Dự án The Matrix One: MIK Group có đủ tư cách pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng? (Bài 1)

Cập nhật: 13:30 | 30/05/2020
MIK Group không phải là chủ đầu tư thực sự của dự án The Matrix One. Doanh nghiệp này chỉ là “đơn vị phát triển dự án” tham gia phát triển dự án trên cơ sở “hợp đồng hợp tác”. Chủ đầu tư thực sự là Công ty CP đầu tư Mai Linh mới có đủ tư cách pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng?

Dự án The Matrix One được giới thiệu có thể view trọn đường đua Công thức 1. Tên gọi khác là dự án Công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ Golden Palace A. Tọa lạc tại phường Mễ Trì và phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tháng 11/2016, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có Quyết định số 6978/QĐ-QHKT, phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Golden Palace A tỷ lệ 1/500. Ngày 30/11/2016, UBND TP Hà Nội có quyết định số 6606/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này cho Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích đất cây xanh đô thị 144.140m2, đất trường trung học phổ thông có diện tích khoảng 8.000m2, tầng cao tối đa 05 tầng, đất trường mầm non có diện tích khoảng 3.256m2, tầng cao tối đa 03 tầng, đất trường trung học cơ sở có diện tích khoảng 4.500m2, tầng cao tối đa 05 tầng.

Về đất nhà ở thấp tầng có tổng diện tích khoảng 10.477m2, tổng diện tích sàn 17.702m2, cao tối đa 04 tầng. Diện tích đất hỗn hợp gồm 2 phân khu. Phân khu HH1 có diện tích đất khoảng 13.172m2, tổng diện tích sàn 174.906m2, quy mô dân số 3.330 người; Phân khu HH2 có diện tích đất khoảng 15.410m2, tổng diện tích sàn 145.230m2, quy mô dân số 2628 người, cao tối đa 44 tầng.

du an the matrix one mik group co du tu cach phap ly de ky hop dong mua ban voi khach hang bai 1
Bảng tên dự án The Matrix One

Tiếp đó, ngày 20/02/2017 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 1208/QĐ-UBND. Sau đó, dự án được giao đất theo Quyết định số 1583/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 03/04/2018. Đến ngày 28/12/2018, dự án đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 119/GP-SXD do Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư. Riêng tòa Chung cư cao tầng HH2-1 được Cục Quản lý Hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định theo văn bản 781/HĐXD-QLKT ngày 14/12/2018.

Dự án này được quy hoạch trên tổng diện tích 398.191 m2, bao gồm công viên chủ đề rộng 144.140 m2 (trong đó có 25.187m2 mặt nước); Khu hỗn hợp HH1 diện tích 13.172 m2 (trong đó có 2.814 m2 đất cây xanh) xây dựng sàn thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cho thuê; Khu hỗn hợp HH2 (diện tích 15.410 m2 trong đó có 4.568 m2 đất cây xanh) xây dựng tháp căn hộ cao cấp 44 tầng và dãy shophouse 5 tầng; Khu TT diện tích 10.477 m2 xây dựng 28 căn nhà đơn lập và song lập 4 tầng. Diện tích dành cho trường mầm non và trường liên cấp là 15.756m2.

Tháng 11/2019, MIK Group công bố kế hoạch phát triển dự án Golden Palace A, nay đã mang tên thương mại là The Matrix One.

Thực tiễn cho thấy, MIK rất “thích” hình thức "hợp đồng hợp tác" để đóng vai trò doanh nghiệp phát triển dự án. Và với dự án Golden Palace A không phải ngoại lệ.

Thận trọng khi ký hợp đồng mua nhà với MIK Group

Như đã nêu trên, tháng 11/2019, MIK Group công bố kế hoạch phát triển dự án The Matrix One. Vậy vai trò của MIK Group là gì? khách hàng cần thận trọng như thế nào khi ký hợp đồng mua nhà tại dự án này?

Doanh nghiệp phát triển dự án không phải là mô hình mới xuất hiện tại Việt Nam và MIK Group lại càng không là một trong những doanh nghiệp mới tham gia làm doanh nghiệp dự án.

Thực tế là, MIK Group - doanh nghiệp được cho là có liên quan tới những cổ đông, lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - thường "chọn" tham gia các dự án nằm ở vị trí đắc địa, đã đầy đủ toàn bộ hoặc một phần pháp lý, nhưng chủ đầu tư không đủ tiềm lực để triển khai tiếp, hoặc muốn chuyển nhượng.

Khi đóng vai trò là doanh nghiệp phát triển dự án, MIK Group sẽ đại diện chủ đầu tư giải quyết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, huy động vốn, quản lý tài chính, thi công, giám sát quá trình xây dựng, đến phân phối bán hàng và làm mọi việc liên quan đến các hoạt động về truyền thông cho dự án…

du an the matrix one mik group co du tu cach phap ly de ky hop dong mua ban voi khach hang bai 1
Toàn cảnh dự án The Matrix One hiện nay đang gấp rút xây dựng hoàn thiện.

Nhưng chính vì thế, về bản chất MIK Group vẫn không phải là chủ đầu tư thực sự của dự án này. Mà, doanh nghiệp này chỉ tham gia phát triển dự án trên cơ sở “hợp đồng hợp tác”. Tuy nhiên, khi MIK xưng danh “đơn vị phát triển dự án”, thì vẫn có thể làm nhiều người mua nhầm lẫn, tưởng rằng đây là chủ đầu tư mới của dự án.

Chủ đầu tư Mai Linh đang ẩn mình để MIK Group có toàn quyền?

Liên quan đến sự việc, mới đây, Phóng viên đã tiếp nhận một số ý kiến phản ánh của khách hàng về việc khách hàng muốn liên hệ trực tiếp với Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh – Chủ đầu tư dự án The Matrix One để làm rõ các vấn đề pháp lý. Tuy nhiên dường như Công ty CP Đầu tư Mai Linh lại đang “ẩn mình”. Khách hàng muốn tìm hiểu dự án chỉ còn cách duy nhất là thông qua MIK Group.

Theo ghi nhận thực tế của PV, các địa điểm trụ sở trước đó của Mai Linh như: Tầng 5, Tháp A tòa nhà Keangnam, Mễ Trì, Bắc Từ Liêm, Hà Nội hiện đang là nhà hàng ăn uống. Hay một địa chỉ khác là tại Tầng M, tháp A, tòa nhà Golden Palace, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội hiện đã là trụ sở văn phòng của một công ty khác. Trao đổi với PV, lễ tân tòa tháp A, tòa nhà Golden Palace, Mễ Trì cho biết công ty Mai Linh đã chuyển đi được hơn 1 năm nay. Còn địa chỉ Số 16 lô 1B Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội thì PV vẫn chưa tìm ra được địa chỉ này ở đâu? Khi được hỏi đến, người dân xung quanh khu vực Lô 1B, khu đô thị Trung Yên đều lắc đầu, không biết gì về địa chỉ này?! Thậm chí nhân viên bán hàng của dự án The Matrix One khi được hỏi địa chỉ của Chủ đầu tư ở đâu cũng trả lời không biết, một vài người thì chỉ lắc đầu không trả lời. Ngay cả số điện thoại được đăng trên mạng của công ty Mai Linh cũng không liên lạc được?

du an the matrix one mik group co du tu cach phap ly de ky hop dong mua ban voi khach hang bai 1
Đến nay vẫn chưa làm rõ được địa chỉ: Số 16 lô 1B Khu đô thị Trung Yên, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Việc chủ đầu tư đang "ẩn mình" để dành lại sân khấu bề nổi cho đơn vị phát triển dự án được bán nhà rất dễ khiến khách hàng hiểu nhầm họ chính là chủ đầu tư – bên chịu mọi trách nhiệm pháp lý về chất lượng, tiến độ bàn giao… của dự án.

Việc nhầm lẫn đó, đương nhiên là rủi ro tiềm tàng với khách hàng. Bởi thực tế, MIK Group và Công ty CP đầu tư Mai Linh không có việc chuyển nhượng dự án. Có nghĩa, chủ đầu tư thực sự là Công ty CP đầu tư Mai Linh mới có đủ vai trò pháp lý tại dự án, tức là đủ tư cách pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Trong trường hợp hợp đồng giữa MIK Group và Công ty CP đầu tư Mai Linh không có những quy định khác về trách nhiệm cụ thể, khi khách hàng ký hợp đồng với doanh nghiệp phát triển dự án, đương nhiên dòng tiền sẽ chảy về MIK Group. Nhưng, khi xảy ra tranh chấp với khách hàng, trách nhiệm pháp lý cuối cùng vẫn thuộc chủ đầu tư, cho dù trên thực tế, có thể chủ đầu tư chỉ còn tồn tại cái tên về hình thức, không có thực quyền tại dự án. Do vậy, khách hàng của dự án sẽ rất rủi ro trong đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, kể cả khi kiện ra tòa.

Có một điều hiển nhiên trong kinh doanh bất động sản là quyền bán và quyền thu tiền. Đây cũng chính là vấn đề mấu chốt của các tranh chấp dân sự hay vi phạm hình sự. Câu chuyện này không lạ ở dự án 21 Lê Văn Lương khi cả chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án cùng bán, cùng thu tiền tại dự án. Hậu quả là dự án bị đình trệ khi xảy ra tranh chấp về quyền và tiền ở bất kỳ quan hệ pháp lý nào dù là giữa người mua và người bán, hay giữa những người có tranh chấp về quyền bán và nghĩa vụ xây dựng dự án.

Vậy, thực tế MIK Group đã bắt tay với Công ty CP đầu tư Mai Linh như thế nào, ai được bán phần nào của dự án là điều mà khách hàng, các nhà đầu tư cần quan tâm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Quân Bình (T/H)

  • Xin chờ trong giây lát...