Facebook xin lỗi, Google Maps lại sai khi thông tin sai lệch về lãnh thổ Việt Nam

Cập nhật: 10:57 | 19/04/2020
Ngày 16/4 Đại diện Facebook cũng đã ngỏ lời xin lỗi về sai sót khi bản đồ trên Facebook hiển thị sai về chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, tuy nhiên đến ngày 17/4 một trong những ứng dụng tìm kiếm vị trí hàng đầu thế giới Google Maps lại sai khi thông tin sai lệch về lãnh thổ Việt Nam.  

Được biết, ngay sau khi phát hiện Google Maps chú thích một bãi biển ở P. Phú Đông (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là 'Golden, sandy South China Sea beach', Sở Thông tin - truyền thông Phú Yên đã ký văn bản gửi Bộ Thông tin - truyền thông, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Phú Yên báo cáo, đề xuất về sai sót trên Google Maps.

facebook xin loi google maps lai sai khi thong tin sai lech ve lanh tho viet nam
Dòng chú thích sai trái trên Google Maps về bãi biển ở P. Phú Đông, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Việt Nam.

Theo báo cáo, ngày 17/4, qua cung cấp thông tin của người dân, Sở Thông tin - truyền thông Phú Yên đã kiểm tra, xác minh vị trí ven biển P. Phú Đông, TP. Tuy Hòa đã bị Google Maps ghi là "bãi biển Phú Lâm Golden, sandy South China Sea beach".

Báo cáo của Sở Thông tin - truyền thông Phú Yên cho hay việc Google Maps ghi thông tin sai sự thật trên bản đồ Việt Nam đã gây bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt trên mạng xã hội. Do vậy, sở báo cáo Bộ Thông tin - truyền thông, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên biết để chỉ đạo.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên có công văn khẩn gửi Bộ Thông tin và truyền thông về việc Google Maps thông tin sai về bãi biển P. Phú Đông (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu Google Maps gỡ bỏ, đính chính thông tin sai sự thật trên, đồng thời hướng dẫn các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước đấu tranh, phản bác những thông tin sai lệch do Google Maps cung cấp.

facebook xin loi google maps lai sai khi thong tin sai lech ve lanh tho viet nam
Trên MXH Facebook thể hiện đường biên giới cho thấy Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được tính vão lãnh thổ Trung Quốc.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh cho thấy khi khởi tạo một quảng cáo trên Facebook, người dùng nếu chọn vị trí là Việt Nam thì đường biên giới bản đồ không bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thay vào đó, nếu chọn vị trí quảng cáo ở Trung Quốc, phần hiển thị đường biên giới sẽ bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam vào chung với Trung Quốc.

facebook xin loi google maps lai sai khi thong tin sai lech ve lanh tho viet nam
Phần bản đồ chỉnh sửa lại đã không còn hiển thị đường biên giới các quốc gia.

Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ, Facebook cho biết đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó. Facebook cho biết tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps.

Đại diện Facebook cũng đã ngỏ lời xin lỗi về sai sót này.

Xuân Mai

  • Xin chờ trong giây lát...