Đồng lòng cách ly

Cập nhật: 08:08 | 08/04/2020
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngày 31/3/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về “thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, theo đó thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.  

Quan sát thực tế và qua các phương tiện thông tin đại chúng thì thấy người dân trong cả nước đã chấp hành rất nghiêm túc Chỉ thị 16, sau 7 ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội.

Chỉ thị 16 ra đời rất đúng thời điểm, là một bước mạnh mẽ tiếp theo sau nhiều giải pháp mà các ban, ngành đã đề ra và triển khai quyết liệt đồng bộ, để đến nay công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới và các nước đánh giá cao.

Đến thời thời điểm này có thể nói, các giải pháp cũng như việc triển khai tổ chức thực hiện và kết quả đạt được đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đáng để các nước trên toàn thế giới học tập.

Để đạt được những thành công bước đầu như vây, ngoài các giải pháp của các cơ quan quản lý Nhà nước thì niềm tin, sự đồng lòng, ý thức của người dân là vô cùng quan trọng.

Không phải ngẫu nhiên mà có tới 62% người dân Việt Nam tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ đối với công tác phòng chống dịch viêm đường hô cấp cấp do chủng mới viruscorona gây ra - tỷ lệ cao nhất cao nhất trên thế giới (theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research, có trụ sở tại Berlin, CHLB Đức), tiến hành tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp châu lục. Đây chính là thước đo về tính đúng đắn của các chủ trương, giải pháp, cách thức thực hiện mà Việt Nam đã làm đổi với dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Bài học không bao giờ cũ là khi có sự chung sức đồng lòng của toàn xã hội thì dù việc khó khăn mấy chúng ta cũng sẽ vượt qua.

Rất ít các sự việc mà người dân đoàn kết, đồng lòng về một vấn đề của xã hội như đợt phòng chống dịch Covid-19 lần này.

Truyền thống đoàn kết từ hàng ngàn năm của dân tộc một lần nữa lại được phát huy đúng lúc khi khó khăn đến. Vẻ đẹp của nghĩa đồng bào, của sự sẻ chia trong cộng đồng lúc dịch giã, hoạn nạn như đợt dịch Covid-19 lần này một lần nữa lại được tôn lên.

Chỉ thị 16 có thể nói là một trong số ít các quyết sách mà nhận được sự đồng thuận cao của người dân vì đúng và trúng, để rồi người dân tuân thủ tối đa, tự giác, chủ động cách ly, hạn chế ra khỏi nhà, góp phần vào công tác phòng chống dịch và cũng là vì mình vì cộng đồng.

Khi một chủ trương, chính sách, một văn bản được các cấp ban hành sát với thực tế, đi vào cuộc sống, ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân thì chắc chắn sẽ được đón nhận, chắc chắn công tác triển khai tổ chức thực hiện sẽ thành công.

Khi có sự đồng thuận cao trong xã hội về một vấn đề, khi biết phát huy tối đa sức dân thì không gì là chúng ta không thể làm được và đạt hiệu quả tốt.

Với đại dịch Covid- 19 lần này, chúng ta đã và đang biết phát huy sức dân, đề cao ý thức tự giác của người dân và người dân đã chung tay nỗ lực theo cách của mỗi người để cùng chống dịch.

Cùng với các chủ trương, giải pháp đúng đắn, quyết liệt, cùng với sự đoàn kết, chung tay của toàn dân, hy vọng dịch Covid-19 tại Việt Nam sẽ sớm bị đẩy lùi. Một xã hội bình yên, khỏe mạnh chắc chắn là niềm mong mỏi của tất cả mọi người, mọi nhà

Nếu cách ly xã hội trong một thời gian để góp phần quan trọng dập thành công dịch Covid-19, để mang lại những điều tốt đẹp cho mọi nhà, cho cộng đồng thì không có lý do chúng ta không hưởng ứng, tuân thủ và đồng lòng cách ly.

Nguyễn Đức

  • Xin chờ trong giây lát...