Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Những sai phạm đã rõ tại sao kéo dài không xử lý?

Cập nhật: 20:03 | 09/07/2020
Buông lỏng quản lý nhà nước ở lĩnh vực như đất đai, xây dựng. Dùng quyền lực trong tay cho doanh nghiệp tư nhân lợi dụng con dấu chính quyền thu tiền mang danh “công đức” để chia chác. Vu khống người dân già yếu, bệnh tật là vi phạm pháp luật…    

   

Hàng loạt công trình xây dựng không phép

Đó là một số những vi phạm của ông chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau Vũ Đăng Khoa bị người dân tố cáo, công luận lên tiếng suốt hơn một năm qua. Nhưng vẫn không bị xử lý mà còn bước lên một chức vụ cao hơn là bí thư Đảng uỷ ở đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 21 vừa qua?

  Buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng kéo dài?

    Thời gian gần đây xuất hiện liên tục tình trạng người dân thị trấn Trại Cau kéo lên các cơ quan tiếp dân của huyện, tỉnh Thái Nguyên khiếu kiện đông người ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự địa phương.

    Chính quyền huyện Đồng Hỷ và thị trấn Trại Cau đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng vẫn không hiệu quả. Chiều hướng khiếu kiện tăng lên do không được giải quyết nên diễn biến ngày càng phức tạp.

    Vụ kiện của hàng chục hộ dân tổ 7 thị trấn Trại Cau kéo dài mấy năm qua là một trong những ví dụ về việc chính quyền thị trấn dung túng cho doanh nghiệp tư nhân thuê đất sản xuất nông nghiệp của người dân để khai thác khoáng sản dẫn đến hủy hoại đất trồng lúa 2 vụ hàng chục héc ta, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

    Vụ việc dân lấp ruộng xây dựng nhà ở, kinh doanh như ở khu vực gần đền Đá Thiên (kết luận 192 ngày 07/11/2019 đã chỉ rõ và yêu cầu kiểm điểm xử lý) tình trạng dân lấp mương thoát nước, lấn chiếm đất công, xây dựng nhà ở dẫn đến khiếu kiện diễn ra quá nhiều...

    Trong thời gian qua số liệu tổng hợp gần 100 công trình xây dựng chỉ riêng trên trục đường 17. Có chưa đầy 20 phần trăm công trình có giấy phép xây dựng theo qui định (báo cáo kiểm tra cấp phép xây dựng số 284 ngày 13/08/2019). Còn lại hơn 80 phần trăm không có giấy phép nên xây dựng không theo qui hoạch, vi phạm lộ giới, tranh chấp xây dựng liên tục diễn ra không xử lý được?

  Dùng con dấu của chính quyền trục lợi cho nhóm lợi ích?

    Khi có dự án khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên vào đầu tư. UBND thị trấn Trại Cau mà trực tiếp là

Văn bản trái luật

ông Vũ Đăng Khoa ký quyết định thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên số 303 ngày 24/12/2018. Lại do chính ông Khoa làm Trưởng ban quản lý. Đi kèm với quyết định này là quyết định ban hành qui chế hoạt động trong đó có phần về chi tiêu số tiền thu được của ban quản lý.

    Ông Khoa cho in ấn hàng ngàn phiếu ghi công đức, ký tên và đóng dấu UBND khống vào phiếu này, giao cho người của doanh nghiệp tư nhân Thiên Phúc vào đền Đá Thiên thu tiền công đức của khách thập phương để chia chác cho nhóm lợi ích của mình. Không nộp tiền về ngân sách nhà nước?

    Quyết định thành lập ban quản lý đền Đá Thiên đã bị toà án nhân dân huyện Đồng Hỷ chỉ ra là trái pháp luật. Ông Vũ Đăng Khoa đã buộc phải ký quyết định thu hồi, huỷ bỏ nhưng lại không hề có một động thái nào sửa chữa những hậu quả của quyết định này gây ra, mà còn biến tướng hàng loạt các sai phạm khác ở quyết định 247 (công nhận ban quản lý đền Đá Thiên) để tiếp tục việc thu tiền khách thập phương theo kiểu thu vé vào cổng đền vô cùng phản cảm?

  Vu khống người già yếu có phạm tội nghiêm trọng?

    Khi hàng loạt tờ báo vào cuộc tìm hiểu vụ việc tranh chấp hi hữu, bi hài ngôi đền Đá Thiên. Phóng viên một tờ báo phỏng vấn ông chủ tịch UBND thị trấn Vũ Đăng Khoa về văn bản xác nhận ranh giới, mốc giới thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5 thị trấn Trại Cau, có chữ ký của chủ sử dụng đất là bà Hoàng Thị Lý, các hộ giáp ranh và chính quyền thị trấn Trại Cau ký đóng dấu.

 

Văn bản trái luật bị thu hồi

Ông Vũ Đăng Khoa là người ký xác nhận vào tài liệu này vô tư trả lời rằng: Để có tờ biên bản này bà Lý đã phải mất rất nhiều tiền. Ông cho rằng biên bản này chỉ có UBND thị trấn lưu giữ. Nhưng đã bị ai đó tuồn ra ngoài bán cho bà Lý để bà Lý kí vào chỗ chủ sử dụng đất (văn bản này trước đó chưa có chữ ký của bà Lý).

    Ông kết luận bà Lý sử dụng văn bản này để nói rằng chính quyền địa phương xác nhận cho bà Lý là chủ sử dụng thửa đất này là không đúng vì văn bản này được “mua” bất hợp pháp. Nhưng lại không giải thích căn cứ vào đâu ông Khoa biết có việc mua bán “bằng rất nhiều tiền” này và trách nhiệm của ông Khoa ở việc này đến đâu?

    Khi báo chí đăng tải thông tin rộng rãi, đã tạo nên nhiều luồng dư luận phẫn nộ cho rằng nếu sự việc đúng như lời ông chủ tịch nói trước công luận thì đây ắt hẳn sẽ phải là một vụ án hình sự nghiêm trọng vì tài liệu bị “đánh cắp” và “tiêu thụ” có giá trị rất lớn, nhiều tỷ đồng và cũng chính từ tài liệu này là nguyên nhân rắc rối cho việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên hiện nay vẫn chưa có hồi kết?

     Cũng từ thông tin công khai trên báo chí. Bà Hoàng Thị Lý và gia đình đã có đơn gửi cơ quan điều tra công an huyện Đồng Hỷ và cơ quan công luận tố cáo ông Vũ Đăng Khoa phạm tội vu khống. Đơn gửi kèm theo chứng cứ đã gần 2 tháng nay công an huyện Đồng Hỷ vẫn chưa có ý kiến trả lời?

    Ba trong số nhiều sự việc sai phạm nghiêm trọng của ông chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đã được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng trong suốt thời gian dài vừa qua. Nhưng không cơ quan nào đứng ra xem xét giải quyết? Sau một loạt sai phạm ông Vũ Đăng Khoa vẫn không chịu trách nhiệm nào cả về đảng và chính quyền?

PV

  • Xin chờ trong giây lát...