Đồng Nai: Ba bệnh viện hợp sức cứu sống sản phụ chết lâm sàng

Cập nhật: 03:26 | 05/12/2019
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) Phạm Văn Dũng cho biết: Đến tối 4/12 tình trạng sức khỏe của sản phụ P.T.A. (20 tuổi, trú tại xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) bị chết lâm sàng (đồng tử giãn, mạch, huyết áp đều không đo được), máu chảy ồ ạt và tổn thương não đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, ăn uống, đi lại tốt và sẽ được xuất viện trong tuần tới.

Trước đó, ngày 22/11, sản phụ P.T.A. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Định Quán đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất sau ca sinh con đầu lòng trong tình trạng chết lâm sàng. Ngay khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho sản phụ và đánh giá nguy cơ tử vong lên đến hơn 90%.

dong nai ba benh vien hop suc cuu song san phu chet lam sang
Ảnh minh họa.

Trước tình trạng nguy kịch của sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện và báo động đỏ liên viện lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để cùng nhau phối hợp cứu sống sản phụ. Các bác sĩ của hai bệnh viện vừa hồi sức, vừa bơm máu và tiến hành mổ bụng để xác định chính xác tổn thương của sản phụ.

Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện sản phụ bị rách nát cổ tử cung, tử cung, âm đạo và rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã khâu hết các vết rách, giữ lại và tái tạo tử cung cho sản phụ. Sau gần 4 tiếng ca mổ đã thành công, sản phụ được truyền gần 9 lít máu và các chế phẩm của máu (gấp đôi lượng máu toàn cơ thể của sản phụ).

Bác sĩ Phạm Văn Dũng cho biết, nguyên nhân khiến sản phụ bị những tổn thương như vậy là do sản phụ sinh con đầu lòng, trong quá trình sinh thai nhi sổ ra quá nhanh khiến sản phụ bị tổn thương, rách toàn bộ cổ tử cung, tử cung và âm đạo. Trong trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời thì sản phụ chắc chắn sẽ tử vong nhanh chóng. Em bé sau khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và hiện đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Định Quán.

Sau ca mổ sản phụ dù tỉnh táo nhưng phải đối mặt với tình trạng suy thận, suy đa cơ quan, phù toàn thân. Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục chữa trị. Sau 5 ngày, sản phụ ổn định sức khỏe nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để tiếp tục điều trị.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...