Đồng Hỷ - Thái nguyên: Giải quyết đơn thư tố cáo có trái luật?

Cập nhật: 17:42 | 26/06/2020
Không vi phạm hành chính, không vi phạm pháp luật, không có quyết định cưỡng chế của cấp có thẩm quyền, vẫn ban hành kế hoạch chi tiết cưỡng chế, cấp có thẩm quyền vẫn phê duyệt?
Đoàn cưỡng chế náo loạn một vùng rừng suốt 5 tiếng đồng hồ

Huyện và thị trấn đã tổ chức gần 200 người gồm: Mấy chục công an chính quy của huyện và thị trấn, dân phòng và đông đảo cán bộ công quyền của huyện và thị trấn. Với đầy đủ máy móc thiết bị cơ khí chuyên dùng để cắt phá cổng sắt. Xe đặc chủng công an, xe cứu thương cùng nhân viên y tế, máy xúc cỡ lớn. Trực tiếp phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tại hiện trường. Chủ tịch UBND thị trấn Trại cau cầm loa phóng thanh kêu gọi tổ chức thực hiện .

Cuộc “cưỡng chế “diễn ra hơn 5 tiếng đồng hồ không thành, nhưng công an đã “bắt giữ “được 2 “đối tượng” là con trai cả và cháu đích tôn của bà Hoàng thị Lý do cản trở việc cưỡng chế này. 2 người bị giữ lại tại nhà văn hoá tổ 17 hơn 4 tiếng đồng hồ mới được ký biên bản cho về.

Lạ thay, theo công an giải thích “chỉ là mời làm việc”, “không phải bị bắt giữ ”? Nhưng không ai giải thích rằng vì sao công an “mời” lại phải trói tay 2 người đưa về nơi “làm việc”  (Nhiều hình ảnh và clip còn lưu giữ thể hiện công an trói tay 2 người đưa về nhà văn hoá tổ 17 canh giữ )?

Một ngôi đền chưa có lý lịch

Ngay sau đó ngày mùng 4 tháng 12 năm 2019, bà Hoàng thị Lý (trong quyết định thành lập ban quản lý đền Đá Thiên của UBND thị trấn Trại cau là phó ban) nhưng lại là đối tượng bị cưỡng chế trục xuất khỏi nhà ở trong đền, đã có đơn tố cáo khẩn cấp gửi đi các cấp đề nghị xem xét giải quyết việc vi phạm pháp luật của chính quyền thị trấn Trại cau và huyện Đồng hỷ?

Trong đơn bà Lý trình bày: Từ năm 1967 bà khai phá khu đồi hoang vu và hương khói ở cây hương bằng phên nứa rất đơn sơ trên đỉnh đồi và ngôi mộ vắng chủ tại khu đồi này. Nhiều năm sau đó bà Lý tiến hành xây dựng nhà ở, xây dựng ngôi mộ và các công trình thờ cúng của gia đình. Năm 2008 đã được UBND và đại diện cho cộng đồng dân cư tổ 16-17 thị trấn Trại cau có văn bản xác nhận bà là người đứng ra xây dựng toàn bộ các công trình này.

Năm 2013, UBND thị trấn Trại cau lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã tiến hành đo đạc xác định ranh giới, mốc giới thửa đất. Nhưng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì những năm sau đó chính quyền thị trấn Trại cau lại đứng ra tranh chấp với gia đình bà về chủ quyền ngôi đền.

Không sai, làm sao phải hủy?

UBND thị trấn Trại cau tự lập ra ban quản lý đền Đá Thiên trái pháp luật. Với mục đích chiếm đoạt ngôi đền để cho doanh nghiệp tư nhân ở nơi khác đến thu tiền công đức chia chác, lộ rõ nhóm lợi ích trong việc tranh chấp này?

Liên tiếp đơn của bà Hoàng thị Lý gửi các cơ quan của huyện Đồng Hỷ và tỉnh Thái Nguyên, các cơ quan liên quan ở Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng nhưng chỉ nhận được những phiếu thông báo đơn đã chuyển về huyện Đồng Hỷ là cơ quan giải quyết đơn theo thẩm quyền? Đơn thư như quả bóng, đá lên, đá xuống.

Hơn 7 tháng qua, đơn tố cáo khẩn cấp của bà Hoàng thị Lý tưởng đã rơi vào im lặng? Thì 9 giờ ngày 25 tháng 6 năm 2020 huyện Đồng hỷ “nhân việc” thanh tra “toàn diện” ngôi đền theo quyết định số 589/QĐ-UBND ngày 02-3-2020. Đoàn thanh tra “tiện thể” mời bà Lý đến để gặp gỡ thụ lý giải quyết nội dung đơn tố cáo?

Vấp phải việc phản đối quyết liệt của người đại diện theo ủy quyền của bà Lý và gia đình nên sự việc được rời sang một ngày khác "sẽ có giấy mời sau"?

Có lẽ chưa bàn được gì về kết quả của việc giải quyết đơn. Nhưng đối chiếu với qui định của pháp luật, UBND huyện Đồng Hỷ đã vi phạm nghiêm trọng điều 20 về “Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo: khoản 1 điểm a “Nếu tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn tố cáo, phải kiểm tra, xác minh họ, tên , địa chỉ của người tố cáo và quyết định việc thụ lý hay không thụ lý giải quyết tố cáo...”

Vi phạm: Điều 21 về thời hạn giải quyết tố cáo của luật tố cáo hiện hành. “1- Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo, đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo...”

Sau hơn 7 tháng (hơn 200 ngày) UBND huyện Đồng Hỷ mới tiến hành thụ lý đơn tố cáo của bà Hoàng thị Lý là sai với quy định của luật tố cáo hiện hành về thời hạn thụ lý, giải quyết đơn tố cáo.

Nên chăng chính quyền huyện Đồng Hỷ cần thiết phải tuân thủ pháp luật, cầu thị để khắc phục ngay những sai sót của mình. Sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật, giải quyết đơn thư của nhân dân một cách khách quan, toàn diện, có lý, có tình.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...