Dự báo thời tiết 13/6: Bắc Bộ đón đợt mưa giải nhiệt trong 3 ngày

Cập nhật: 10:54 | 13/06/2019
Từ chiều tối và đêm nay (13/6), vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 15/6.

Ngày hôm qua, nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (13/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn mạnh, nên Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17h. Nắng nóng ở Trung Bộ khả năng còn duy trì trong những ngày tới.

du bao thoi tiet 136 bac bo don dot mua giai nhiet trong 3 ngay

Ảnh minh họa

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, chiều tối mai có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày hôm nay, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1-2.

Cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở Bắc Bộ

Hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía nam. Dự báo, ngày hôm nay, do ảnh hưởng rìa phía nam của rãnh áp thấp nên khu vực vùng núi phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50 mm/12 giờ, có nơi trên 70 mm/12 giờ).

Từ chiều tối và đêm nay, do ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50 mm/24 giờ, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ 50-100 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 15/6. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Vùng biển phía Nam có mưa dông, gió mạnh và sóng lớn

Hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía nam đang hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Dự báo: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-3 m. Biển động.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Khánh Huyền (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...