Đồng Nai: Nhóm đối tượng hành hung người đàn ông đến nhập viện đối diện với khung hình phạt nào?

Cập nhật: 11:28 | 30/11/2019
“Các đối tượng gây thương tích cho anh M, và có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản đã thỏa mãn dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” – khoản 1 Điều 134 và tội “Hủy hoại tài sản” – khoản 1, Điều 178 BLHS năm 2015”, Luật sư Tạ Anh Tuấn nhận định.  

Liên quan đến vụ việc anh Lê.V.M bị nhóm đối tượng hành hung phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bầm dập mặt mũi, tay chân ở khu nhà trọ số 481/1/26 tổ 22, Khu phố 6, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được đăng tải ở bài “Công an Đồng Nai điều tra, làm rõ nhóm đối tượng hành hung người đàn ông phải nhập viện cấp cứu”, trao đổi với phóng viên dưới góc độ pháp lý Luật sư Tạ Anh Tuấn – Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết:

Theo như nôi dung vụ việc được đăng tải, anh Lê.V.M sau khi đi đánh bóng chuyền về phòng trọ anh M. có nhắc nhở mọi người để xe gọn gàng tránh ảnh hưởng lối đi lại chung khu dãy trọ, liền bị nhóm đối tượng khoảng 5-6 người xông ra đánh anh M. gây thương tích, vợ anh M. biết được sự việc đã chạy ra ngăn cản, nhưng tiếp đó là bị các đối tượng này truy đuổi để đánh cả vợ anh M. khiến chị này phải bỏ chạy thoát thân vào trong nhà trọ chốt cửa lại. Không chỉ dừng lại hành vi đuổi đánh anh M. và vợ anh M. các đối tượng này còn đập phá một số tài sản…

Như vậy rõ ràng hành vi của các đối tượng này có tính chất rất manh động, côn đồ và hung hãn, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt hàng ngày mà đã có hành vi đánh người gây thương tích, hủy hoại tài sản của công dân.

dong nai nhom doi tuong hanh hung nguoi dan ong den nhap vien doi dien voi khung hinh phat nao
Các đối tượng gây thương tích cho anh M., và có hành vi đập phá hủy hoại tài sản đã thỏa mãn dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” – khoản 1 Điều 134 và tội “Hủy hoại tài sản” – khoản 1, Điều 178 BLHS năm 2015. Ảnh: Nạn nhân cung cấp.

Để có căn cứ xử lý hình sự các đối tượng, anh M. nên yêu cầu cơ quan Công an giám định thương tích và giám định tài sản bị hủy hoại; Nếu qua việc giám định thương tích của anh M. trên 11% và thiệt hại tài sản từ 2.000.000 đồng trở nên hoăc nếu dưới 2.000.000 đồng thì hành vi đó phải “gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về hành vi này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm” hoặc “Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” thì sẽ có đủ căn cứ khởi tố, điều tra về tội cố ý gây thương tích – Điều 134 và tội hủy hoại tài sản – Điều 178 BLHS năm 2015. Trường hợp nếu thương tích của anh M. dưới 11% nhưng anh M. có đơn yêu cầu khởi tố (khởi tố theo yêu cầu của bị hại) thì các đối tượng này cũng bị khởi tố theo khoản 1, Điều 134 BLHS.

Ngoài ra Luật sư Tạ Anh Tuấn cũng nhận định: Các đối tượng gây thương tích cho anh M., và có hành vi đập phá hủy hoại tài sản đã thỏa mãn dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” – khoản 1 Điều 134 và tội “Hủy hoại tài sản” – khoản 1, Điều 178 BLHS năm 2015, bởi lẽ: Về tội cố ý gây thương tích chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt các đối tượng đã có hành vi gây thương tích cho anh M. thể hiện tính côn đồ, hung hãn và coi thường pháp luật thỏa mãn cấu thành cơ bản định tội tại điểm I, khoản 1, Điều 134 mặc dù tỷ lệ thương tích anh M. dưới 11% sau khi có kết luận giám định, có mức hình phạt tù cao nhất là 03 năm tù giam; Về tội hủy hoại tài sản, hành vi khoảng 5 – 6 người đuổi đánh anh M. và vợ anh M. gây láo loạn mất trật tự an ninh khu nhà trọ thỏa mãn tình tiết định tội theo điểm c, khoản 1, Điều 178 BLHS, mặc dù giá trị thiệt hại về tài sản dưới 2.000.000 đồng sau khi anh M có Kết luận giám định về tài sản, có mức hình phạt tù 03 năm tù giam.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

đ) Có tổ chức;

…… i) Có tính chất côn đồ;

Điều 178: Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

.........

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

PV