Dự án Wyndham Thanh Thủy: Đừng bán hàng khi chưa xây dựng

Cập nhật: 19:04 | 20/09/2019
Mặc dù hiện nay vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy đang bắt đầu có dấu hiệu của việc huy động vốn. Điều này có đang đúng với pháp luật?  

Mục tiêu là trong tương lai nhưng đừng bán hàng như hiện tại

Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy có địa chỉ xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Công ty cổ phần dịch vụ Osen Fuji làm chủ đầu tư.

Dự án được hình thành theo quyết định số 3541/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ ban hành ngày 17/12/2018. Về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dựa án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Osen Fuji Retreat. Hiện nay tên dự án đã được điều chỉnh tên: Tổ hợp khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy theo quyết định số 2796/UBND-KGVX của UBND tỉnh Phú Thọ ban hành ngày 25/6/2019.

Dự án có diện tích đầu tư dự kiến xây dựng là gần 9,7 ha. Với mục tiêu hướng đến xây dựng khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, tiêu chuẩn 5 sao, khoáng nóng, vui chơi giải trí, xông hơi, xông khô, khách sạn cung cấp dịch vụ lưu trú, du lịch, nghĩ dưỡng chăm sóc và phục hồi trị liệu sức khỏe.

du an wyndham thanh thuy dung ban hang khi chua xay dung
Hình ảnh dự án vẫn chỉ là nơi chăn thả gia súc

Dự án đang là niềm mong mỏi và chờ đợi quá lớn của địa phương, tất cả đều hi vọng khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần để phát triển kinh tế nơi đây. Đó cũng là lời chia sẻ rất chân tình của lãnh đạo UBND xã Bảo Yên - ông Nguyễn Tiến Dũng. Chia sẻ với Pv, ông Dũng mong mỏi: “Quan điểm của xã là rất đồng tình và ủng hộ cho sự phát triển của dự án. Rất mong khi dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút được khách về địa phương tham quan, du lịch. Từ đó kinh tế của địa phương sẽ phát triển tốt hơn, đa dạng ngành nghề”.

Đúng là sự mong mỏi ấy là trong thì tương lai thật! Vì ở thì hiện tại, ngay ở cái thời điểm mà dự án chỉ mới đang manh nha xuất hiện như thế này thì dư luận đã phát hiện được rất nhiều những hoài nghi trong cách làm dự án của chủ đầu tư. Điển hình là việc chủ đầu tư dự án đã đưa ra chính sách bán hàng để huy động vốn từ quá sớm.

Cụ thể ngày 3/9 vừa qua, Công ty cổ phần dịch vụ Osen Fuji đã đưa ra chính sách cùng bảng giá của hàng loạt căn hộ khách sạn. Nội dung trong chính sách bán hàng có nêu rõ việc huy động vốn từng đợt dành cho khách hàng. Tiếp cận thông tin, được biết hiện nay các sàn giao dịch đã bắt đầu thực hiện việc kí kết nhận đặt chỗ đối với khách hàng có nhu cầu. Điều đáng nói ở đây là chủ đầu tư đã thực hiện việc này khi dự án còn chưa được xây dựng. Tất cả vẫn chỉ nằm trên giấy và quảng cáo mà thôi.

du an wyndham thanh thuy dung ban hang khi chua xay dung
Hình ảnh chính sách bán hàng của dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy

Mục sở thị dự án, PV ghi nhận Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy vẫn chưa được xây dựng. Những thứ đang tồn tại ở đây chỉ là 1 vài tấm biển quảng cáo cùng cỏ dại. Thậm chí, dự án vẫn chỉ là nơi để người dân địa phương chăn thả gia súc. Thế nhưng dự án đang được chủ đầu tư quảng cáo và huy động vốn rất mạnh mẽ. Thế nên dư luận mới có quyền nghi ngờ về năng lực của nhà đầu tư. Tại sao phải huy động vốn quá sớm như vậy? Nghĩ Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy, phải chăng chưa kịp mừng đã phải lo!

Chính quyền thừa nhận dự án chưa có thông báo được xây dựng

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Bảo Yên cho biết cho biết: “Hiện nay xã chưa nhận được thông báo nào về việc xây dựng tại dự án. Còn về việc bán hàng, hay quảng cáo về dự án xã cũng không nắm rõ vì việc bán hàng thì từ phía công ty.”

du an wyndham thanh thuy dung ban hang khi chua xay dung
Ngoài những tấm biển dựng lên xung quanh thì dự án hiện tại không có gì

Theo quy định của pháp luật, khi khởi công dự án, chủ đầu tư cần phải có văn bản thông báo đến UBND xã nơi có dự án được xây dựng. Nội dung của văn bản thông báo này bao gồm các nội dung như: Ngày khởi công; đơn vị thi công và những cam kết về các vấn đề liên quan đến xây dựng và môi trường khi thi công để UBND xã (phường) cơ sở nắm được.

Như vậy có thể thấy Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy chưa được triển khai thi công khi UBND xã Bảo Yên chưa nhận được thông báo từ phía chủ đầu tư. Điều này là hoàn toàn trùng khớp với ghi nhận của PV Báo điện tử Tầm nhìn khi mục sở thị dự án. Tuy nhiên lại hoàn toàn ngược với việc chủ đầu tư dự án thực hiện huy động vốn bằng cách nhận đặt chỗ sản phẩm biệt thự của dự án.

Thiết nghĩ khách hàng quan tâm dự án cũng nên thận trọng, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xuống tiền đầu tư vào các sản phẩm của dự án. Không những cần xác định thời điểm đầu tư tham chiếu với tiến độ thi công thực tế, mà còn cần phải xác định rõ bản chất của dự án là nghĩ dưỡng (Condoltel). Khách hàng cần tỉnh táo không được nhầm lẫn với những dự án hình thành đơn vị ở, nghĩa là được cấp sổ đỏ lâu dài.

Hơn ai hết, UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liêm quan của tỉnh, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí cũng nên có những động thái vào cuộc xác minh làm rõ vấn đề. Bởi trước thực trạng đang diễn ra tại Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy thì những hệ lụy kéo theo cũng sẽ không hề đơn giản.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Anh