Dư âm tuổi thơ khó quên của doanh nhân Cao Tiến Đoan

Cập nhật: 11:41 | 17/05/2020
Có trong tay cơ ngơi đồ sộ như hôm nay nhưng vẫn giữ thói quen ăn cơm độn khoai, sắn - hương vị đó vẫn là món ngon nhất với doanh nhân Cao Tiến Đoan.    

Tiền chỉ là công cụ

Dư âm của tuổi thơ khốn khó nhưng đầy nhiệt huyết, nghĩa tình thủa hàn vi, cũng là dư vị nhắc ông sống phải có cái nghĩa với đời. Không ai chê tiền, không ai khinh tiền, với người có khối tài sản đồ sộ lại càng biết giá trị của đồng tiền. Nhưng tại sao nói doanh nhân thành đạt như Cao Tiến Đoan chỉ coi tiền là công cụ?

Nghe đâu thủa còn bé, Cao Tiến Đoan nhiều bữa thèm một bữa cơm độn cho no cũng không đủ do nhà đông miệng ăn, ông phải dùng đến cách độn gián tiếp là ăn thật nhiều rau củ. May mà ăn rau nhiều không chán, lại sẵn nữa, không thì chết đói.

Tuổi thơ đã chịu cảnh ăn độn nên thể trạng lúc nào cũng còi cọc đèo đẹn. Nhưng những ý nghĩ trong đầu ông lại không còi cọc, ông luôn suy nghĩ cuộc sống của mình là do chính mình quyết định, vậy nên muốn thoát nghèo phải có niềm tin “có thể kiểm soát được mọi diễn biến trong cuộc sống, can đảm phiêu lưu, thử sức trong các lĩnh vực mới”. Vậy nên năm 21 tuổi, Cao Tiến Đoan cùng đám bạn quyết định bỏ con trâu, đồng ruộng để đi làm phụ hồ, học học làm thợ xây.

du am tuoi tho kho quen cua doanh nhan cao tien doan
Doanh nhân Cao Tiến Đoan

Trong cùng một hoàn cảnh, nhưng ông và đám bạn lại có những suy nghĩ hoàn toàn khác nhau. Với ông “làm phụ hồ nhưng phải thấy cơ hội, nhìn thấy khả năng thành công trong ngành xây dựng”, vậy nên Cao Tiến Đoan đã liều lĩnh đứng ra tập hợp một đội mấy chục thanh niên, rồi tự phong làm “ông cai thầu”.

Nhưng do sốc nổi và thiếu hiểu biết về xây dựng nên năm 1981 bắt đầu khởi nghiệp thì năm 1983 ông “cai thầu” Cao Tiến Đoan đã lâm vào vỡ nợ. Sau một lần làm ăn vỡ nợ, đến khi công việc "cai thầu" dần ổn thì năm 1984, Đoan lại chuyển sang khởi nghiệp lại bằng nghề sửa chữa ô tô, những mong đổi đời và giúp quê hương vươn lên bằng con đường “công nghiệp hoá”. Đội thợ sửa chữa của ông đã từng lên đến hàng chục người tay nghề cao lập thành từng tốp kéo quân đi đại tu sửa chữa xe tới tận nhà cho khách. Nhưng “người tính không bằng trời tính” xe sửa xong, chưa vận hành được bao lâu lại hỏng, thu được đồng nào đổ vào bảo hành đồng ấy. Cuối 1985, “ông chủ” Cao Tiến Đoan chính thức vỡ nợ lần thứ 2. Đã thiếu càng thiếu hơn, đã nợ lại nợ nhiều hơn.

Cao Tiến Đoan lại theo bạn bè quay lại với nghề xây dựng và lại lên làm chủ lần thứ 3. Năm 1988, ông Đoan bắt tay thi công công trình nền đường từ ngã 3 Lễ Môn đến TP Thanh Hoá. Không biết do số phận hay do trời thử thách nhưng khởi công 1988 thì 1989 đợt trượt giá vật liệu khiến Cao Tiến Đoan trở tay không kịp. Để thi công đoạn đường trên ông đã phải vay vốn bằng vàng của rất nhiều người trong khi vay vàng chỉ 170.000 đồng/ 1 chỉ, bỗng vọt lên 540.000 đồng/chỉ. Tình thế trên cộng với bên A chậm thanh toán đã đẩy Cao Tiến Đoan xuống vực phá sản lần thứ 3.

Cố công gắng sức để thoát nghèo, gần 10 năm, 3 lần tay trắng, nghèo chưa thoát mà còn nghèo hơn. Ngôi nhà, nơi cả gia đình sinh sống bị chủ nợ san phẳng trong 2 ngày, một bãi đất phẳng không còn dấu tích. Đó chỉ là 3 trong 7 lần Doanh nhân Cao Tiến Đoan rơi xuống vực thẳm của tiền bạc nhưng điều đáng khâm phục là ước mơ làm giàu vẫn không hề nhụt chí.

Ý chí đó ở Cao Tiến Đoan là khí chất của một người quân tử “dù trong hoàn cảnh nào cũng phải chú trọng phát triển cả một sự nghiệp, chứ không phải cứ loay hoay tập trung vào thu nhập bình quân”. Vậy nên dù trắng tay hay giàu có, ông ít khi nghĩ đến “thu nhập bao nhiêu một tháng, mà ông hay nghĩ tới tổng giá trị tài sản đang sở hữu như tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu, nhà đang ở, xe đang đi, vv...”.

Với Cao Tiến Đoan lúc nào tiền bạc cũng phải làm việc cho ông, chứ ông chưa bao giờ phải làm việc cho tiền bạc. Không phải làm việc cật lực để kiếm tiền mà phải biến tiền bạc làm việc cho mình. Tiền bạc là sự đánh đổi từ công sức lao động của người khác, hệ thống các hoạt động kinh doanh và đầu tư… lúc này tiền sẽ là công cụ!

“Cuộc sống không chỉ để qua ngày hôm nay, mà phải tính toán làm việc để sống cho ngày mai” – nghĩ vậy nên Cao Tiến Đoan hay đầu tư cho tương lai. Ông mua sách vở, tìm hiểu kiến thức, nghiên cứu và rút ra những kinh nghiệm xương máu cho bản thân.

du am tuoi tho kho quen cua doanh nhan cao tien doan

Tòa Bạch Dinh nơi Cao Tiến Đoan và gia đình đang sinh sống

Năm 1996, ông chính thức thành lập Cty Bất động sản – Tư vấn Xây dựng Đông Á (Đông Á) - doanh nghiệp với bộ máy và hoạt động bài bản, có định hướng chiến lược rõ ràng. Tới nay, từ số vốn vài trăm triệu, tài sản của DN đã lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Khởi đầu sự nghiệp, Công ty Đông Á thắng thầu cột tiếp sóng của Đài Truyền hình Thanh Hoá trên đồi Quyết Thắng trị giá 70 triệu đồng. Và sau đó nhờ vào làm ăn có uy tín, Công ty liên tiếp thắng thầu các công trình xây dựng điện, thuỷ lợi, giao thông... Tiếng tăm của Đông Á ngày càng được khẳng định, có bước phát triển mạnh mẽ với 6 xí nghiệp thành viên, đội ngũ người lao động tay nghề cao và rất chuyên nghiệp. Cũng từ những công việc đặc thù đó, dần dần Đông Á bước vào lĩnh vực bất động sản và thành công cho đến ngày hôm nay.

Nhắc đến Cao Tiến Đoan, giới doanh nhân cũng như lãnh đạo ở Thanh Hóa có khen, có chê nhưng ai nhắc đến ông đều có sự tôn trọng!

Ông Lê Anh Xuân, bí thư TP. Thanh Hóa từng nhận xét: "Anh Cao Tiến Đoan có một đặc điểm rất hay là việc càng khó lại càng quyết tâm, ai không làm được thì anh Đoan làm được, cố làm được và rất lạc quan". Nhận xét của Lê Xuân Anh rất chính xác bởi ai tiếp xúc với Cao Tiến Đoan đều cảm nhận được ông luôn đơn giản hóa những khó khăn và luôn xem thường những thách thức, không chịu đứng dưới trở ngại mà luôn cao hơn so với trở ngại.

Vậy nên nói Cao Tiến Đoan “khinh” tiền được hiểu theo 3 ý sau.

Một: Không kiếm tiền bằng mọi giá.

Hai: Tiền kiếm được một phần phải dùng vào việc nghĩa.

Ba: Không bao giờ làm nô lệ cho đồng tiền.

Thờ Mỵ Châu và chữ “DUYÊN” với đời

Ông và gia đình sống trong ngôi biệt thự được xây theo kiến trúc Châu Âu với nhà mái lệch, tháp nhọn tọa lạc trên khu đất rộng hơn 50.000m2 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa. Trong khuôn viên đó ông tạo hẳn mấy quả đồi, hồ cá cảnh, cầu bán nguyệt, khu vực trồng tùng, cây cảnh phối với nhau hài hòa, tạo nên phong cảnh hữu tình.

Những tài sản đó đã làm nên tên tuổi của Cao Tiến Đoan ở Thanh Hóa, nhìn khối tài sản đó hàng trăn người xem thì cả trăm người ngưỡng mộ. Nhưng với Cao Tiến Đoan đó cũng chỉ là nơi để ở là thú vui để giao lưu với bạn bè, bằng hữu… cái ông thích thú nhất đó là ngôi nhà gỗ nơi ông làm để thờ Mỵ Châu công chúa.

Với nhiều người, Mỵ Châu thường được xem là một hình tượng nhân vật nữ làm hủy hoại cơ nghiệp lớn và để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên trải qua năm tháng dấu vết về nàng công chúa Mỵ Châu bị phai nhạt, ngôi đền thờ, giếng ngọc gần như bị xóa sổ. Nhưng khác với người đời, Cao Tiến Đoan lại thương cảm với Mỵ Châu, bởi suy cho cùng nàng chỉ là nạn nhân của mưu đồ chính trị.

Khu vườn nơi ông và gia đình đang ở từng có miếu thờ Mỵ Châu, sau đó vì nhiều lý do bị mai một đi và gần như bị xóa sổ. Đến khi ông và gia đình về đây sinh sống ông đã cho tôn tạo lại và xây dựng ngôi nhà gỗ lim chắc chắn theo thiết kế cổ làm nơi thờ tự nàng Mỵ Châu.

Với Cao Tiến Đoan đó là DUYÊN! Nhờ vào cái duyên mà người ta được gặp nhau, trở thành bạn bè, đồng nghiệp, bạn thân, tri kỷ. Người ta nói “tu trăm năm được ngồi chung thuyền, tu nghìn năm mới thành tri kỷ”. Trên cuộc đời này, ta được làm bạn với nhau, được gặp nhau cũng một phần là do duyên.

Chính cách đối đãi với bạn bè theo chữ “duyên” nên Cao Tiến Đoan thường thu hút được nhiều người bạn bằng cách đối xử mộc mạc chân tình.

K.B

  • Xin chờ trong giây lát...