Facebook cáo buộc Viettel và Mytel dùng 1,2 triệu USD để chơi xấu đối thủ?

Cập nhật: 13:44 | 15/02/2020
Viettel và công ty liên doanh Mytel ở Myanmar bị Facebook cáo buộc là đã chi tới 1,2 triệu USD để tạo các Fanpage và tài khoản Facebook giả mạo nhằm loan tin, nói xấu các đối thủ tại thị trường này.
facebook cao buoc viettel va mytel dung 12 trieu usd de choi xau doi thu

Facebook cáo buộc Viettel và Mytel dùng 1,2 triệu USD để chơi xấu đối thủ?

Ngày 12/2, Facebook nói rằng vừa phát hiện và xoá bỏ một số trang fake news (tin giả) trên cả hai nền tảng Facebook và Instagram. Trong đó, Facebook phát hiện nhiều tài khoản Facebook được cho là của một nhà mạng Myanmar là Mytel - công ty liên doanh của Viettel, được tạo “ảo” để chia sẻ các ghi chú, tin tức về các công ty viễn thông khác, nhằm hạ thấp uy tín trong mắt người dùng.

Facebook đã xoá bỏ 13 tài khoản và 10 fanpages vi phạm nguyên tắc.

facebook cao buoc viettel va mytel dung 12 trieu usd de choi xau doi thu
Các trang, nhóm và tài khoản Facebook giả mạo được xác định có nguồn gốc tại Việt Nam đã đăng tin nhằm hạ thấp uy tín của các công ty viễn thông khác tại thị trường Myanmar

Facebook cho biết công ty này đã xóa hàng loạt các trang, nhóm và tài khoản từ cả Facebook lẫn Instagram có “nguồn gốc” từ các quốc gia như Nga, Iran, Việt Nam và Myanmar.

Cụ thể, 11 tài khoản ở Iran đã bị xóa, các bài viết trên những tài khoản này chủ yếu nhắm vào Hoa Kỳ, đưa thông tin sai lệch về những người nổi tiếng, bầu cử và chính sách nhập cư của Hoa Kỳ.

Trong khi các tài khoản Nga nhắm mục tiêu đến Ukraine, bao gồm 78 tài khoản Facebook, 11 trang, 29 nhóm và bốn tài khoản Instagram. Những tài khoản này giả mạo là người dân địa phương hoặc các nhà báo để đưa ra thông tin sai lệch.

Ngoài ra, còn có 23 tài khoản, trang, nhóm Facebook ở Myanmar và Việt Nam cũng bị xóa vì tin giả.

Đáng chú ý, nhiều trang Facebook tạo tin giả tại Myanmar được xác định có liên quan tới một công ty viễn thông ở Myanmar. Đây là thương hiệu của một nhà mạng ở Việt Nam. Những trang Facebook này đã chia sẻ các ghi chú, tin tức nhằm hạ thấp uy tín của các công ty viễn thông khác tại thị trường này.

"Các Facebook này giả làm khách hàng của một số nhà mạng ở Myanmar để đăng các bình luận chỉ trích về chất lượng dịch vụ bằng tiếng Anh và tiếng Miến Điện. Bên cạnh đó, họ còn loan tin về những thất bại trong kinh doanh và kế hoạch rút lui khỏi thị trường của một số nhà mạng ở Myanmar, thậm chí là các hoạt động lừa đảo của các nhà mạng này với khách hàng của họ", Facebook thông tin.

Facebook xác định được nguồn gốc đăng tải các thông tin trên là từ một nhà cung cấp dịch vụ mạng và một công ty truyền thông Việt Nam. Facebook cũng ước tính nhà mạng này đã chi khoảng 1,2 triệu USD và đã tạo khoảng 265.600 tài khoản, nhóm, trang giả mạo để thực hiện chiến dịch này.

"Dù những người đứng sau hoạt động này đã cố giấu danh tính và sự liên quan, cuộc điều tra của chúng tôi đã phát hiện mối liên hệ tới hai nhà mạng - Mytel tại Myanmar và Viettel - với Gapit Communications, một doanh nghiệp PR tại Việt Nam", thông cáo của Facbook cho biết.

facebook cao buoc viettel va mytel dung 12 trieu usd de choi xau doi thu
Viettel khẳng định nhà mạng này luôn tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật, và các quy tắc đạo đức trong kinh doanh.

Phản hồi về thông tin nêu trên, trong thông báo của mình, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay thông qua thông tin báo chí, Tập đoàn đã biết được rằng ngày 12/2, Facebook cáo buộc Công ty Mytel – liên doanh của Viettel tại Myanmar, có liên quan đến việc phát tán các thông tin bất lợi cho đối thủ.

Viettel khẳng định nhà mạng này luôn tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật, và các quy tắc đạo đức trong kinh doanh. Viettel luôn luôn yêu cầu tất cả các đơn vị thành viên của mình chấp hành nghiêm túc chủ trương xuyên suốt này.

Hiện Viettel đang tiến hành kiểm tra các cáo buộc trên, và sẵn sàng hợp tác với Facebook. Tập đoàn viễn thông cho biết sẽ tiến hành xử lí nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

"Viettel ủng hộ các nỗ lực của Facebook làm trong sạch môi trường mạng. Do đó, Viettel kì vọng chiến dịch của Facebook sẽ không dừng lại ở các nước và các tổ chức được nêu trong thông báo nói trên", thông báo của Viettel viết.

Đồng thời, Viettel mong muốn Facebook sẽ hướng dẫn các công ty chấp hành đúng các quy định với tinh thần hợp tác, tránh đơn phương đưa ra các cáo buộc.

Ban Mai

  • Xin chờ trong giây lát...