Đồng Nai: Đất sử dụng liên tục hơn 30 năm “bỗng dưng” bị người khác đứng tên

Đồng Nai: Đất sử dụng liên tục hơn 30 năm “bỗng dưng” bị người khác đứng tên

Cập nhật: 06:55 | 04/12/2019
Mảnh đất được khai phá và sử dụng liên tục hơn 30 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng sau đó người nhà bỗng tá hỏa khi biết đất đang được người khác đi đăng ký và được huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).  

Đó là trường hợp của gia đình ông Ngô Công Thành (sinh năm 1972, ngụ P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai). Theo trình bày của ông Thành, năm 1978 cha ông - ông Ngô Văn Quả khai hoang được khoảng 5,8ha đất thuộc thửa đất số 64, tờ bản đồ 34 cũ sau này được đo vẽ lại thành thửa 374 tờ bản đồ 48 thành lập 2004, xã Thiện Tân (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Năm 2001, cha ông bán và tặng cho tổng cộng khoảng 4ha đất, còn lại khoảng 1,8ha đất gia đình ông tiếp tục canh tác. Sau khi ông Quả mất, ông Ngô Công Thành tiếp quản mảnh đất và canh tác cho đến nay, không hề có tranh chấp với ai cũng không có quan hệ mua bán với ai. Trên đất sau này chỉ còn trồng tràm và cây rừng tạp, không còn trồng hoa màu nữa.

Để xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình, ông Ngô Công Thành đã nhiều lần liên hệ chính quyền địa phương để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được hướng dẫn. Cán bộ địa chính xã bảo chờ tới đợt sẽ chủ động liên hệ gia đình ông để hướng dẫn thủ tục. Nhưng mãi đến sau này vẫn không có giấy chứng nhận.

dong nai dat su dung lien tuc hon 30 nam bong dung bi nguoi khac dung ten

Một góc thửa đất của gia đình ông Ngô Công Thành đang canh tác.

Bất ngờ, khoảng tháng 11/2018 do xảy ra tranh chấp trong khu vực, gia đình ông Thành mới được biết mảnh đất 1,8ha của gia đình ông và một phần diện tích đất lân cận đã được ông Nguyễn Lục Hòa (ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đứng tên trên GCNQSDĐ. Giấy chứng nhận do UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cấp có số phát hành: 145596, số vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: QSDĐ71203QDH, ngày cấp: 28/05/2003. Vị trí đất thuộc thửa đất số 64, tờ bản đồ 34 cũ, sau này được đo vẽ lại thành thửa 374 tờ bản đồ 48 thành lập 2004.

Qua thu thập chứng cứ cho thấy mảnh đất này đã được lập hồ sơ đăng ký xin cấp GCNQSDĐ từ năm 2003 nhưng ông và những hộ dân xung quanh đều không hề hay biết. Ông Thành khẳng định hồ sơ xin đăng ký của ông Nguyễn Lục Hòa có dấu hiệu giả tạo, làm khống, khai không đúng nguồn gốc đất khống để được cấp GCNQSDĐ. Do thiếu xem xét thực tế nên UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cấp sai GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Lục Hòa.

“Tôi làm rẫy ở đây từ trước giờ và không hề biết ông Nguyễn Lục Hòa là ai. Ông không hề sang nhượng đất với tôi và một số hộ dân lân cận nên việc đứng tên trên giấy là sai. Không có người dân nào đã và đang canh tác, hay từng khai phá đất giáp ranh phần đất đứng tên ông Hòa làm chứng việc ông này đã mua lại đất của ai, canh tác và sử dụng ổn định phần đất này từ bao giờ. Bản thân ông Hòa cũng không kê khai được tên các chủ đất đã từng khai hoang đất đã bán cho ông ta để đối chất, xác minh”, ông Thành nói.

Theo hồ sơ thể hiện, thông tin trên mặt sau tờ đơn xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Lục Hòa (ký ngày 10/03/2003) kê khai rõ nguồn gốc đất của ông Hòa xin cấp là do nhận chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên từ ông Võ Văn Lợi (nguyên ấp trưởng ấp Vàm cũ - ấp Vàm, xã Thiện Tân, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Điều này hoàn toàn không đúng vì ông Võ Văn Lợi không có phần đất khai hoang hay mua lại của người dân nào trong khu Sự thật. Được biết, năm 1997 ông Lợi được UBND xã Thiện Tân tạm giao 10.000m2 đất để hợp đồng trồng rừng theo Dự án 327 với Lâm trường Biên Hòa. Vị trí đất này nằm gần mảnh đất của gia đình ông Thành.

Bức xúc vì bị người khác đứng tên trên mảnh đất của gia đình khai phá, ông Ngô Công Thành đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương nhờ giải quyết. Tuy nhiên cả 3 lần UBND xã Thiện Tân họp thẩm tra, xác minh nguồn gốc đất và có mời ông Nguyễn Lục Hòa đến đối chất nhưng ông Hòa lại vắng mặt.

Đơn cử, ngày 16/08/2019 khi UBND xã Thiện Tân tiến hành xác minh thì ông Hòa vắng mặt không lý do. Ngày 06/09/2019 UBND xã Thiện Tân lại mở cuộc họp giải quyết vụ việc nhưng ông Hòa vắng mặt không lý do nên xã không thể tiến hành hòa giải. Đến ngày 13/09/2019 UBND xã Thiện Tân lại có buổi làm việc liên quan đến vụ việc nhưng ông Hòa vẫn vắng mặt không lý do nên UBND xã không tiến hành hòa giải được mà tổng hợp hồ sơ chuyển tòa án giải quyết.

Do vậy ông Thành tiếp tục gửi đơn đến UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh để điều tra xử lý theo quy định. Gia đình ông Thành từng được hướng dẫn kiện tranh chấp đất đai với ông Hòa nhưng ông không đồng ý vì cho rằng đây không phải vụ tranh chấp đất đơn thuần giữa hai cá nhân mà có sự thiếu giám sát, xác minh của chính quyền địa phương. Thậm chí có dấu hiệu làm giả hồ sơ giấy tờ, có dấu hiệu tội phạm trong quá trình kê khai, đăng ký xin cấp GCNQSDĐ,... (?!)

Tamnhin.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...