây dựng hạ tầng kĩ thuật kể từ năm 2012

Sau khi được đồng ý gia hạn, ngày 27/11/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho Công ty TNHH Quốc Trí thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa tại Quyết định số 4723/QĐ-UBND. Theo đó UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty TNHH Quốc trí thuê 124.516,8 m2 đất theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm, thời hạn thuê đất là 50 năm kể từ ngày ký quyết định này. Bên cạnh đó giao 37.365,1m2 đất không thu tiền sử dụng đất để cho Công ty TNHH Quốc Trí quản lý, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và dự án được duyệt, thời hạn giao đất đến tháng 12/2020.

Lại 1 lần nữa UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất cho Công ty này xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án. Điều mà đáng lẽ Công ty TNHH Quốc Trí đã phải triển khai từ năm 2012.

Flamingo Crown Bay Thanh Hóa trước nguy cơ lỡ hẹn tiến độ

Như vậy ở thời điểm hiện tại (tháng 4/2020) dự án vẫn chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và cũng chỉ còn 8 tháng nữa là hết hạn theo Quyết định số 4723/QĐ-UBND ngày 27/11/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

flamingo crown bay thanh hoa neu lai lo hen tien do khach hang biet di ve dau
Liệu Flamingo Crown Bay có kịp tiến độ khi tháng 4/2020 dự án vẫn chưa xây dựng

Câu hỏi được đặt ra, liệu rằng Công ty TNHH Quốc Trí có thể đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật về đích đúng hạn? Dư luận hoàn toàn có quyền lo ngại về vấn đề này khi 8 năm chủ đầu tư còn không đặt được 1 viên gạch nào cho dự án huống chi là 8 tháng. Liệu Flamingo Crown Bay có lỡ hẹn với chính quyền tỉnh Thanh Hóa 1 lần nữa không? Nhưng cái lỡ hẹn lần này không chỉ lỡ hẹn với chính quyền địa phương mà lại còn lỡ hẹn với những khách hàng đã trao niềm tin vào dự án.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...