Dưới góc độ pháp luật diễn viên Kiều Thanh và “chồng” đều quan hệ bất chính

Cập nhật: 07:03 | 05/08/2019
Mới đây 1 phóng viên báo VOV (của cơ quan Đài Tiếng nói Việt Nam) đăng tải về nữ diễn viên Kiều Thanh công khai nhận mình là “người thứ 3”. Nữ diễn viên đã và đang chung sống với người “chồng” có vợ, chưa ly hôn. Điều này đồng nghĩa diễn viên Kiều Thanh công khai vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. Sống rất “hiện đại” trên cả Pháp luật hiện hành.  

Còn “chồng” của diễn viên nêu trên, cũng là người có quan hệ nam nữ bất chính. Bởi vì anh ta đang có vợ sờ sờ ra đấy; mà lại chung sống với 1 phụ nữ khác (là diễn viên nêu trên) như vợ chồng (vi phạm điểm c, khoản 2, điều 5, Luật Hôn nhân và gia đình). Cho dù vợ anh ta không phải “Hoạn Thư”, hay “Sư tử Hà Đông”, nên chẳng hề ghen tuông. Thậm chí có thể còn “bật đèn xanh” cho anh ta chung sống như vậy.

Ta chưa bàn đến mặt tình cảm, về mặt Pháp luật, để giữ vững kỷ cương phép Nước; cơ quan chức năng không thể đứng ngoài cuộc mà cố tình làm ngơ - không tiến hành xử lý hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, đối với người đàn ông - người “chồng” này.

Đặc biệt thật trớ trêu đối với 1 diễn viên, có thể ví như 1 chiến sỹ Văn hóa, trong đó không thể không có những đề tài, chủ đề về lĩnh vực tôn trọng, thực hiện và bảo vệ Luật Hôn nhân và gia đình, mà lại vi phạm (Luật Hôn nhân và gia đình); thế nên cần phải xử lý thật nghiêm khắc (đối với diễn viên vi phạm).

Ảnh minh họa

Mặt khác, cũng phải xem xét đến xã hội ngày càng phát triển, trong đó về tình cảm chúng ta có Người tình trăm năm và gia đình “siêu hiện đại”; có những đôi nam nữ sống thử với nhau như vợ chồng… Cho nên Pháp luật cũng cần được cơ quan thẩm quyền xem xét, điều chỉnh phù hợp hơn.

Tôi cho rằng: Nên bỏ điểm c, khoản 2, trong điều 5 (nêu trên) của Luật Hôn nhân và gia đình. Song, cần hiệu chỉnh điều 182 Bộ Luật Hình sự. Cụ thể về chế độ 1 vợ 1 chồng mà ngoại tình, quan hệ bất chính; chỉ cần người vợ hoặc người chồng làm đơn tố cáo (có bằng chứng), là đã phạm tội rồi. Chứ không cần họ phải ly hôn (thì người ngoại tình, quan hệ bất chính mới phạm tội) như quy định hiện hành trong điểm a, khoản 1 (điều 182).

Và nếu trường hợp quan hệ bất chính làm cho vợ, chồng hoặc con của 1 trong 2 bên phải tự sát - thì (người quan hệ bất chính) sẽ bị phạt tù có thể tới 13 năm chẳng hạn. Chứ khung hình phạt tù tối đa 3 năm - quá nhẹ - “muỗi đốt gỗ” như điểm a, khoản 2 (điều 182, Bộ Luật Hình sự) hiện hành.

Nguyễn Thành Lập

  • Xin chờ trong giây lát...