Đợt đầu đưa thi thể 16 nạn nhân tử vong trong thùng container về nước

Cập nhật: 11:56 | 27/11/2019
Chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 5h00 sáng 27/11 đã đưa 16 thi thể nạn nhân trong vụ 39 người được phát hiện tử vong trong thùng container tại nước Anh về nước..

Thông tin ban đầu cho hay, mỗi thi thể sẽ được đặt riêng trên một xe cứu thương để đưa về địa phương giao cho gia đình tổ chức mai táng theo tập tục.

dot dau dua thi the 16 nan nhan tu vong trong thung container ve nuoc
Trong đợt này, có 16 thi thể nạn nhân được đưa về Việt Nam. Chủ yếu các nạn nhân là công dân của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình

Được biết, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An cùng đại diện một số huyện đã ra Hà Nội làm thủ tục tiếp nhận người tử vong từ Anh từ hôm qua 26/11. Kinh phí phục vụ việc này được tạm ứng từ ngân sách của tỉnh.

Trong đợt đầu này, chủ yếu các nạn nhân là công dân của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đoàn xe cứu thương từ các tỉnh tập kết tại sân bay vào rạng sáng 27/11, thủ tục bàn giao thi thể thực hiện trong khoảng một giờ đồng hồ.

Cách đây hơn một tháng, vào ngày 23/10, Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Những nạn nhân này được Cảnh sát Anh xác định toàn bộ số nạn nhân đều là người nhập cư trái phép.

dot dau dua thi the 16 nan nhan tu vong trong thung container ve nuoc
Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London.

Ngày 8/11, Bộ Công an và Cảnh sát Anh thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Theo Bộ Ngoại giao, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Đến nay, Cảnh sát Anh đã bắt 4 nghi phạm, một trong số đó đang bị truy tố, xét xử với 41 tội danh, gồm ngộ sát 39 người, tham gia âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Công an Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó có 9 người ở Nghệ An và hai người ở Hà Tĩnh.

Trần Linh

  • Xin chờ trong giây lát...