Em ơi Hà Nội .... khát !!!

Cập nhật: 00:27 | 17/10/2019
Chưa kịp hoàn hồn vì nạn nước bẩn, Hà Nội lại nhớn nhác vì bị cắt nước bốn quận sử dụng nước sạch sông Đà. 65 năm từ ngày giải phóng Thủ đô - cả một đời người nào được mấy khi chứng kiến Hà Nội 4.0 sôi lên vì " đói nước" như này?  

Tất cả các bể nước ngầm, nước nổi đều cạn ráo. Cửa hàng, siêu thị cháy nước sạch: bình, chai, lọ... đều hết sạch, muốn mua không có. Nhà vệ sinh công cộng và nhà dân bốc mùi nồng nặc vì không có nước dội. Vì nước uống còn không có, lấy đâu nước rửa.. Nhiều cửa hàng, ăn uống, cà phê, dịch vụ.... ngưng phục vụ vì không có nước để làm hàng. Những ngày mùa thu năm ấy..

-Chồng ơi, về nhanh còn "lên đường".

-Bác H. ơi bao giờ " tác chiến" nhớ đặt gạch cho tôi nhớ, quên "súng đạn" ở nhà rồi.

Nghe qua cứ ngỡ là những ngày " khói lửa" nhưng đó lại là chuyện thật việc thật ở giữa lòng Hà Nội.

9h sáng 16/10,khắp các con ngõ ở Thanh xuân vang lên tiếng xô chậu loảng xoảng, những tiếng người í ới nhau. Lời nhạc năm xưa của nhạc sĩ Văn Cao "ầm ầm quân đi như sóng" có lẽ hợp hơn bao giờ hết. Từng đoàn người tỏa ra từ khắp các con ngõ,các khu chung cư vây lấy chiếc xe chở nước sạch miễn phí từ Công ty Nước sạch Hà Nội.

em oi ha noi khat

Ảnh: Zing.vn

Ông Hòa (62 tuổi,Chung cư Imperia Garden) chia sẻ:" Sáng cho hai đứa cháu đi học xong là hai vợ chồng tôi hai tay hai xô túc trực sẵn đây rồi".

"Chúng tôi ở tận tầng 17 chứ đâu có gần gì mà cũng đi được 2 chuyến rồi đấy".

em oi ha noi khat
Ảnh: Zing.vn

Chị Hằng ( sống tại tòa B chung cư Imperia Garden) tâm sự chị đang trong thời gian nghỉ sinh em bé nên ở nhà,chồng lại đi công tác nên xe nước đến là chị cũng tranh thủ xuống lấy luôn. Không biết lấy gì chở nước nên chị đành dùng luôn chiếc xe đẩy em bé.

em oi ha noi khat
Ảnh: Zing.vn
em oi ha noi khat

Ai có xoong dùng xoong...

em oi ha noi khat
Ai có chậu dùng chậu
em oi ha noi khat
"Em ơi, con ơi, có nước rồi..."

...Hà Nội đói " nước sạch"

Đã có nước sạch từ Nhà máy nhưng nhiều người dân vẫn cảm thấy bất an nên đã phải ra siêu thị tích trữ nước đóng chai để sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Có gia đình đã chi cả triệu đồng mua nước khoáng về phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Tại một cửa hàng Vinmart khu vực Royal City hàng loạt xe đẩy chất đầy những thùng nước khoáng đóng chai được nhân viên siêu thị xếp hàng dài tại khu vực quầy thanh toán. Trên mỗi chiếc xe đẩy, đều ghi thông tin địa chỉ của các hộ gia đình sinh sống quanh tòa nhà.

Một nhân viên giao hàng của Vinmart Royal City cho biết, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng nước sạch bị bẩn, người dân mua nước sạch ở đây rất nhiều, tăng gấp nhiều lần so với trước đây. Các nhân viên giao hàng làm việc mệt hơn, có khi đến tối mới giao hết nước cho người mua.

em oi ha noi khat
Bên trong siêu thi khu vực bán nước lọc đóng chai thu hút nhiều người mua nhất
em oi ha noi khat
Những chiếc xe chất đầy nước chuẩn bị mang giao khách
em oi ha noi khat
Một người đàn ông chủ động mua nước khoáng ở siêu thị

Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, từ 16 giờ đến 21 giờ ngày 15-10, đơn vị đã tiếp nhận trên 2000 cuộc điện thoại đề nghị xin cấp nước.

Nhưng có lẽ câu hỏi mà người dân quan tâm nhất bây giờ là "Bao giờ mới hết khát... đây Hà Nội ơi!?"

Việt Hoàng (t.h)