FBI tìm thấy liên kết al Qaeda sau khi phá vỡ mã hóa trên iPhone của kẻ tấn công Pensacola

Cập nhật: 11:04 | 19/05/2020
Bộ Tư pháp và FBI đã công bố hôm thứ Hai (18/5):   Thực tập sinh quân sự Saudi đã giết chết 3 thủy thủ Mỹ và làm bị thương nhiều người khác trong một cuộc tấn công khủng bố hồi năm ngoái, tại một căn cứ quân sự ở Pensacola, Florida, là một cộng sự lâu năm của al Qaeda, người đã liên lạc với các thành viên của nhóm gần đây vào trước đêm nổ súng.  
fbi tim thay lien ket al qaeda sau khi pha vo ma hoa tren iphone cua ke tan cong pensacola
Hình ảnh minh họa

Các nhà điều tra Mỹ đã phát hiện ra kết nối al Qaeda sau khi FBI phá vỡ mã hóa bảo vệ iPhone của kẻ tấn công Saudi và đã có thể sử dụng thông tin trên các thiết bị để thực hiện một hoạt động chống khủng bố gần đây tại Yemen.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tại một cuộc họp báo: "Bằng chứng chúng tôi có thể phát hiện từ các thiết bị của kẻ giết người, cho thấy vụ tấn công Pensacola thực sự là đỉnh điểm tàn khốc của việc lập kế hoạch trong nhiều năm và chuẩn bị bởi một cộng sự AQAP lâu năm". Về al Qaeda ở bán đảo Ả Rập là một trong những nhánh nguy hiểm nhất của nhóm khủng bố.

Mohammed Alshamrani, một thành viên của không quân Hoàng gia Saudi, người đang huấn luyện tại Trạm Hải quân không quân Pensacola, đã bị thực thi pháp luật giết chết trong cuộc tấn công.

Các quan chức đã ngừng nói rằng; Alshamrani đã được chỉ đạo bởi nhóm khủng bố, nhưng mối quan hệ của ông ta với AQAP bắt đầu từ năm 2015 và "rất đáng kể".

Theo New America: Mối liên hệ giữa nhóm và vụ tấn công đánh dấu bước phát triển lớn trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ; kể từ ngày 9/11, không có tổ chức khủng bố nước ngoài nào thực hiện thành công một cuộc tấn công chết người ở Mỹ.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...