Dự án Bắc Cầu Bang: Người dân tin lãnh đạo Quảng Ninh không nói suông

Cập nhật: 06:43 | 24/08/2019
Liên quan tới Dự án Bắc Cầu Bang (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), tại buổi làm việc giải quyết kiến nghị của các hộ dân vào ngày 8/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã nêu rõ nguyên tắc giải quyết là “làm sao đảm bảo quyền lợi cho người dân”. Mong rằng, điều này sẽ được hiện thực hóa.

Trên dưới 10 năm trước, tin tưởng vào tính pháp lý của Dự án khu đô thị mới phía Bắc Cầu Bang (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ), tin tưởng vào chủ đầu tư - Công ty 508 (nay là Công ty CP Thống nhất 508, thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5), hàng ngàn người dân đã ký hợp đồng để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án.

Để phần nào thấy được hậu quả nếu dự án bị thu hồi có thể tạm nhìn vào con số thống kê của chính Công ty. Cụ thể, tính đến ngày 26/7/2019, tổng giá trị hợp đồng góp vốn đã ký của giai đoạn I là hơn 330 tỷ đồng (đã thu hơn 159,9 tỷ với 880 hợp đồng); của giai đoạn II là hơn 179 tỷ (đã thu hơn 100 tỷ).

du an bac cau bang nguoi dan tin lanh dao quang ninh khong noi suongNgười mua đất tại Dự án Bắc cầu Bang giăng băng rôn đòi quyền lợi.

Điều đáng nói, tổng mức đầu tư của giai đoạn I theo quyết định phê duyệt chỉ có hơn 279,1 tỷ đồng. Nghĩa là số tiền đã thu chiếm khoảng 60%.

Đặc biệt, đối với giai đoạn II, thì số tiền đã thu của khách hàng đến giờ phút này đã chiếm tới hơn 70% tổng mức đầu tư (139,68 tỷ đồng). Lẽ ra, với số tiền như vậy, giai đoạn II của dự án đã phải hoàn thành quá nửa. Thế nhưng, khung cảnh bãi đất trống trên thực địa khiến hàng trăm người dân không khỏi bất lực.

Những hệ lụy của 10 năm “chôn tiền xuống đất”, chết chưa nhìn thấy đất chắc chỉ có những người trong cuộc mới thấm thía.

Và nói như lời chị Phạm Thị Hương (ở phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh): “Đấy là mồ hôi, nước mắt dành dụm cả đời của hàng trăm gia đình chúng tôi. Chưa kể, nhiều người phải vay mượn, bán nhà bán cửa mong có suất đất cho con cháu. Cay đắng vì người thân qua đời mà vẫn chưa được nhận đất nhưng chúng tôi vẫn mong mỏi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để cho chúng tôi một cái cửa, có ngày được nhận đất, chứ không lẽ đẩy chúng tôi ra đứng giữa đường”.

Chính vì thế, việc giai đoạn II của dự án bị chấm dứt hoạt động đầu tư (tại quyết định số 121/QĐ-KHĐT ngày 17/1/2018) và bị thu hồi đất (tại Quyết định số 2780/QĐ-UBND ngày 3/7/2019) đã khiến cho hàng trăm người dân hoang mang, lo lắng. Hơn 60 đơn thư đã được gửi đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành. Một số người dân đã tập trung trước cổng UBND tỉnh căng băng rôn kêu cứu.

Về phần mình, với chức năng quản lý nhà nước, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã thể hiện sự quan tâm đối với dự án. Ngày 30/5/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 3668/UBND-XD5 giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Hoành Bồ rà soát toàn bộ dự án, đề xuất biện pháp xử lý đảm bảo đúng với quy định pháp luật và tránh khiếu kiện.

Mới đây, ngày 8/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy cũng đã chủ trì buổi làm việc cùng các sở, ngành xem xét giải quyết kiến nghị của các hộ dân tham gia góp vốn với Công ty 508 tại Dự án Bắc Cầu Bang.

Tại buổi làm việc, ông Cao Tường Huy đã nhiều lần nhắc đến việc giải quyết phải làm sao đảm bảo quyền lợi cho người dân: “Bây giờ tôi nói này rà lại đi (rà soát lại dự án – PV), giai đoạn I tỉnh vẫn để Công ty 508 làm, rà lại xem xem là 508 giai đoạn 1 còn đất không chuyển giai đoạn 2 ngay. Giả sử không còn điều chỉnh lại quy hoạch giai đoạn 1 để đủ đất để chuyển sang. Còn lại giao cho công an tỉnh để xem xét vụ án này để làm sao đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ai làm sai người đó chịu trách nhiệm, làm theo hướng là như thế”.

Ý kiến phát biểu của Phó chủ tịch Cao Tường Huy đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí của người dân dự họp. “Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng vào cái tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Tin tưởng những người đứng đầu ở một tỉnh phát triển năng động trong những năm qua sẽ có cách giải quyết vừa đảm bảo đúng pháp lý vừa không để người dân bị thiệt thòi”, ông Nguyễn Quang Vinh bày tỏ.

Sau buổi tiếp dân, ngày 19/8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 5951/UBND-XD4 truyền đạt kết luận và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Cụ thể, để có phương án chỉ đạo giải quyết các kiến nghị đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân, đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh chỉ đạo: “Giao Công an tỉnh kiểm tra toàn bộ các hồ sơ và các cơ sở pháp lý có liên quan đến việc huy động góp vốn của Công ty 508 đối với các cá nhân, tổ chức trong việc triển khai Dự án Bắc Cầu Bang (số lượng hợp đồng góp vốn, số ô đất đã ký hợp đồng góp vốn, diện tích đất đã ký hợp đồng góp vốn) tại từng giai đoạn thực hiện dự án. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2019. Đồng thời đề xuất biện pháp giải quyết để xử lý dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Giao UBND huyện Hoành Bồ căn cứ Kết luận thanh tra của Sở TN&MT để rà soát lại toàn bộ dự án (quy hoạch, thiết kế…) từ đó nghiên cứu, đề xuất xử lý các tồn tại có liên quan đến việc góp vốn của các hộ dân và tổ chức có liên quan đến dự án (việc đề xuất các phương án phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành), báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 30/9/2019.

Yêu cầu người đại diện pháp luật của Công ty 508 phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, UBND huyện Hoành Bồ và các sở, ngành có liên quan trong việc cung cấp tài liệu, hồ sơ dự án và làm việc cụ thể với các đơn vị có liên quan của tỉnh thực hiện nhiệm vụ của công ty để giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân và tổ chức đã tham gia góp vốn”.

Nội dung của văn bản 5951 nói trên không đề cập đến ý kiến của Phó chủ tịch Cao Tường Huy về việc đưa giai đoạn II của dự án vào giai đoạn I. Tuy nhiên, người dân bày tỏ sự tin tưởng và mong đợi, kết quả rà soát toàn dự án sẽ có một giải pháp công tâm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Theo doanhnhan.vn

  • Xin chờ trong giây lát...