Dự án Green Dragon Cẩm Phả nhận đặt cọc chỉ là thỏa thuận dân sự?

Cập nhật: 12:53 | 25/11/2019
Dự án khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I của Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP làm chủ đầu tư. Mặc dù chưa đủ điều kiện bán hàng, tuy nhiên các sàn phân phối đã nhận đặt cọc qua phiếu đặt chỗ. Chủ đầu tư nói chỉ là thỏa thuận dân sự.  

Ngày 07/11/2019 vừa qua, báo điện tử Tầm nhìn có đăng tải bài viết: Dự án Green Dragon Cẩm Phả nếu có bán hàng thì hãy dừng lại”. Hiện tại các sàn phân phối các sản phẩm của dự án đã và đang tiến hành nhận đặt cọc của khách hàng. Bài viết còn là một thông điệp gửi tới Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP rằng: Hãy dừng lại khi dự án chưa đủ điều kiện.

du an green dragon cam pha nhan dat coc chi la thoa thuan dan su
Đội ngũ nhân viên tư vấn tại ngay tại dự án

Ngay sau khi đăng tải bài viết báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ bạn đọc.

Dự án có tổng diện tích đất được giao để tiến hành giai đoạn 1 khoảng 39ha. Dự án được đầu tư xây dựng các hạng mục như xây dựng phần thô và hoàn thiện mặt ngoài của 286 căn nhà (191 căn nhà shophouse, 25 căn nhà liền kề và 70 căn nhà biệt thự), và 896 ô đất nền (442 ô đất shophouse, 383 ô đất liền kề).

du an green dragon cam pha nhan dat coc chi la thoa thuan dan su
Thi công cơ sở hạ tầng kĩ thuật tại dự án

Vô lý: Nhận đặt cọc chỉ là thỏa thuận dân sự!

Trước tính thời sự của vấn đề, phóng viên đã cố gắng liên hệ với Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP tuy nhiên công ty đã từ chối trả lời. Không tìm được lời giải thích và những thông tin về dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I một cách trực tiếp đủ để dư luận hiểu được phần nào về tính công khai của vấn đề từ Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP. Tại sao công ty lại từ chối trả lời và công cấp thông tin cho báo chí?

Đến ngày 15/11, tức là sau khi bài viết được đăng tải một tuần. Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP mới thông cáo số 27/2019/TB-TTP gửi về tòa soạn để trả lời những thông tin mà báo điện tử Tầm nhìn đã đăng tải.

du an green dragon cam pha nhan dat coc chi la thoa thuan dan su
Thông cáo số 27/2019/TB-TTP của Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP gửi về tòa soạn báo điện tử Tầm nhìn

Nội dung trong thông cáo báo chí mà Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP phản hồi khẳng định mình không bán hàng, không đặt cọc giữ chỗ tại dự án.

Tuy nhiên tại thông cáo này, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP không hề đưa ra bất cứ lời giải thích nào về các điểm tư vấn bán hàng ở dự án. Khi tại các điểm tư vấn này các nhân viên sale cho biết hiện tại dự án đang được rất nhiều khách hàng đặt cọc thông qua phiếu giữ chỗ.

Cụ thể theo phiếu giao dịch của Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Duyên Hải kí kết với khách hàng. Nội dung phiếu đặt chỗ có nêu rõ: “Bằng phiếu này, bên B đồng ý đặt chỗ với bên A 01(một) sản phẩm của dự án Green Dragon do TTP làm chủ đầu tư với hình thức sau: Số tiền đặt chỗ: 50.000.000 VNĐ/01 sp (Bằng chữ: năm mươi triệu)”.

du an green dragon cam pha nhan dat coc chi la thoa thuan dan su
Phiếu đặt chỗ cho các sản phẩm tại dự án của khách hàng

Phiếu giao dịch thì đã được kí kết nhưng không hiểu lí do gì mà tại thông cáo báo chí Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP lại khẳng định mình không bán hàng, không đặt cọc giữ chỗ: “Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty chúng tôi chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào về việc mở bán cũng như công bố thông tin bảng giá, chính sách bán hàng, chính sách ưu đãi hay nhận đặt cọc/giữ chỗ cho bất kỳ đối tượng nào liên quan đến bất động sản của dự án”.

Phải chăng Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP đã cố tình bao biện cho giao dịch này bằng cách cho rằng đây chỉ là giao dịch dân sự: “Việc đăng ký nguyện vọng đặt chỗ dự án là thỏa thuận dân sự giữa các bên có nhu cầu tự nguyện”.

Rõ ràng nội dung của phiếu đặt chỗ đã bao hàm tất cả nội dung của giao dịch bất động sản vì thế nếu cho rằng đây chỉ là thỏa thuận dân sự thì đúng là không thực xự xác đáng.

Nhiều chuyên gia và luật sư đã bày tỏ quan điểm. Đây sẽ không phải là thỏa thuận dân sự vì nó đang bao hàm nội dung của giao dịch bất động sản. Đương nhiên nếu có tranh chấp kiện tụng xảy ra bên gặp khó khăn chắc chắn là khách hàng.

Theo tìm hiểu trên Website http://greendragoncampha.vn được cho là trang web chính thức của Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP. Được biết Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Duyên Hải là một trong những đơn vị phân phối và phát triển dự án.

Sự thật đã quá rõ ràng. Nếu Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp TTP đang bán hàng thì hãy dừng lại. Thiết nghĩ chính quyền UBND thành phố Cẩm Phả cùng các sở ban ngành liên quan của UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm vào cuộc ngăn chặn. Đặc biệt là Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh là đơn vị sẽ chịu trách nhiệm nghiệm thu việc hoàn thành cơ bản hạng mục cơ sở hạ tầng và ra thông báo đủ điều kiện đưa sản phẩm vào kinh doanh bất động sản.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...