Dự án Bình Quới – Thanh Đa, người dân lại khổ khi mùa mưa đến

Cập nhật: 18:27 | 23/05/2019
Gần 30 năm qua, người dân bán đảo Thanh Đa vẫn ngậm ngùi khi sống tại trung tâm thành phố, Thanh Đa mãi là một vùng thôn quê chìm trong cái bóng của Sài Gòn tráng lệ. Ở đối diện, bờ bên kia sông Sài Gòn, là một thiên đường khác hẳn.

Nỗi khổ của người dân bản địa

Mùa mưa đến, người dân sống ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa (P.17 và P.18, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) lại phải đối mặt với nỗi lo nước ngập, nhà dột, côn trùng hoành hành. Nỗi đau của những con người bản địa, khi sống giữa Sài thành xa hoa với gia tài lên đến hàng nghìn m2 đất lại phải đi “xin ăn” từng bữa đã khiến Sài thành lây nhiễm chút hoang vu.

du an binh quoi thanh da nguoi dan lai kho khi mua mua den
Nhiều căn nhà tồi tàn, tạm bợ được dựng lên làm nơi sinh hoạt của nhiều hộ gia đình trong vùng dự án treo.

"Năm 1992, Thanh Đa đã được quy hoạch thành khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa. Ngày đó ông bà tôi hớn hở chờ xem mảnh đất bao đời thay da đổi thịt ra sao. Có dự án, gia đình cũng có thêm chút tiền đền bù để cuộc sống thư thả hơn. Thế nhưng cho đến khi nhấm mắt dự án vẫn còn là bãi đất hoang", ông N.V.D (KP.2, P.28,Q.Bình Thạnh) chua xót kể lại.

Bình Quới - Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992, với tổng diện tích rộng hơn 426 ha. Bán đảo này nằm trong khu quy hoạch nên nhà cửa ở đây không được sửa sang, xập xệ, xung quanh lại được bao bọc bởi sông Sài Gòn nên hễ cứ mưa xuống, khu vực này lại chìm ngập trong biển nước.

Ở đây người dân sống lay lắt, khó khăn, làm đủ mọi nghề để mưu sinh qua ngày. Thậm chí hình ảnh những đứa trẻ phải đi bán vé số, hành nghề ăn xin đã không còn là điều gì quá xa lạ.

“Ở đây đường sá rất hẹp, chỉ rộng từ 1- 2m và bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít ổ gà, ổ voi. Xung quanh cây cối, cỏ dại mọc um tùm nên mỗi khi nước ngập người dân đi lại rất khó khăn, đặc biệt là buổi tối”, ông N.T.V chỉ tay về phía căn nhà của mình chia sẻ.

Diện tích bán đảo Thanh Đa khá lớn, nhưng dân cư ở đây khá thưa thớt, phần lớn là bãi đất trống hoặc đầm lầy. Một số căn nhà bị phá bỏ không có người ở khiến không gian ở đây rất nhếch nhác, rác thải khắp nơi.

Đứng từ xa nhìn lại, hình ảnh nhiều căn nhà xây dựng tạm bợ, chắp vá, mái tôn xập xệ… là một Thanh Đa giữa thành phố não nề.

Có đất nhưng đành bỏ hoang

Không chỉ khổ vì thời tiết, vì điều kiện sinh hoạt người dân Thanh Đa còn đau lòng khi bỏ hoang hàng nghìn m2 đất sản xuất của cha ông.

du an binh quoi thanh da nguoi dan lai kho khi mua mua den
Hàng nghìn m2 đất bị bỏ hoang khiến người dân bản địa lâm vào cảnh cơ cực.

"Đất đai ông bà để lại, nếu không làm mà bỏ hoang thì không được. Tôi chỉ có thể khoanh từng vùng nhỏ lại, một mớ trồng lúa, một mớ trồng rau, trồng mía, chủ yếu phục vụ cho bữa ăn của gia đình. Muốn canh tác nhiều nhưng khí hậu, ngập úng, sâu bệnh cũng không cho phép", ông T.V.T (KP.3, P.28,Q.Bình Thạnh) cảm khái.

Theo ông T: "Hiện tại quỹ đất của thành phố hiện còn rất ít. Nhưng Thanh Đa đất bạt ngàn, nông dân như chúng tôi vẫn sử dụng làm ruộng rẫy mấy chục năm qua. Cũng bởi dự án treo nên người dân ở đây không ai có thể chủ động gì trên mảnh đất của mình, ngoài trồng trọt tạm qua ngày cả".

Nhìn hàng nghìn m2 đất canh tác bị bỏ phí, nhiều người dân Thanh Đa đã từng cố gắng cải tạo, bắt tay vào sản xuất để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, sau nhiều năm thua lỗ vì ngập lụt, sâu bệnh người dân mới nhận ra vì đã bỏ hoang hàng chục năm nên chỉ với sức một vài người thì phải đành bó tay.

"Khi còn quá ít người làm ruộng, nếu cố thủ thì cũng có nước cung cấp thức ăn miễn phí cho chim chuột thôi. Tôi cũng nghĩ đến phương án mở dịch vụ câu cá giải trí, nhưng nhà nằm sâu hun hút trong này, đường chỉ đủ cho một xe máy chạy thì ai mà vào", ông H.C.C (KP.2, P.28, Q.Bình Thạnh) ngao ngán.

Chỉ tay về những đồng ruộng mọc đầy cỏ dại trên mặt nước xâm xấp, ông C. cho biết đất rộng thênh thang nhưng bỏ hoang lãng phí là tình trạng chung của Thanh Đa hiện nay.

Không để dự án kéo dài

Hiện, có khoản 3.100 hộ dân đang sống trên khu quy hoạch dự án này Bình Quới - Thanh Đa. Thời gian quá lâu, người dân bản địa rất mong chờ dự án trên được triển khai xây dựng để cuộc sống người dân cũng như bộ mặt của thành phố đẹp hơn.

du an binh quoi thanh da nguoi dan lai kho khi mua mua den
Người dân phải sống trong những căn nhà xuống cấp, có nguy cơ ngập úng khi mùa mưa đến.

Năm được tâm tư, hoàn cảnh của người dân, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX, (năm 2018), nhiều đại biểu bức xúc trước việc dự án Bình Quới - Thanh Đa kéo dài hang chục năm khiến người dân sống lay lắt, thiếu thốn.

Trả lời về việc này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Theo ông Phong, dự án Bình Quới - Thanh Đa trước đây chủ đầu tư là liên danh gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Quá trình làm việc không thuận thảo nên phía nước ngoài xin rút khỏi dự án, chỉ còn lại doanh nghiệp trong nước và họ xin được làm tiếp.

"Chúng tôi đã mời nhà đầu tư đến làm việc, yêu cầu họ cam kết triển khai nếu không thành phố nhất định sẽ thu hồi dự án. Cơ quan chức năng cũng đang thẩm định lại năng lực chủ đầu tư một cách chặt chẽ", ông Phong nói.

Theo Chánh văn phòng UBND TP.HCM, hiện có 5 doanh nghiệp nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch - Đầu tư để đấu thầu thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Trong đó, một nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng) để triển khai dự án.

UBND TP.HCM đang xem xét các tiêu chí đấu thầu, đồng thời rà soát lại quy hoạch cũ, điều chỉnh dự án cho phù hợp thực tế. Bởi quy hoạch trước đây do nhà đầu tư cũ đề xuất không còn phù hợp, thành phố từng có chủ trương cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch.

Thành phố cũng đang nghiên cứu điều chỉnh lại ranh quy hoạch dự án này nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong vùng tự phát triển.

Thiên Thư

  • Xin chờ trong giây lát...