Đồng Hỷ-Thái Nguyên: Hy vọng ông Chủ tịch khóa mới sẽ bảo vệ được chữ ký của mình?

Cập nhật: 16:57 | 30/07/2020
Nguyên nhân xảy ra tranh chấp ngôi đền Đá Thiên thời gian qua xuất phát từ hai văn bản có chữ ký của cấp có thẩm quyền là UBND thị trấn Trại Cau vào năm 2008 và 2013.    
Văn bản được lập khi ông Nghiêm Sơn Hà còn là Phó chủ tịch thị trấn

Thanh tra toàn diện ngôi đền lần này liệu có xem xét giá trị pháp lý của 2 văn bản này? Liệu ông Nghiêm Sơn Hà người vừa giữ “Quyền sinh, quyền sát” của chính quyền thị trấn có bảo vệ được chữ ký của mình cách đây hơn 10 năm?

Văn bản có giá trị pháp lý?

Ngày 17/6/2008, ông Nghiêm sơn Hà phó chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau dẫn đầu đoàn công tác gồm: Ông chủ tịch Mặt trận tổ quốc thị trấn, cán bộ địa chính (nay là trưởng phòng tài nguyên - môi trường) cán bộ công an thị trấn (nay là trưởng công an thị trấn). Trưởng ban bảo vệ dân phố thị trấn. Cộng đồng dân cư tổ 17 có ông bí thư chi bộ đảng, tổ phó dân phố (tổ trưởng đi vắng) đến đền Đá Thiên để lập biên bản xác minh hiện trạng ngôi đền về đất đai và các công trình xây dựng trên thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5 mà ngôi đền đang toạ lạc.

Chủ đầu tư và sử dụng thửa đất, đại diện tốp thợ thi công xây dựng công trình trong đền có mặt ký biên bản. Biên bản xác nhận đền Đá Thiên thị trấn Trại cau là do bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập nên trên thửa đất này. Biên bản lập xong giao cho mỗi bên một bản.

Khi bắt đầu xảy ra tranh chấp (năm 2014) ông Nghiêm sơn Hà được điều chuyển sang công tác tại xã Tân lợi. Từ đó và trong suốt quá trình tranh chấp văn bản xác nhận này ông chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau Vũ Đăng Khoa coi như nó không còn tồn tại?

Đỉnh điểm tranh chấp năm 2018. Ông Nghiêm sơn Hà, đã được điều về thị trấn giữ chức bí thư Đảng bộ. Mặc dù vẫn biết rất rõ văn bản mình và đủ các thành phần có trách nhiệm là tác giả. Nhưng đã không dám đứng ra bảo vệ sự thực này. Trong các cuộc tiếp xúc có liên quan đến tranh chấp ông đều cho rằng Đảng chỉ giữ vai trò chỉ đạo định hướng, còn cụ thể do chính quyền thực hiện. Ông không hề nhắc tới việc lúc làm chính quyền ông đã có quan điểm đúng sai ở sự việc này?

Sau đại hội đảng bộ thị trấn vừa qua, ông Nghiêm sơn Hà được tín nhiệm giữ trọng trách mới chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau. Hy vọng ở cương vị này ông nhìn nhận được giá trị pháp lý của văn bản ngày 17/6/2008 do chính mình lập ra để có trách nhiệm làm sáng tỏ sự thật, giải quyết dứt điểm tranh chấp hi hữu này?

Cần một cơ quan xác định chứng cứ độc lập?

Nguyên tắc giải quyết các vụ tranh chấp dân sự là dựa trên các chứng cứ mang tính pháp lý. Các bên tranh chấp xuất trình các chứng cứ chứng minh sự việc của mình. Bên nào có đủ chứng cứ bên đó thắng cuộc.

Tranh chấp ngôi đền Đá Thiên thị trấn Trại cau diễn ra thời gian vừa qua đang manh nha của con đường đi đến một vụ án dân sự sẽ phải được giải quyết bằng bản án của toà. Bởi sự việc tranh chấp rất hi hữu giữa người dân với chính quyền sở tại. Giữa những người dân quanh năm cày cấy trên thửa ruộng, mảnh nương của mình với những người đang có thế lực nhân danh chính quyền?

Trong cuộc tranh chấp này mặc dù chứng cứ phía người dân đưa ra, đối chiếu với các qui định pháp luật hiện hành, đủ cơ sở xác định về thửa đất số 46 tờ bản đồ số 5 diện tích 2425,6 m2 thị trấn Trại Cau, ai đang sử dụng và sử dụng từ bao giờ đã được trả lời bằng văn bản có chữ ký và đóng dấu của chính quyền?

Toàn bộ các công trình xây dựng trên thửa đất này do ai xây dựng và xây dựng bằng nguồn kinh phí nào

 

cũng được xác định kể cả việc xử lý vi phạm hành chính bằng quyết định của chính quyền?

Tưởng chừng từng đó đã quá rõ vì các căn cứ này đều được thể hiện trên thực tế đang hiện hữu và còn được lưu giữ bằng giấy trắng mực đen dấu đỏ của chính quyền? Nhưng đối với những người đang nắm giữ quyền hành thì chứng cứ như vậy hẳn là chưa đủ theo ý họ?

Phía tranh chấp, chính quyền đưa ra những chứng cứ hoàn toàn do tưởng tượng kiểu “nghe nói”, không thể coi là chứng cứ theo định nghĩa mà luật pháp qui định? Đơn cử: Đền Đá Thiên của cộng đồng dân cư, do nhân dân xây dựng. Có từ những năm 40 của thế kỷ trước (những luận cứ này căn cứ tài liệu nào)? Ông Hoà là người trông coi, năm 2004 mới giao cho bà Hoàng thị Lý...?

Những chứng cứ này không hề được ai xác nhận. Người có tên duy nhất trong các chứng cứ này là ông Hoàng văn Hoà. Qua nhiều lần chính quyền họp lấy ý kiến xác định đều cho rằng trước đây ông có hương khói ở cây hương giữa rừng hoang sơ sài này. Nhưng từ những năm sáu mấy ông không nhớ rõ. Ông đã thôi không còn cắm hương nữa. Toàn bộ đền Đá Thiên là do bà Lý xây dựng và lập nên...!

Với những gì 2 bên tranh chấp đưa ra bạn đọc chắc chắn đã hiểu được đâu là căn cứ và đâu là sự thật của việc tranh chấp này?

PV

  • Xin chờ trong giây lát...