Đồng hỷ - Thái nguyên: Thu tiền công đức hay thu vé vào Đền?

Cập nhật: 09:28 | 21/05/2020
Hầu hết đền, chùa, miếu, kể cả am, điện thờ... Ghi công đức, hay các hòm công đức, được đặt bên trong các nơi thờ cúng. Nhưng sự việc có một không hai lại diễn ra ở đền Đá thiên thị trấn Trại Cau huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Trong một ngôi đền nhỏ đang tranh chấp giữa chính quyền và người dân.    
Gần như kiểu thu vé vào đền

Ban quản lý đền lập ra không có nơi hoạt động nên đã tổ chức “lập chốt” ngoài cổng đền Đá Thiên để thu tiền công đức khách thập phương theo kiểu như thu vé vào cổng đền. Hiện tượng phản cảm giữa chốn tâm linh này đã diễn ra nhiều tháng nay chưa được dẹp bỏ vì nó là của chính quyền thị trấn Trại Cau, được UBND huyện Đồng Hỷ hậu thuẫn? Ở đây có phải họ đang lợi dụng danh nghĩa chính quyền - dán mác tín ngưỡng để trục lợi?

   Bà Hoàng Thị Lý có đơn gửi đi khắp nơi tố cáo sự việc sai trái này?

   Theo các văn bản và tuyên truyền của chính quyền thị trấn Trại Cau thì Ban quản lý đền Đá Thiên hiện tại (hai ban quản lý tự lập trước đã bị huỷ bỏ không do dân bầu) là do cộng đồng dân cư bầu ra theo qui định của pháp luật? Nhưng thực tế ban quản lý này là do chính quyền thị trấn Trại Cau “nặn ra” trái pháp luật vì họ có con dấu và quyền lực trong tay lại được sự hậu thuẫn tích cực của huyện Đồng Hỷ?

   Thành lập ban quản lý đền Đá Thiên chính quyền thị trấn Trại Cau với mục đích chính là nguồn thu kinh tế. Nhưng nguồn thu này không về ngân sách thị trấn mà gọi đúng tên là trục lợi của nhóm lợi ích? Họ đã “quá tam ba bận” ra quyết định theo kiểu “khai sinh xong mới đẻ”. Ban quản lý đền Đá Thiên theo quyết định 247 năm 2019 là sản phẩm của nhóm lợi ích này (thành lập lần thứ 3)?

Cụ thể: Đền Đá Thiên xảy ra tranh chấp từ năm 2014. Nghịch lý của tranh chấp lại là giữa UBND thị trấn Trại Cau và gia đình bà Hoàng Thị Lý? Có tới hàng chục lá đơn của gia đình bà Lý gửi đi các cấp đến nay vẫn chưa có cấp nào giải quyết.

   Bà Lý xây dựng và quản lý thờ cúng ở ngôi đền này liên tục hơn 50 năm qua đến nay không hề vi phạm. Thực tế gọi là đền là do dân gian quen mồm tự đặt, còn cổng đền từ khi xây dựng đã được ghi (Linh từ Đá Thiên), nơi thờ cúng của gia đình bà Hoàng Thị Lý. Thế nhưng, đùng một cái năm 2017 rồi năm 2018 khi có các doanh nghiệp tư nhân ở nơi khác đến triển khai dự án du lịch. Mà nói thẳng ra là chủ tâm thôn tính ngôi đền để có cái lõi cho dự án du lịch như họ vẽ ra, “mượn tay” chính quyền dựng lên một Ban quản lý để thu tiền chia chác, rồi sau đó giao cho dự án quản lý thu lợi nhuận?

   Hai quyết định của các năm 2017-2018 tuy đã bị huỷ bỏ do vi phạm pháp luật nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường chưa được xử lý. Thì ban quản lý mới (năm 2019) lại gấp rút hình thành.

   Ban quản lý này, những người tạo ra nó tuy có rút kinh nghiệm sửa sai (hình thức dân bầu) nhưng vẫn cố tình vi phạm luật tín ngưỡng tôn giáo năm 2018. Nòng cốt của Ban quản lý này vẫn là nhóm lợi ích chi phối. Ông chủ tịch UBND Thị Trấn Vũ Đăng Khoa kiêm trưởng Ban quản lý, ông Đỗ Khắc Thân giám đốc công ty TNHH Thiên Phúc địa chỉ tận tỉnh Ninh Bình làm phó ban. Trong khi đó việc tranh chấp ngôi đền vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết, chủ thể ngôi đền chưa xác định được là của bà Hoàng Thị Lý hay của UBND thị trấn Trại Cau?

Phiếu ghi công đức có người lấy có người không

   Có lẽ do ban quản lý đền mới thu lợi nhuận cao nên UBND thị trấn đã chỉ đạo bầu tăng biên chế lên hẳn 13 người. Cơ cấu tổ chức cũng đã được “biến tướng”. Chủ tài khoản không còn thuộc dự án nữa mà được đưa về cho ông Lao Văn Thắng, bí thư chi bộ tổ dân phố số 7. Kế toán của dự án khu du lịch sinh thái Đá Thiên không trực tiếp ngồi thu tiền công đức như trước đây nữa mà đã chuyển về vị trí hàng tháng mở két thu tiền mang về chia chác cho các thành viên của ban quản lý. Theo qui chế chi tiêu 80 phần trăm số thu sẽ đầu tư cho xây dựng kiến thiết đền. Nhưng vì chưa có đền để đầu tư nên chắc ban quản lý sẽ phải gửi “tiết kiệm” lấy lãi để bao giờ có đền sẽ đầu tư 80 phần trăm số tiền thu đó?

   Do chưa giải quyết xong tranh chấp nên bà Lý không cho vào làm việc trong đền. Ban quản lý đã tổ chức “lập chốt” ngoài cổng đền căng treo biển hiệu, trang bị bàn ghế, két sắt để thu tiền công đức. Khách thập phương đến lễ bái thấy lạ với cách làm này. Nhiều người còn lầm tưởng chính quyền nơi đây tổ chức thu phí xé vé vào đền?

   Rút kinh nghiệm sử dụng con dấu chính quyền giao cho ban quản lý thu tiền công đức. Lần này UBND thị trấn Trại Cau cho khắc dấu riêng hình chữ nhật nhưng không thể bỏ qua yêu cầu phải có chữ uỷ ban nhân dân thị trấn Trại Cau bên trên chữ Ban Quản lý đền để đóng dấu vào phiếu thu tiền công đức.

   Nhóm lợi ích, lợi dụng danh nghĩa chính quyền, dán mác tín ngưỡng để trục lợi đã quá rõ ràng. Thiết nghĩ tỉnh Thái Nguyên phải vào cuộc xem xét sự việc. Đã đến lúc cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ xử lý theo qui định pháp luật, giải quyết dứt điểm tình trạng sai trái này!

PV

  • Xin chờ trong giây lát...