Eximbank luôn chìm trong những sự cố không có hồi kết

Cập nhật: 13:56 | 12/05/2019
Nội bộ bất đồng, đấu đá lẫn nhau… nhiều năm nay, hơn 10 ngàn cổ đông không được nhận cổ tức, giá cổ phiếu liên tiếp sụt giảm khiến Eximbank rơi vào khủng hoảng, có nguy cơ rối loạn.

Bộ máy lãnh đạo hỗn loạn Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) được biết đến là một trong những ngân hàng cổ phần hàng đầu. Tuy nhiên, gần đây cái tên Eximbank càng được nhắc đến nhiều sau vụ nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM chiếm đoạt 245 tỷ đồng của đại gia Chu Thị Bình.

Trước đây, Eximbank có trụ sở tại khu đất hơn 3.500 m2 (số 7 Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, TP.HCM). Tuy nhiên không hiểu vì sao, khu đất vàng trị giá hàng ngàn tỷ này đã nhiều năm qua bị bỏ trống, không được khai thác trong khi Eximbank phải thuê trụ sở ở chỗ khác.

Theo một thành viên trong HĐQT, hàng năm Eximbank phải chi trả tiền thuê trụ sở mới, vừa lãng phí tài sản bỏ không gây thiệt hại hàng trăm tỷ mỗi năm, trong khi lợi nhuận của ngân hàng hầu như không đáng kể. Bằng chứng là giá cổ phiếu của ngân hàng này liên tiếp sụt giảm so với lúc đầu tư.

eximbank luon chim trong nhung su co khong co hoi ket
Bộ Công an tiến hành khám xét ngân hàng Eximbank chi nhánh TP HCM.

Theo tờ trình Đại hội cổ đông của ông Lê Minh Quốc – Chủ tịch HĐQT về việc đầu tư trụ sở trị giá hàng trăm triệu USD mới đây, nhiều cổ đông bày tỏ sự hoang man trước đại hội. Theo đó, nội dung tờ trình này không có bất cứ phương án nào được đưa ra với các con số và các thuyết minh cụ thể. Tờ trình chỉ nêu chủ trương: Hợp tác đầu tư hoặc đầu tư bằng vốn tự có.

Một cổ đông giấu tên bức xúc: “Điều quan trọng nhất là tờ trình trên lại đề nghị “Giao cho Hội đồng quản trị quyết định đầu tư dự án và chủ động triển khai dự án …”. Không ai biết Eximbank sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền, hiệu quả ra sao, đối tác là ai … Rất nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc trước nội dung này, thể hiện sự không tin tưởng với một HĐQT yếu kém năng lực”.

Cũng theo cổ đông này, từ nhiều năm nay ông Lê Minh Quốc không tổ chức họp HĐQT để đánh giá hoạt động, thảo luận về các báo cáo, đưa ra các định hướng phát triển ngân hàng.

“Ông Quốc không bao giờ có mặt trong các cuộc họp mà chỉ lấy ý kiến của các thành viên bằng văn bản. Ngay cả Đại hội cổ đông năm 2019 mới đây ông Quốc cũng vắng mặt. Trong khi các nội dung họp cần phải được thảo luận, xem xét giữa các thành viên như: Báo cáo tài chính, phân chia cổ tức cho cổ đông, kế hoạch năm sau, dự án đầu tư trụ sở, sửa đổi điều lệ”, nhiều cổ đông bức xúc.

Đây là các vấn đề không thể dừng lại ở việc biểu quyết đồng ý hay không đồng ý một cách đơn giản. Với cách làm việc của người đứng đầu, theo một số cổ đông, tài liệu dành cho họp Đại hội cổ đông đã có chất lượng rất tệ hại.

Nội bộ đấu đá, mất đoàn kết

Theo một số cổ đông, trong HĐQT có xuất hiện mâu thuẫn giữa Chủ tịch HĐQT và các thành viên khác. Cụ thể, có nhiều đơn thư chỉ trích các thành viên khác, chỉ trích Ban kiểm soát do ông Quốc đứng tên và có xảy ra kiện tụng tranh giành quyền lợi với thành viên khác trong HĐQT.

“Một hành viên khác trong HĐQT của Eximbank là ông Ngô Thanh Tùng cũng liên tục vắng họp HĐQT nhưng lại được ông Quốc ủy toàn quyền để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT vô thời hạn. Điều này lại càng làm cho nhiều cổ đông lo ngại cho tương lai của Eximbank”, vị cổ đông giấu tên chia sẻ.

Cụ thể, trước cuộc họp ngày 26/02/2019, ông Ngô Thanh Tùng báo không có mặt tại Việt Nam nên không thể họp. Tiếp đó, cuộc họp ngày 01/3/2019, ông Tùng xin dời cuộc họp sang ngày khác. Cuộc họp ngày 08/3/2019, diễn ra chỉ có 7 thành viên dự họp, ông Quốc tự ý hủy cuộc họp, ông Tùng không đến họp.

Mới đây nhất, tại cuộc họp do các thành viên HĐQT triệu tập vào ngày 06/5/2019, chỉ có 6 thành viên tham dự, ngoài ông Quốc vắng mặt, ông Tùng cũng vắng mặt cho dù có nhận ủy quyền của một thành viên HĐQT khác. Vô tình hay hữu ý, ông Quốc và ông Tùng thường có chung hành động.

“Theo như diễn biến thực tế, Ông Tùng không họp nhiều cuộc họp, không ủy quyền cho ai, thường xuyên không nêu quan điểm đúng sai rõ ràng về các vấn đề cần quyết định. Nhưng ông Tùng lại là người thường xuyên kêu gọi những người khác hãy đặt quyền lợi Eximbank lên trên hết”, vị cổ đông giấu tên nói.

Theo một số nguồn tin cho biết, sau phiên họp ngày 06/5/2019 không tiến hành được do không đủ số thành viên tham dự. Các thành viên HĐQT của Eximbank sẽ tiếp tục triệu tập phiên họp lần 2 vào ngày 14/5/2019 để lấy ý kiến bãi nhiệm ông Lê Minh Quốc và bầu Chủ tịch mới.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại Eximbank đang chìm trong những sự cố không có hồi kết.

Thiên Thư

  • Xin chờ trong giây lát...