Đường đến dưỡng sinh tâm thể - nhẹ nhàng mà hiệu quả:

Cập nhật: 22:30 | 13/09/2020
Chuyến đi vào Phú Yên (tháng 5/2019) mặc dù ngắn ngày nhưng đã để lại cho tôi cùng anh chị em trong đoàn những ấn tượng sâu sắc, với những kỷ niệm khó quên và nhiều tình cảm tốt đẹp. Đặc biệt là trong những ngày chúng tôi về  Khu nghỉ dưỡng du lịch biển Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu.

Trong những năm còn đương chức, tôi đã nghe về địa danh này đã lâu nhưng thời gian đó do yêu cầu công tác nên mặc dù đã đến thị xã Sông Cầu nhưng chưa có dịp đến Xuân Thịnh. Lần này được chứng kiến tận mắt với ấn tượng đầu tiên là bãi biển sạch đẹp, cát vàng óng mịn cùng dòng nước trong xanh nhìn thấy tận đáy biển với những rạn san hô tuyệt đẹp. Vì vậy, tôi cùng mọi người đều thả sức vẫy vùng, nô đùa với sóng biển. Quả thật là tuyệt vời! Trong những ngày ở đây, hầu như các buổi sáng, buổi chiều, mọi người đều ra biển tranh thủ tận hưởng không khí trong lành và ngắm ánh bình minh nhô lên phía trên đỉnh núi hay lúc mặt trời đang lặng lẽ ẩn mình bên kia dãy núi lúc hoàng hôn.

Biển Vịnh Hòa thơ mộng, không khí trong lành, nhưng điều quan trọng nhất mà tôi cùng mọi người trong đoàn thu nhận được chính là không khí tập Dưỡng sinh tâm thể (DSTT). Hằng ngày, sau khi đi tắm biển hoặc buổi chiều thường là vào lúc 15 giờ, tại sân trước gian nhà thờ Cố Trưởng môn DSTT Tôn Nữ Hoàng Hương (tức Má Hai Hương) mọi người cùng tự giác đến tham gia tập các bài tập DSTT. Sau khi hoàn thành bài tập hít, thở thu năng lượng và tập bài 20 động tác, từng người sẽ được ông Huỳnh Mỹ Cang, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam và vợ là bà Lê Thị Giành cùng các hướng dẫn viên, tình nguyện viên của CLB DSTT Xuân Thịnh, chỉ với đôi bàn tay truyền Năng lượng Tình thương giúp cho mọi người chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Trong những ngày ở đây, tôi dần tìm hiểu về những thành viên CLB và rất bất ngờ lẫn ngạc nhiên khi được biết trước đây họ đều là bệnh nhân, mỗi người một bệnh hay nhiều bệnh, có người tưởng không qua nổi hoặc sống chung với bệnh tật suốt đời, nhưng sau khi đến với CLB DSTT Xuân Thịnh một thời gian, hầu hết họ đã khỏi bệnh và trở thành hướng dẫn viên, tình nguyện viên tích cực của CLB.

duong den duong sinh tam the nhe nhang ma hieu qua
Ông Đặng Tài Tính ( thứ nhất, trái sang) tham gia tập DSTT tại CLB DSTT Xuân Thịnh. (1)

Cũng trong thời gian tham gia tập luyện DSTT với bà con ở đây, chúng tôi có dịp giao lưu cùng một số đoàn từ Bình Định, Đắk Lắk, Gia Lai, TP HCM, Phú Yên... Có đoàn đi gần 400 km nhưng ai cũng rất hồ hởi, phấn khởi sẻ chia kinh nghiệm và kết quả với mọi người. Chủ tịch Hội NCT xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu cho biết: Cuối năm 2016, CLB DSTT được thành lập có 15 thành viên sau tăng lên 30 thành viên, hầu hết là NCT, tập luyện hằng ngày và đã tiếp nhận hàng trăm người bệnh đến tham gia. Chủ nhiệm CLB DSTT thị trấn Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ: Hiện Ban chủ nhiệm có 6 người, tổ chức hoạt động đều đặn ở 2 điểm, các hội viên hăng hái luyện tập mặc dù tuổi cao vì hiệu quả rõ rêt: Cụ Đoàn Thị Dưỡng, 87 tuổi bị bệnh cao huyết áp thường phải đi cấp cứu, sau một thời gian tham gia luyện tập đã giảm tới 90%; cụ Văn Thị Sành, 93 tuổi thường xuyện bị viêm họng, ho nhiều nay đã khỏi, càng đi tập đều; cụ Đặng Thị Mực 80 tuổi bị viêm đại tràng, dạ dày, nhức xương, tập được 6 tháng đã bớt 50% và còn nhiều nhân chứng khác.

Tại CLB DSTT Xuân Thịnh, tôi cũng chia sẻ về kết quả của chính mình: Tháng 5/2018, tôi bị đau khớp vai trái đến nỗi mỗi lần giơ cánh tay lên khi mặc áo là một lần như bị “tra tấn”, phải nghiến răng bởi cánh tay bị đau như kim đâm và mỗi khi thay đổi thời tiết nước mũi chảy ra liên tục, hắt hơi rất khó chịu, nhiều khi cảm thấy ngượng với mọi người. Lúc ngủ tôi thường bị “chuột rút” đến mức chân co cứng đau khủng khiếp. Một lần tôi gặp nhà báo Từ Ngọc Lang ở Tòa soạn Tạp chí Người cao tuổi, thấy tôi kêu đau khớp vai, ông bảo “Anh ngồi xuống ghế đi, để tôi tác động luôn cho, sẽ đỡ đau ngay”. Thực lòng lúc đó, tôi nghĩ ông nói đùa và không khỏi nghi ngờ nhưng sau khi được tác động một lúc tôi thấy đỡ hẳn, ông bảo mai sẽ cử “chuyên gia” đến giúp. Quả nhiên, nhờ Nhà báo Từ Ngọc Lang đặt vấn đề, ngay hôm sau Viện Nghiên cứu ứng dụng Dưỡng sinh tâm thể cử bà Mạch Thị Chuyên và anh Phan Văn Hùng, Huấn luyện viên đến tác động, hướng dẫn cho tôi và mấy người nữa ở cơ quan tập hít thở, thu năng lượng tốt vào cơ thể, đẩy năng lượng xấu ra và hướng dẫn tập 20 động tác DSTT.

duong den duong sinh tam the nhe nhang ma hieu qua
Tác giả đứng thứ nhất, trái qua.

Lại thêm một may mắn nữa khi tôi lại biết Đại tá, Nhạc sĩ Doãn Nho là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng DSTT và vợ là bà Nguyễn Nguyệt Ánh, nguyên Thiếu tá Quân đội, trước đây đã được Má Hai truyền dạy có khả năng đặc biệt để chữa bệnh cứu người. Tôi đã kiên trì và luôn có niềm tin bệnh mình sẽ khỏi. Được bà Nguyệt Ánh giúp chữa trị trong một số ngày, tôi có được kết quả ngoài mong đợi: Bả vai hết đau, không còn sổ mũi hắt hơi khi thay đổi thời tiết, chuột rút hầu như biến mất... đến nay đã được gần 2 năm. Thời gian đầu, tôi đến 2 lần một tuần, sau giảm xuống thường là một lần, sau đó bà Nguyệt Ánh bảo: Sức khỏe của ông được rồi, về nhà thường xuyên tập luyện để có nhiều năng lượng tốt, giảm năng lượng xấu, lúc nào cần thì đến để giành thời gian cho những người bị bệnh nặng…

Lần đó vào Xuân Thịnh, tôi cũng muốn tìm hiểu cội nguồn phương pháp DSTT. Thật đáng khâm phục, đây là pháp môn được khởi nguồn từ Má Hai Hương, quê ở Bình Định, một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Các hướng dẫn viên, tình nguyện viên tham gia CLB DSTT Xuân Thịnh hết lòng vì người bệnh nhưng không đòi hỏi gì. Tại gian thờ Má Hai Hương, tôi thấy nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp tặng Viện DSTT và CLB DSTT Xuân Thịnh như: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, mới nhất là Bằng khen của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (21/12/2018). Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tặng bức trướng rất có ý nghĩa “Lấy bệnh làm lệnh” cùng những bức tranh kỷ niệm của các CLB DSTT tỉnh Quảng Nam, Lào Cai… Được biết, trước đoàn chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục CSSKCĐ Việt Nam cũng đã vào thăm CLB DSTT Xuân Thịnh và ông khẳng định bãi biển Vịnh Hòa là địa điểm lý tưởng rất tốt cho mọi người đến nghỉ dưỡng và tập luyện phương pháp DSTT.

duong den duong sinh tam the nhe nhang ma hieu qua
Ảnh Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực, Hội NCT Việt Nam tặng tấm hình quý cho CLB DSTT Xuân Thịnh. Ông Đặng Tài Tính đứng thứ tư, từ trái sang. (1)

Chúng tôi được chứng kiến thấy mọi người đến với CLD DSTT Xuân Thịnh rất gần gũi, thân tình, thực sự sống trong “Năng lượng tình thương”, trao cho và nhận lại “Năng lượng” quý giá ấy làm tăng thêm niềm vui, sức khỏe, không có sự bon chen, ganh ghét, cùng sống theo phương châm “Tâm lành, Thân lành, Ngôn lành”. Ai gặp việc gì làm việc ấy, tất cả đều bình đẳng, hòa hợp, gặp nhau tay bắt mặt mừng.

Trong thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi hằng tháng đăng nhiều bài viết về DSTT với nội dung rất bổ ích cho mọi người muốn tiếp cận phương pháp DSTT nói chung và người tập DSTT nói riêng. Đại tá, Tiến sĩ- Nhạc sĩ Doãn Nho có bài Hướng dẫn tập luyện phương pháp DSTT (Tạp chí NCT số tháng 12/2019 và tháng 1/2020) giúp việc luyện tập rất bài bản. Hy vọng phương pháp DSTT sẽ ngày càng phát triển vì sức khỏe con người với tinh thần “Nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật” để góp phần giảm đi tình trạng khám, chữa bệnh quá tải ở các bệnh viện, tăng cường chữa bệnh không dùng thuốc mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi người và cộng đồng, nhất là người cao tuổi.

ĐẶNG TÀI TÍNH

Chánh Văn phòng

HỘI NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

  • Xin chờ trong giây lát...