Dũng cảm vượt qua vũng lầy Đạo đức – Văn hóa

Cập nhật: 08:04 | 28/03/2019
Đạo đức mù mờ, cả tin ngờ nghệch, thấy hành vi có vẻ tốt đã vội tung hô mà không suy nghĩ sâu xa, không biết phân biệt cốt lõi xấu xa dẫn đến hành vi đó!? Đến bao giờ mới xây dựng được xã hội thật sự tốt đẹp đây?!  
dung cam vuot qua vung lay dao duc van hoa
Minh họa

Ở Việt Nam mọi người thích thú với những chuyện kiểu lục lâm thảo khấu cướp của nhà giàu chia cho người nghèo mà không biết sự nguy hại của niềm tin kiểu này! Niềm tin kiểu này làm cho đa số người Việt Nam im lặng trước cái ác, im lặng trước cái nhân danh điều thiện.

Hành động cướp của người giàu chia cho người nghèo, xem ra thì có vẻ hào hiệp nhưng thực ra chỉ là... hành động ăn cướp bất chấp công lý, bất chấp phải trái, đáng lên án! Kẻ hành hiệp thực sự bao giờ cũng quang minh chính đại, dù xả thân phò nguy cứu khốn nhưng chỉ chống lại kẻ ác chứ không bắt nạt người yếu dù là họ giàu hay nghèo. Kẻ hành hiệp bao giờ cũng đứng về phía công lý hay lẽ phải, “coi thường người khoẻ nhưng không bắt nạt kẻ yếu” !

Ở Việt Nam có kẻ vì cùng đường phạm tội ăn cướp (khác với việc cùng đường phải đánh lại kẻ áp bức!) là người ta lên án hoàn cảnh xã hội đẩy y đến cùng đường mà không lên án chính hành vi ăn cướp, làm hại người khác của y.

dung cam vuot qua vung lay dao duc van hoa
Minh họa

Thật là mù mờ về đạo đức! Nếu ai cũng vì cùng đường mà sẵn sàng đi ăn cướp thì còn là xã hội loài người nữa không hay đó là một bầy thú hoang?! Các vị cứ nhâm nhi cà phê lên giọng cao đạo đi, thực ra các vị đang dựa trên căn cứ đạo đức rất mù mờ, rất nguy hại!

Ai cũng biết chuyện ở nước Mỹ có chuyện một bà cụ bơ vơ, đói quá ăn trộm 1 cái bánh mì và bị xử phạt 50 USD nhưng sau đó chính vị quan toà xử bà cụ lại đứng ra quyên góp tiền để nộp tiền phạt cho bà cụ.

Phạm tội phải bị trừng phạt dù trong bất cứ hoàn cảnh nào; công lý phải ngự trị đã rồi mới nói đến chuyện hỗ trợ, giúp đỡ sau! “phải trái minh bạch, ân oán rõ ràng” đó mới là cách hành xử đứng đắn.

Xem các coment câu chuyện dưới đây mới thấy rõ dân tộc chúng ta là một dân tộc yếu đuối, duy cảm, dễ bị lừa, theo một nguyên tắc đạo lý rất mù mờ. Mọi người hãy thay đổi, hãy thoát ra khỏi vũng lầy văn hoá - tâm lý đạo đức này đi để thay đổi!

dung cam vuot qua vung lay dao duc van hoa
minh họa

Tôi lên tiếng cho rõ: - Dù cho xã hội đã đẩy đến đường cùng cũng không thể biện hộ cho việc đi ăn cướp, đi làm hại người khác! Đây chỉ là lý lẽ của cách làm, cách nghĩ thời trung cổ, của bạo lực, của lưu manh... mọi người đừng để bị lừa! Chưa nói đây chỉ là chiêu PR ảo (đánh bóng tên tuổi) rất ngờ nghệch! Để có đạo đức phải có văn hóa, khi văn hóa xứng tầm, đạo đức, thiện lương mới luôn ngự trị, luôn hướng con người tới Chân, Thiện, Mỹ. Và như thế mới có một môi trường xã hội tốt đẹp.

Alex Smith

  • Xin chờ trong giây lát...