Đồng Nai: Hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà chết bất thường chỉ sau 1 đêm.

Cập nhật: 18:25 | 16/05/2019
Hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) lại chết trắng chỉ sau một đêm, khiến hàng chục hộ dân điêu đứng  
dong nai hang nghin tan ca nuoi long be tren song la nga chet bat thuong chi sau 1 dem
Hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè, chết bất thường chỉ sau 1 đếm, khiến hàng chục dân điêu đứng

Theo 1 số người dân cho biết, sau cơn mưa lớn kéo dài từ rạng sáng ngày 16/5, cá ở hàng trăm bè nổi trên sông La Ngà có dấu hiệu lạ rồi nhanh chóng nổi đầu, ngửa bụng chết sạch.

Phát hiện bất thường, người dân đã huy động tất cả sức người, phương tiện máy móc nỗ lực cứu cá thế nhưng đến rạng sáng ngày cùng ngày, số lượng cá chết ước tính lên tới hàng nghìn tấn, cá chết quá đột ngột khiến các chủ bè không thể nào xoay trở kịp.

Đa số cá chết đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng. Không thể cứu được cá, người dân “cầu cứu” tới thương lái, cố gắng bán đổ bán tháo dù giá rẻ mạt. Đến trưa cùng ngày , xe tải của thương lái liên tục ra vào làng bè chở cá đi tiêu thụ. Nhưng lượng cá quá lớn, có thể phải mất vài ngày mới đưa đi hết.

dong nai hang nghin tan ca nuoi long be tren song la nga chet bat thuong chi sau 1 dem
Các hộ dân đã dùng thuyền, ghe vớt hàng nghìn tấn cá chết bất thường, trắng cả 1 đoạn sông

Đây cũng không phải lần đầu tiên người dân ở đây vất phải cảnh trắng tay này. Vào tháng 5/2018, dân làng bè La Ngà cũng điêu đứng vì trong 1 đêm, sau 1 cơn mưa, gần 1.900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng.

Theo ngư dân, vài năm trở lại đây, nguồn nước “có vấn đề”, vì một nguồn ô nhiễm nào đấy khiến mỗi lần cá chết trở thành thảm họa với ngư dân.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương cùng đã có mặt để ghi nhận đồng thời lấy mẫu nước để kiểm định, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ việc.

ĐỒNG LÊ