Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội:

Dự án đã hoàn thành và quyết toán 2 năm bây giờ mới giải phóng mặt bằng…?

Cập nhật: 07:39 | 24/03/2019
Ngày 23/03/2019, ông Lê Ngọc Hùng lại tiếp tục gửi Đơn kiến nghị tới Thủ Tướng Chính Phủ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiến nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, lừa dối dân lên nhận tiền bồi thường?  
du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?
du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang Bài 3: Tiếp tục phản hồi về Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 của UBND Tp. Hà Nội
du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang Bài 2: Sự thật về Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018?
du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang Phản hồi về Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018
du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang
Đơn kiến nghị ngày 23/03/2019 của ông Lê Ngọc Hùng

Theo nội dung Đơn Kiến nghị của mình, ông Lê Ngọc Hùng đã nêu rõ những hành vi vi phạm pháp luật của Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, lừa dối dân nhận tiền bồi thường với nội dung, tài liệu, hồ sơ minh chứng cụ thể như sau:

  1. Chủ tịch UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật?

Dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” đã được UBND quận Đống Đa xây dựng xong, đã nghiệm thu hoàn công, đưa vào sử dụng và đã được Sở Tài chính Tp. Hà Nội ban hành Quyết định số 4804/QĐ-STC phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành ngày 10/08/2016 theo quy định tại Thông tư: 09/2016/TT-BTC. Tuy nhiên, ngày 13/06/2018, Chủ tịch UBND quận Đống Đa lại ra một Quyết định số 1512/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, để tiếp tục thu hồi đất một lần nữa (mặc dù dự án đã được quyết toán dự án hoàn thành từ 2 năm trước)?

du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang
Quyết định số 4804/QĐ-STC phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành ngày 10/08/2016 của Sở Tài Chính Tp. Hà Nội
du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang
Quyết định số 1512/QĐ-UBND về việc thu hồi đất thực hiện Dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” ngày 13/06/2018 của UBND quận Đống Đa - Tp, Hà Nội
  1. Chủ tịch UBND quận Đống Đa lừa dối dân khi mời lên nhận tiền bồi thường GPMB?

Sau khi tự ý ban hành Quyết định thu hồi đất trái pháp luật, UBND quận Đống Đa đã 3 lần viết giấy mời bà Lê Thị Thanh Hằng là chủ sử dụng bị thu hồi đất đến nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, Dự án: “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” đã xây dựng xong, đã đưa vào sử dụng nhiều năm, đã được quyết toán dự án hoàn thành. Dự án đã kết thúc năm 2016, Sở Tài chính Tp. Hà Nội đã báo cáo Bộ Tài chính và đã đóng mã số dự án theo đúng quy định (Bộ Tài chính đã tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ năm 2016).

du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang
Giấy mời bà Lê Thị Thanh Hằng và ông Nguyễn Văn Bảo lên nhận tiền bồi thường GPMB ngày 18/03/2019 của Ban QLDA Đầu tư xây dựng Quận Đống Đa

Như vậy, từ những căn cứ trên, khẳng định không còn dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ,và đồng nghĩa không có ngân sách, nhưng Chủ tịch UBND quận Đống Đa vẫn cố tình ban hành Quyết định thu hồi đất trái pháp luật, lừa dối bà Lê Thị Thanh Hằng lên nhận tiền bồi thường GPMB (thực tế không có tiền ngân sách chi trả đền bù)?

  1. UBND TP. Hà Nội ban hành Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND và chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật?

Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 của Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội kết luận khẳng định: “…Hiện nay, UBND quận Đống Đa đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất là bà Lê Thị Thanh Hằng và ông Nguyễn Văn Bảo, đồng thời thông báo cho gia đình đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt…”.

du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang
Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018

Ngày 01/10/2018, Chủ tịch UBND Tp. Nguyễn Đức Chung ký văn bản số 4640/UBND-GPMB chỉ đạo UBND quận Đống Đa khẩn trương tiến hành thu hồi đất tại địa chỉ 163 Xã Đàn để thực hiện dự án: “cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”trong đó có nội dung: “Trường hợp chủ sử dụng đất (hộ bà Lê Thị Thanh Hằng) vẫn cố tình không chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND quận Đống Đa căn cứ Điều 71 Luật Đất đai năm 2013 tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật và thẩm quyền”.

du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang
Văn bản số 4640/UBND-GPMB ngày 01/10/2018 do Chủ tịch UBND tp. Hà Nội ký chỉ đạo UBND quận Đống Đa khẩn trương tiến hành thu hồi đất tại địa chỉ 163 Xã Đàn để thực hiện dự án: “cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”
  1. UBND quận Đống Đa bị khởi kiện khi thu hồi đất trái pháp luật.

Ngày 16/08/2018, Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 286/TLST-HC về khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai (thu hồi đất) giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Bảo và bà Lê Thị Thanh Hằng với bên bị kiện là UBND quận Đống Đa. Hiện nay, TAND Tp. Hà Nội đang trong quá trình thu thập hồ sơ tài liệu để đưa vụ án ra xét xử.

  1. UBND thành phố Hà Nội phát ngôn và khẳng định trên báo Dân trí ngày 23/03/2019 là đúng hay sai?

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Lê Hồng Sơn vừa có văn bản “tố” một cơ quan báo chí đăng thông tin được cho là sai sự thật về việc giải quyết tố cáo liên quan đến dự án “Cống hóa mương từ cống Chẹm đến sông Lừ” (quận Đống Đa).

Lãnh đạo UBND Tp. Hà Nội cho biết: Bản vẽ hoàn công dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” được Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (đơn vị thi công) lập năm 2010; Ban quản lý dự án quận Đống Đa ký duyệt tháng 12/2015 và được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán năm 2016. Bản vẽ hoàn công năm 2010 của dự án là duy nhất?

du an da hoan thanh va quyet toan 2 nam bay gio moi giai phong mat bang
Bản vẽ hoàn công đã được Ban QLDA quận Đống Đa ký phê duyệt tháng 12/2015

UBND TP đã căn cứ vào bản vẽ hoàn công được lập năm 2010 để kết luận nội dung tố cáo, trong đó xác định ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thực hiện đúng với hồ sơ hoàn công và quyết toán của dự án xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”, UBND Tp. Hà Nội khẳng định trong Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018..

Với tư cách là người làm Đơn kiến nghị, ông Lê Ngọc Hùng phân tích và khẳng định cùng với hàng loạt những hồ sơ, tài liệu viện chứng như sau:

Dự án Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” được thực hiện theo Quyết định số: 573/QĐ-UBND ngày 04/09/2008 của UBND Tp. Hà Nội. Dự án trên đến năm 2010 chưa giải phóng mặt bằng xong, chưa được sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hà Nội bàn giao mốc giới chính thức trên bản đồ và ngoài thực địa sau giải phóng mặt bằng cho UBND quận Đống Đa, chưa tổ chức đầu thầu để lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng theo quy định của Luật Đầu thầu, chưa thi công xây dựng công trình dự án “Cống hóa mương…”…. Do vậy, ông Lê Ngọc Hùng khẳng định bản vẽ hoàn công công trình được lập năm 2010 của Ban Quản lý dự án quận Đống Đa trình sở Tài chính Hà Nội phê duyệt năm 2016 như phát ngôn và khẳng định của ông Lê Hồng Sơn - Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội trên Báo Dân Trí là hồ sơ hoàn công giả?

Chính vì những lẽ trên, trong Đơn kiến nghị, ông Lê Ngọc Hùng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ hồ sơ hoàn công lập năm 2010 như phát ngôn của ông Lê Hồng Sơn là giả hay thật để xử lý theo quy định? Đồng thời làm rõ ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa và một số cán bộ có làm thất thoát ngân sách nhà nước hay không? Để chứng minh toàn bộ nội dung Đơn tố cáo ngày 29/01/2019 của ông Hùng là đúng sự thật hay vu khống?

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ban Biên Tập

  • Xin chờ trong giây lát...