Hưng Yên:

Dự án Phố Nối House cần điều kiện gì để bán hàng, tại sao Sở Xây dựng im lặng

Cập nhật: 21:24 | 13/11/2019
Dự án Phố Nối House do Công ty cổ phần du lịch thương mại Tân Sáng làm chủ đầu tư có cần tuân thủ điều 55 luật kinh doanh bất động sản hay không? Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên cần lên tiếng trả lời.  

Dự án Khu nhà ở, dịch vụ khu công nghiệp Phố Nối có địa chỉ tại xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Dự án được UBND tỉnh Hưng Yên quyết định chủ trương đầu tư theo Quyết định số 281/QĐ-UBND vào ngày 17/11/2017. Dự án do Công ty cổ phần du lịch thương mại Tân Sáng làm chủ đầu tư.

du an pho noi house can dieu kien gi de ban hang tai sao so xay dung im lang
Tổng quan toàn bộ dự án Phố Nối House

Dự án có diện tích sử dụng đất gần 20ha. Dự án có quy mô đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các công trình của dựa án thực hiện theo Quyết định số 1430/QĐ-UBND ngày 19/8/2011 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở và dịch vụ khu công nghiệp Phố Nối và Quyết định số 2732/QĐ-UBND ngày 23/11/2016 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở, dịch vụ khu công nghiệp Phố Nối của UBND tỉnh Hưng Yên.

Theo tìm hiểu của Phóng viên báo điện tử Tầm nhìn ở thời điểm hiện tại dự án đang được chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng thời thực hiện việc mở bán và đưa ra chính sách bán hàng đối với sản phẩm biệt thự, nhà liền kề tại dự án.

du an pho noi house can dieu kien gi de ban hang tai sao so xay dung im lang
Dự án Phố Nối House đang trong quá trình xây dựng

Có thể thấy rằng việc bán hàng ở thời điểm chưa hoàn thành xong căn bản hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật là thiếu tuân thủ những quy định của luật kinh doanh bất động sản. Điều này có thể gây ra nhiều rủi ro cho khách hàng nếu như có tranh chấp xảy ra giữa hàng và chủ đầu tư. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng nếu như có tranh chấp xảy ra, xảy ra kiện tụng thì tòa có thể tuyên vô hiệu đối với các dạng hợp đồng trong kinh doanh bất động sản khi dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án Phố Nối House có cần tuân thủ điều 55 luật kinh doanh bất động sản hay không?

Trong điều 55 luật kinh doanh bất động sản có nêu rõ về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

du an pho noi house can dieu kien gi de ban hang tai sao so xay dung im lang
Dự án Phố Nối House đang trong quá trình xây dựng

Trước nhưng diễn biến như đã nêu về chính sách bán hàng đối với sản phẩm biệt thự và nhà liền kề được Công ty Tân Sáng ban hành. Để làm rõ vấn đề liên quan đến điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh nhằm định hướng dư luận và tránh những thiệt hại cho khách hàng. Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Dương Hải Châu – Phụ trách pháp chế của Công ty cổ phần du lịch thương mại Tân Sáng.

Tại buổi làm việc khá bất ngờ khi ông Hải Châu lại đưa ra những phản biện cho rằng dự án Phố Nối House của công ty ông nằm ngoài phạm vi quy định của điều 55 luật kinh doanh bất động sản. Ông Hải Châu khẳng định Sở Xây dựng cũng không thực hiện việc đưa ra thông báo đủ điều kiện bán hàng, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

“Điều kiện đăng kí bán nhà ở hình thành trong tương lai là chỉ áp dụng trong trường hợp cho dự án nhà ở trong tương lai và phải có nghĩa vụ đăng kí với Sở Xây dựng theo quy định của luật kinh doanh bất động sản. Nhưng theo quyết định đầu tư của mình thì dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và để cho người dân tự xây dựng nhà ở. Phạm vi của luật kinh doanh bất động sản điều 55 nó chỉ áp dụng cho trường hợp đó là xây dựng nhà. Còn đối với trường hợp chuyển nhượng sử dụng đất, không phải riêng tỉnh Hưng Yên mà tất cả các tỉnh đều không làm thủ tục về đăng kí bán đất. Bọn mình đã hỏi về mong muốn thực hiện điều đấy đi chăng nữa thì Sở Xây dựng cũng sẽ không thực hiện hồ sơ”. Trích lời ông Dương Hải Châu trong buổi làm việc với Phóng viên.

du an pho noi house can dieu kien gi de ban hang tai sao so xay dung im lang
Chính sách bán hàng cho sản phẩm biệt thự/ nhà liền kề dự án Phố Nối House

Liệu rằng những phản biện của người phụ trách pháp chế Công ty Tân Sáng về điều 55 luật kinh doanh bất động sản có thực sự chính xác hay không? Khi ông Hải Châu cho rằng: “Nhưng theo quyết định đầu tư của mình thì dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và để cho người dân tự xây dựng nhà ở. Phạm vi của luật kinh doanh bất động sản điều 55 nó chỉ áp dụng cho trường hợp đó là xây dựng nhà”. Trong khi đó quyết định đầu tư số 281/QĐ-UBND ngày 17/11/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên là dựa trên những căn cứ của Luật kinh doanh bất động sản theo đó UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định của Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp, Luật đất đai, Luật tài nguyên, Luật tài nguyên nước, Luật xây dựng, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản…

Như vậy là đủ cơ sở để dư luận đưa ra nhận định của mình về tinh thần trách nhiệm của Công ty cổ phần du lịch thương mại Tân Sáng đối với điều kiện bán hàng của dự án. Những thông tin đưa ra từ phía chủ đầu tư như vậy liệu có củng cố được niềm tin cho khách hàng. Bởi chẳng có lý do gì để nói rằng dự án Phố Nối House nằm ngoài phạm vi của điều 55 luật kinh doanh bất động sản. Khách hàng nên thận trọng trước những lời chào mời thiếu cơ sở pháp lý ở thời điểm hiện tại khi quan tâm các sản phẩm của dự án.

Bên cạnh tinh thần trách nhiệm như đã thấy trong lời giải thích về điều kiện bán hàng của chủ đầu tư. Trong việc này Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên cũng cần phải có trách nhiệm lên tiếng. Trách nhiệm ở đây chính là việc đưa ra thông báo, trả lời câu hỏi dự án đã đủ điều kiện bán hàng hay chưa, dự án có cần Sở Xây dựng đưa ra thông báo đủ điều kiện bán hàng hay không. Tức là dự án có chịu sự quy định của điều 55 luật kinh doanh bất động sản hay không. Thế nhưng sau thời gian 2 tuần liên hệ tới văn phòng tuy nhiên Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên vẫn im lặng.

Đức Anh