Dự án Tam Đa New Center: Nghi vấn nhiều thiếu sót, chủ đầu tư đã bán hàng

Cập nhật: 20:51 | 18/11/2019
Dự án Tam Đa New Center do Công ty cổ phần xây dựng – đầu tư Thành Công làm chủ đầu tư. Nghi vấn vẫn còn nhiều thiếu sót về pháp lý, bên cạnh đó CĐT đã bán hàng công khai khi chưa đủ điều kiện.  

Dự án thuộc về Công ty cổ phần xây dựng – đầu tư Thành Công, sau khi đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Theo đó giá trúng đấu giá khu đất là 86.088.889.000 đồng. Với diện tích khoảng gần 7ha, trong đó diện tích đất ở là 30.112 m2 được chia làm 298 lô.

du an tam da new center nghi van nhieu thieu sot chu dau tu da ban hang
Tổng quan dự án Tam Đa New Center

Trước đó, ngày 17/01/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong tại văn bản số 25/QĐ-UBND. Theo đó về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính cho đơn vị trúng đấu giá được chia làm 2 đợt. Đợt 1 trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, nộp 50% tổng số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo thông báo. Đợt 2 trong vòng 60 ngày tiếp theo, nộp 50% tổng số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất còn lại theo thông báo.

Nghi vấn chưa có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo kết luận tại văn bản số 214/SXD-ĐT&HT ngày 21/8/2019. Trên quyết định của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh kết luận và kiến nghị về xây dựng đầu tư dự án ĐTXD Khu nhà ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Nội dung trong kết luận nêu rõ dự án chưa có ĐTM (báo cáo đánh giá tác động môi trường) và hồ sơ PCCC: “Yêu cầu chủ đầu tư phải lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường trình thẩm định, phê duyệt theo quy định; lập hồ sơ thiết kế phòng cháy chữa cháy trình công an phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt theo đúng quy định”.

du an tam da new center nghi van nhieu thieu sot chu dau tu da ban hang
Nhiều hạng mục tại dự án vẫn đang còn dang dở

Để làm rõ những thiếu sót trong vấn đề pháp lý đã được nêu rõ tại kết luận ở văn bản số 214/SXD-ĐT&HT. Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng – đầu tư Thành Công). Trong quá trình trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tuấn chỉ cung cấp được hồ sơ thiết kế phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt. Còn về hồ sơ ĐTM của dự án, ông Tuấn bảo sẽ cung cấp cho phóng viên sau.

Như vậy có thể thấy rằng, việc nghi ngờ hiện tại dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nhưng đã tiến hành xây dựng là hoàn toàn có căn cứ.

Chủ đầu tư vẫn công khai bán hàng khi chưa đủ điều kiện

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại dự án đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Mặc dù nhiều hạng mục tại dự án vẫn chưa được xây dựng nhưng thật không khó để bắt gặp hình ảnh các điểm tư vấn bán hàng. Thậm chí các đơn vị phân phối còn mở các văn phòng bán hàng ở nhiều khu vực xung quanh dự án.

du an tam da new center nghi van nhieu thieu sot chu dau tu da ban hang
Địa điểm tư vấn giới thiệu ngay tại dự án

Để tiện cho việc phân phối các sản phẩm của dự án, chủ đầu tư đã đưa ra bảng tiến độ dự án Tam Đa New Center. Trong bảng tiến độ dự án có nêu rõ từng đợt thanh toán dành cho khách hàng thông qua hợp đồng góp vốn.

Đối chiếu với tiến độ hiện tại, dự án hoàn toàn chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản. Việc phân phối các sản phẩm tại thời điểm này của chủ đầu tư là không tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Điều này rất dễ gây nên những rủi ro cho khách hàng. Nhiều ý kiến cho rằng nếu như có tranh chấp xảy ra, xảy ra kiện tụng thì tòa có thể tuyên vô hiệu đối với các dạng hợp đồng trong kinh doanh bất động sản, khi dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.

du an tam da new center nghi van nhieu thieu sot chu dau tu da ban hang
Bảng tiến độ thanh toán tại dự án Tam Đa New Center

Rủi ro cho khách hàng là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu dự án không thuận buồm xuôi gió. Thế nhưng lạ ở chỗ chủ đầu tư dự án lại phủ nhận việc bán hàng ở thời điểm hiện tại. Trao đổi với phóng viên bằng một thái độ không hợp tác, ông Đinh Phúc Hậu (Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng – đầu tư Thành Công) cho biết: “Cái chính sách chúng tôi đưa ra chỉ để giới thiệu địa điểm, chính sách của chúng tôi đang khuyến khích làm những việc đó”.

Đó là một câu trả lời khó hiểu của vị Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng – đầu tư Thành Công. Tại sao ông Đinh Phúc Hậu lại phủ nhận việc bán hàng? Vì thế ở giai đoạn này khách hàng muốn quan tâm hay đầu tư dự án thì nên thận trọng.

Bài tiếp: Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án.

Đức Anh