Đồng Nai: Người dân tiếp tục đối mặt với việc cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà

Cập nhật: 03:34 | 18/12/2018
Ngày 17/12, UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) phối hợp cùng Phòng giao dịch Phú Ngọc (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai – chi nhánh huyện Định Quán) tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà.

Theo đó, có 129 hộ dân (trong đó xã Phú Ngọc, huyện Định Quán có 77 hộ được nhận và xã La Ngà có 52 hộ) được nhận hỗ trợ thiệt hại với tổng số tiền 12,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cùng ngày, người dân lại nhận tin "sét đánh" khi cá bè trên sông La Ngà lại bất ngờ chết trắng bè.

Cụ thể, người dân địa phương cho hay, trong ngày hôm nay và hôm qua (16/12), nhiều bè cá của các hộ dân thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà lại bất ngờ chết trắng.

Theo thống kê sơ bộ của xã La Ngà, có ít nhất 3 tấn cá nuôi bè gồm cá ăng, cá chép,… bị chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Nhiều hộ dân nuôi cá bè tại xã La Ngà cho biết, hiện tượng cá trong bè nổi đầu và bắt đầu chết từ sáng 16/12 tiếp tục kéo dài đến ngày 17/12 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cá chết chủ yếu là cá Lăng giống với trọng lượng từ 2 - 3 gram/con, số còn lại là cá chép và cá Leo, Nàng Hai đang chuẩn bị xuất bán.

Thông tin vụ việc, đại diện UBND xã La Ngà cho biết, cán bộ xã đã xuống sông kiểm tra và xác nhận nước có mùi, cá liên tục chết khiến người dân phải kéo bè di chuyển lên phía thượng nguồn để tránh nguồn nước. Việc di chuyển này làm náo loạn cả một khúc sông.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương hai xã bị ảnh hưởng đã phối hợp với các phòng ban liên quan tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá, thống kê số lượng bị thiệt hại và có báo cáo nhanh gửi về các sở ngành hữu trách.

dong nai nguoi dan tiep tuc doi mat voi viec ca be chet hang loat tren song la nga

Ngư dân La Ngà từng khổ sở vì gần 2000 tấn cá chết trắng bè. Ảnh: Người Đưa Tin

Trước đó, hồi tháng 5/2018, người dân nuôi cá lồng bè dọc sông La Ngà, đoạn qua hai xã Phú Ngọc và La Ngà khóc ròng khi hàng ngàn tấn cá chép, lăng, điêu hồng… đang nuôi bất ngờ chết trắng trên một đoạn sông dài gần 5km, gây thiệt hại lớn.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Đồng Nai, tổng cộng có 129 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có từ 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá mang đi xét nghiệm. Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường.

Đầu tháng 11, sau khi có kết luận cá chết do thiên tai, Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn Đồng Nai có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc hỗ trợ người dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà và được phê duyệt sau đó.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...