Dự án Lotus Central: Cenland nói có thể cấp sổ “đỏ” cho dự án còn thời hạn 33 năm

Cập nhật: 09:32 | 04/12/2019
Dự án Lotus Central do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Bắc Ninh làm chủ đầu tư. Thời hạn sử dụng dự án chỉ còn 33 năm nhưng sàn CenLand nói có thể cấp sổ “đỏ”. Khách hàng có nên tin tưởng CenLand?    

Ngày 2/11 vừa qua, báo điện tử Tầm nhìn có đăng tải bài viết: “Dự án chung cư Lotus Central đất 50 năm biến thành đất ở”. Bài viết phản ánh rõ việc công ty CenLand - Thành viên của tập đoàn CenGroup hiện nay đã đưa ra thị trường chính sách bán hàng có nội dung không đúng với bản chất của dự án. Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ bạn đọc và đặc biệt là những khách hàng đang có nhu cầu mua các căn hộ tại dự án.

du an lotus central cenland noi co the cap so do cho du an con thoi han 33 nam
Chính sách bán hàng thông báo bàn giao sổ đỏ cho khách hàng tại dự án Lotus Central

Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp để bán tại phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Bắc Ninh làm chủ đầu tư Ninh – Công ty thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Dabaco Việt Nam. Dự án được UBND thành phố Bắc Ninh quyết định chủ trương đầu tư số 223/QĐ-UBND vào ngày 9/5/2019.

Theo đó UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Bắc Ninh – Công ty thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Dabaco Việt Nam. Dự án được đầu tư với quy mô 1 tầng hầm và 15 tầng nổi. Khối đế cao 3 tầng và 1 tum thang cao 2,65m với chức năng khu trung tâm thương mại, điểm mầm non…chức năng công cộng khác. Khối tháp cao 12 tầng kể cả tầng mái với chức năng căn hộ để bán.

du an lotus central cenland noi co the cap so do cho du an con thoi han 33 nam
Hiện tại dự án đang xây dựng phần móng

Theo tiến độ được quy định, Dự án sẽ đi vào khai thác sử dụng vào cuối Quý I/2021. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại (quý IV/2019), theo ghi nhận của phóng viên tiến độ của dự án hiện đang xây dựng tầng hầm và móng. Thậm chí còn chưa đủ điều kiện bán hàng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Dự án được gọi với tên thương mại là Lotus Central.

Dự án chỉ còn 33 năm nữa mà thôi

Chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn bán hàng, các giao dịch dưới hình thức “Phiếu xác nhận nhu cầu của khách hàng” giữa CenLand và khách hàng có nhu cầu. CenLand – Công ty cổ phần bất động sản thế kỷ là một trong năm công ty thành viên trực thuộc tập đoàn CenGroup.

Không hiểu việc thực hiện giao dịch “Phiếu xác nhận nhu cầu của khách hàng” khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai là chủ trương của Tập đoàn Dabaco hay CenLand, chỉ biết rằng đây là giao dịch sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Khách hàng cần thận trọng.

du an lotus central cenland noi co the cap so do cho du an con thoi han 33 nam
Phiếu xác nhận nhu cầu khách hàng của công ty CenLand

Khách hàng nên thận trọng với “Phiếu xác nhận nhu cầu của khách hàng” về điều kiện bán hàng. Thế nhưng quan trong hơn cả với khách hàng lúc này của Lotus Central, vẫn là vấn đề liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng của dự án đến đâu?

Trong quyết định chủ trương đầu tư quyết định số 223/QĐ-UBND có nêu rõ: “Thời gian hoat động của dự án theo thời gian của hợp đồng thuê đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Vậy là quá rõ cho những thông báo có trong chính sách bán hàng của CenLand – Thành viên của một tập đoàn nổi tiếng như CenGroup lại có thể đưa ra thông báo tới khách hàng một cách thiếu cơ sở pháp lý đến như vậy. Liệu rằng khách hàng có nên tin tưởng CenLand?

Thiết nghĩ khách hàng nên thật thận trọng trước khi quyết định xuống tiền vào những căn hộ tại dự án. Xét theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của dự án thì rõ ràng mục đích sử dụng đất ở đây không thể hình thành đơn vị ở. Khách hàng nên thật sự lưu ý, khi đất không hình thành đơn vị ở sẽ rất khó để có thể cấp được giấy tờ cần thiết khác cho các hộ gia đình như Sổ hộ khẩu… Đặc biệt thời hạn sử dụng của dự án chỉ đến 18/9/2053 tức là chỉ còn 33 năm nữa mà thôi.

du an lotus central cenland noi co the cap so do cho du an con thoi han 33 nam
Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam - Chủ đầu tư dự án Lotus Central

Ở một diễn biến khác là tập đoàn Dabaco cũng đang tỏ ra thiếu trách nhiệm công khai thông tin cho dư luận và khách hàng. Phóng viên đã cố gắng liên hệ với đơn vị này nhiều lần nhưng không có phản hồi, mặc dù trước đó đã được văn phòng của công ty tiếp nhận nội dung mà phóng viên muốn tìm hiểu.

Quá khó hiểu cho cách làm việc và trả lời thông tin cho báo chí của một tập đoàn lớn như Dabaco Việt Nam. Theo thông tin từ trang chủ của tập đoàn này tại địa chỉ www.dabaco.com.vn được biết Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn là ông Nguyễn Như So. Hiện nay, ông So còn là Đại biểu Quốc Hội Việt Nam khóa XIV (2016-2021) thuộc đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Ninh.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...