Flamingo Crown Bay Thanh Hóa: Gần thập kỉ rồi không triển khai sao PCT tỉnh Nguyễn Đức Quyền không thu hồi?

Cập nhật: 22:31 | 02/04/2020
Tiếp bài về sự bát nháo trong cách bán hàng của Công ty cổ phần Flamingo Holding Group khi triển khai dự án Flamingo Crown Bay Thanh Hóa đó là sự thật về pháp lý của dự án. Gần một thập kỉ dự án không được triển khai nhưng Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền vẫn tiếp tục để cho Công ty này thuê đất rồi để đấy?

Sự bát nháo trong bán hàng

Việc bán hàng bát nháo mà dư luận đang nhắc đến chính là thực trạng đang diễn ra tại dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường có địa chỉ tại xã Hoằng Trường, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Dự án do Công ty TNHH Quốc Trí làm chủ đầu tư với thành viên nòng cốt chủ yếu là Công ty cổ phần Flamingo Holding Group.

flamingo crown bay thanh hoa gan thap ki roi khong trien khai sao tinh nguyen duc quyen khong thu hoi
Phối cảnh dự án Flamingo Crown Bay

Sự bát nháo ấy được thể hiện ở việc, mặc dù không xây dựng triển khai dự án nhưng Flamingo Holding Group đã bán hàng và đưa ra chính sách bán hàng và bảng giá dành cho 2 sản phẩm shophouse và mini hotel, với tên thương mại là Flamingo Crown Bay. Nội dung trong chính sách bán hàng nêu rõ số tiền đặt cọc và tiến độ đóng tiền từng đợt cho khách hàng đầu tư mua sản phẩm tại dự án.

flamingo crown bay thanh hoa gan thap ki roi khong trien khai sao tinh nguyen duc quyen khong thu hoi
Chính sách bán hàng dành cho 2 sản phẩm Shophouse và Mini Hotel

Đó như là 1 sự lừa dối khách hàng và đẩy khách hàng vào những rủi ro quá lớn, rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải từ việc bán hàng bát nháo này đã được Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối phân tích xác đáng: “Trong trường hợp phát sinh tranh chấp giữa các bên, người mua gặp rất nhiều rủi ro, mất tiền đặt cọc hoặc tài sản có liên quan đến giao dịch”.

Gần một thập kỉ không triển khai dự án nhưng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vẫn không thu hồi.

Dự án được chấp thuận chủ trương theo Quyết định số 1756/UBND-NN ngày 31/3/2011. Quyết định này là của Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty TNHH Quốc Trí lập hồ sơ xây dựng Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường thẩm định, trình duyệt theo quy định của pháp luật. Công ty có văn bản cam kết đưa đất vào sử dụng trong thời hạn pháp luật đất đai quy định, quá thời hạn quy định của pháp luật mà không thực hiện xong dự án, Nhà nước thu hồi đất không bồi thường bất kỳ khoản kinh phí nào. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Thậm chí Quyết định còn thể hiện rõ giá trị trong vòng 120 ngày, để Công ty TNHH Quốc Trí hoàn chỉnh hồ sơ sử dụng đất, quá thời hạn 120 ngày Quyết định sẽ không còn hiệu lực.

flamingo crown bay thanh hoa gan thap ki roi khong trien khai sao tinh nguyen duc quyen khong thu hoi
Dự án đã được chấp thuận chủ trương năm 2011, tại sao đến giờ vẫn chưa được triển khai?

Tuy nhiên, hơn 120 ngày sau, đến tháng 2 năm 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất cho Công ty TNHH Quốc Trí để thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng dự án.

Thông qua Quyết định số 498/QĐ-UBND ngày 22/2/2012, Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã thu hồi, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao 168.136,9 m2 đất cho Công ty TNHH Quốc Trí. Trong đó chủ yếu là đất có trồng rừng, đất mặt nước ven biển, đất đồi núi chưa sử dụng và đất giao thông.

Đáng chú ý, ngay tại Quyết định này UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn chủ đầu tư, UBND huyện Hoằng Hóa, UBND xã Hoằng Trường chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Quốc Trí có trách nhiệm thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng dự án đúng theo quy hoạch dược duyệt. Đồng thời, phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa, UBND xã Hoằng Trường hoàn thành việc thỏa thuận, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phần diện tích còn lại để thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Thời gian để xây dựng hạ tầng là 12 tháng kể từ ngày ký quyết định (22/2/2012).

flamingo crown bay thanh hoa gan thap ki roi khong trien khai sao tinh nguyen duc quyen khong thu hoi
Hiện tại dự án vẫn chưa xây dựng hạ tầng kĩ thuật kể từ năm 2012

Bẫng đi một thời gian dài, ngày 23/5/2018 Công ty TNHH Quốc Trí có công văn xin UBND tỉnh Thanh Hóa gia hạn thời gian hoàn thiện hồ sơ thuê đất thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Linh Trường. Thể theo nguyên vọng này, ngày 28/5/2018 Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Quyền tiếp tục có Quyết định số 5865/UBNĐ-NN trả lời đồng ý gia hạn thời gian để Công ty TNHH Quốc Trí hoàn thiện hồ sơ thuê đất thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Linh Trường tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa. Thời gian gia hạn là 90 ngày tính từ ngày ký văn bản.

flamingo crown bay thanh hoa gan thap ki roi khong trien khai sao tinh nguyen duc quyen khong thu hoi
Dự án vẫn chỉ là bãi biển nguyên sơ chưa được xây dựng

Nên nhớ rằng, đây lẽ ra là thời điểm mà hạ tầng dự án đã phải được xây dựng xong theo Quyết định số 498/QĐ-UBND ngày 22/2/2012. Ở chiều ngược lại, đương nhiên nếu như không xây dựng thì Quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1756/UBND-NN ngày 31/3/2011 sẽ không còn giá trị, không có hiệu lực.

Hạ tầng từ năm 2012 thì chưa thấy đâu, tổng diện tích đất theo quy hoạch chủ đầu tư cũng chưa giải phóng được đầy đủ mà không biết vì lí do gì? Thiết nghĩ Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường nên kết thúc theo đúng nội dung của nó và theo đúng quy định của pháp luật.

flamingo crown bay thanh hoa gan thap ki roi khong trien khai sao tinh nguyen duc quyen khong thu hoi
Dự án chưa đi đến đâu chủ đầu tư đã vội đi tìm đơn vị phân phối

Nhưng chưa dừng lại ở đó, sự chây ỳ của Công ty TNHH Quốc Trí vẫn còn tiếp tục kể từ thời điểm nhận Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Thanh Hóa tháng 11/2018. Đặc biệt liên quan đến vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; Giải phóng mặt bằng hơn 3ha đất còn lại để đủ diện tích xây dựng theo quy hoạch; Vì sao Chủ đầu tư lại chậm chậm trễ đến như vậy? và vì sao Công ty cổ phần Flamingo Holding Group lại có mặt ở Thanh Hóa để thực hiện vai trò làm chủ đầu tư dự án? Tất cả sẽ có trong các phân tích ở bài tiếp theo.

Trở lại với thực tế dự án, xin nhắc lại 1 lần nữa nội dung chính của 4 kì trước mà Báo điện tử Tầm nhìn đã đăng tin đó là dự án chưa hề được xây dựng nhưng Công ty cổ phần Flamingo Holding Group đã bán hàng. Khuyến cáo khách hàng nên thận trọng! Chính quyền tỉnh Thanh Hóa nên cần phải xem xét tính khả thi của dự án và năng lực của Công ty TNHH Quốc Trí. Không ai khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền là người hiểu rõ nhất bản chất và tính khả thi của dự án vì chính ông là người ký những quyết định mang tính chất “chết đi – sống lại” của dự án.

Ở một diễn biến khác, bộ phận truyền thông của Công ty cổ phần Flamingo Holding Group cho biết dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1030/QĐ-UBND.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...