Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Thanh tra không đúng luật vì thiếu trong sáng?

Cập nhật: 15:42 | 05/07/2020
Tranh chấp ngôi đền Đá Thiên. Chính quyền từ chỗ không cần thông báo, bàn bạc với người chủ đang quản lý sử dụng hơn 50 năm qua, và coi đấy như đương nhiên là của mình nên gây ra hàng loạt những vi phạm. Sự việc đã hút công luận vào cuộc. Hàng trăm bài báo đã phản ánh nhưng chính quyền hầu như phớt lờ.    
 

Dùng mọi áp lực với người dân kể cả cưỡng chế trá hình nhưng không đạt hiệu quả. Đến lúc chính quyền đã buộc phải ngồi vào đối thoại (ngã giá mua đứt) nhưng vẫn không thành? Tại dân hay tại sự lắt léo của “quan”?

Tận dụng quyền lực trong tay lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đưa ra giải pháp “Thanh tra toàn diện” ngôi đền Đá Thiên bằng quyết định số 589/QĐ - UBND ngày 2 tháng 3 năm 2020, trong thời hạn 30 ngày nhưng vẫn chưa xong, phải gia hạn thêm một thời gian nữa. Có phải do vụ việc này quá phức tạp hay còn ẩn chứa trong đó một lý do nào khác nữa?

Không mua được thì thanh tra?

Ngày 27 tháng 12 năm 2020, Thường trực huyện ủy Đồng Hỷ tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện với người dân về ngôi đền Đá Thiên. Mục đích chính của buổi đối thoại là thuyết phục “quốc hữu hoá” giành ngôi đền cho dự án du lịch văn hoá tâm linh Đá Thiên.

Nhưng kết quả đã không như mong muốn nên chủ trì cuộc đối thoại ông bí thư huyện ủy kết luận chỉ đạo khẳng định: đã là cơ sở tín ngưỡng thì phải là của cộng đồng dân cư, không thể là của tư nhân, sẽ tính toán công lao của bà Hoàng thị Lý trông coi. Nếu không đồng ý sẽ thanh tra toàn diện ngôi đền?

Căn cứ chỉ đạo này tổ dân phố số 7 nơi có ngôi đền tổ chức cuộc họp để tiếp tục ngã ngũ thỏa thuận giá cả biến ngôi đền từ của cá nhân trở thành cộng đồng dân cư. Thực chất tạo bước đệm để chuyển giao ngôi đền cho dự án (tổ dân phố lấy đâu ra tiền tỷ để mua đền). Bằng chiêu bài “đưa Ban quản lý tự lập ra vào chiếm giữ ngôi đền”?

Mặc dù có kịch bản kỹ càng của những người đứng sau nhưng không thể trả lời được từ nguồn tiền nào để cộng đồng dân cư mua được ngôi đền này (Do nhân dân trong tổ dân phố đóng góp hay ngân sách địa phương mua đền cho dân?) Và thực tế cộng đồng dân cư đâu có nhu cầu mà đứng sau danh nghĩa cộng đồng dân cư lại là bóng dáng của nhóm lợi ích khác?

Không thỏa thuận được ở cấp tổ dân phố nên ngày 5/2/2020, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức thêm một cuộc mặc cả nữa. Chủ trì cuộc họp ông chủ tịch UBND Nguyễn văn Thuỷ quán triệt cuộc họp chỉ duy nhất có một nội dung là gia đình bà Hoàng Thị Lý muốn lấy bao nhiêu tiền để giao ngôi đền này. Ngoài ra không giải quyết bất cứ việc gì khác? Điều đáng chú ý hơn là ở cuộc họp này, lần đầu tiên ông Thuỷ thừa nhận đền Đá Thiên đang có tranh chấp giữa UBND thị trấn Trại Cau và gia đình bà Hoàng Thị Lý. Nói là như vậy nhưng ông Thủy lại không đưa ra ý kiến giải quyết tranh chấp ngôi đền nên cuộc họp cũng chưa ngã ngũ?

Do gia đình bà Hoàng Thị Lý cũng như luật sư được bà Lý ủy quyền có mặt không đồng ý bán ngôi đền nên chủ toạ cuộc họp kết luận: Hai bên giữ nguyên hiện trạng công việc đang làm chờ thanh tra toàn diện ngôi đền theo “đơn” vào thời gian tới (Bà Lý tiếp tục hương khói trong đền, UBND thị trấn Trại Cau tiếp tục cho ban quản lý đền mới lập ra thu tiền công đức)?

Dư luận đặt câu hỏi, như vậy thanh tra có phải là mục đích để giải quyết tranh chấp ngôi đền hay chỉ là

 

biện pháp gây áp lực với người dân khi ngã giá không thành?

Thanh tra theo đơn nào?

Ngày 18 tháng 3 năm 2020, ông phó chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ công bố quyết định “thanh tra toàn diện ngôi đền theo đơn tố cáo, kiến nghị của người dân”. Quán triệt rõ mục đích , ý nghĩa và đặc biệt nhấn mạnh việc tuân thủ pháp luật của đoàn thanh tra khi tiến hành làm việc?

Chỉ nghe thôi thì ai cũng có thể hy vọng ở sự khách quan, đúng đắn của việc thanh tra toàn diện ngôi đền. Và sự công tâm của chính quyền huyện Đồng Hỷ trong việc đi tới giải quyết triệt để tranh chấp ngôi đền?

Nhưng quá trình triển khai thanh tra đã bộc lộ rõ sự “khập khiễng” về nhận thức pháp luật của cán bộ thanh tra. Cách dàn dựng thanh tra quá vụng về. Thể hiện thái độ coi thường dân, xem thường pháp luật đến mức không thể chấp nhận?

Thứ nhất: Ra quyết định thanh tra theo đơn tố cáo nhưng đối tượng bị thanh tra không có ai tố cáo?

Thứ hai: Không thông báo cho đối tượng bị thanh tra nội dung bị tố cáo (nếu có) khi đối tượng yêu cầu theo qui định của luật tố cáo?

Thứ ba: Chưa giải quyết xong tranh chấp về chủ thể ngôi đền, cá nhân bà Hoàng thị Lý đang quản lý sử dụng hơn 50 năm qua chưa hề có sai sót, không bị ai tố cáo hay khiếu kiện mà bị thanh tra là không đúng với đối tượng thanh tra. Vi phạm quyền riêng tư của cá nhân được pháp luật bảo vệ?

Thứ tư: Dùng giấy mời của bị đơn “tiện thể” giải quyết đơn tố cáo của nguyên đơn bà Hoàng thị Lý ngày 4/12/2019 là sai với trình tự giải quyết đơn tố cáo. Vi phạm về thời hạn, thời hiệu giải quyết đơn theo qui định của pháp luật về tổ cáo?

Người đàn bà ngoài 90 tuổi liên tục bị huyện "mời" làm việc

Thanh tra là biện pháp hành chính cần thiết để chỉ ra được cái đúng cần phát huy, cái sai cần sửa chữa khắc phục. Lợi dụng quyền hành dàn dựng tạo cớ thanh tra để đạt mục đích nào đó không chính đáng là điều cần lên án? Sử dụng cả hệ thống chính trị o ép người dân, thực chất chính quyền đang tự gây mâu thuẫn trong khu dân cư. Hơn 50 năm qua đã ai tranh chấp với bà Lý? ngoại trừ gần đây chính quyền đứng ra tranh chấp!

Giải quyết tranh chấp ngôi đền Đá Thiên bằng quyết định thanh tra như huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên đang làm chắc chắn không phải là một giải pháp tốt nhất?

PV

  • Xin chờ trong giây lát...