Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần chuyển cơ quan điều tra làm rõ?

Cập nhật: 08:03 | 10/05/2020
   Quyết định 303/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên thị trấn Trại Cau trái qui định pháp luật đã bị thu hồi, huỷ bỏ. Hậu quả của quyết định này gây ra là nghiêm trọng vì chính quyền thị trấn Trại Cau tự cho mình là "vua con" dùng con dấu chính quyền thu tiền công đức để chia chác. Hành vi ấy thể hiện việc cố tình hành động, bất chấp pháp luật. Việc làm của lãnh đạo thị trấn Trại Cau cần phải xử lý nghiêm minh, lấy lại niềm tin cho nhân dân?  
Một ngôi đền quy mô hơn điện thờ gia đình một chút

Mượn danh trục lợi?

   Việc ban hành quyết định 60 năm 2017 và quyết định số 303 năm 2019 của UBND thị trấn Trại Cau, về việc thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên đã bị thu hồi huỷ bỏ. Song huỷ bỏ 2 quyết định này không đơn thuần chỉ vì sai phạm về lỗi kĩ thuật "câu từ" như ông chủ tịch Vũ đăng Khoa tác giả của các quyết định trên thường chống chế, bao biện?

   Hai quyết định này và quyết định tiếp nữa về việc thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên mặc dù đã được "sửa sai" (QĐ 247 năm 2020) cũng vẫn tác giả Vũ Đăng Khoa tạo lên không phải do thiếu hiểu biết về pháp luật nên sai sót về mặt trình tự, nội dung, thẩm quyền... mà phải khẳng định ở đây động cơ vụ lợi quá rõ ràng của nhóm lợi ích?

   Quay lại vụ việc tranh chấp ngôi đền Đá Thiên. Khi ngôi đền còn hoang sơ vắng vẻ heo hút thì không ai tranh giành, chỉ đến khi ngôi đền được xây dựng khang trang đông đúc khách thập phương lễ bái, công đức thì xuất hiện tranh chấp. Đối tượng tranh chấp ở đây lại là người dân và chính quyền. Lãnh đạo thị trấn Trại Cau tự tiện lập ra Ban quản lý, sử dụng con dấu của chính quyền để "công hữu hoá" ngôi đền bất chấp phải trái của pháp luật?

 Động cơ tranh giành không phải là bảo vệ cho người dân được tự do tín ngưỡng "theo qui định của pháp luật" như các văn bản của chính quyền thường nêu? Mà tranh chấp ở đây đã bộc lộ rõ về lợi ích kinh tế thông qua việc tổ chức con người, ban hành văn bản trái quy định để chia chác, sắm sửa dụng cụ thu, đựng tiền... có chủ ý và chuẩn bị kỹ càng? Trong khi vẫn đang tranh cãi về chủ thể xây dựng và quyền quản lý ngôi đền. Lãnh đạo thị trấn luôn nói rằng con cháu, họ hàng nhà bà Lý không giác ngộ, không hiểu được chủ trương tốt đẹp của chính quyền, vậy xin hỏi, các ông đã làm gì để người dân hiểu được cái “tốt đẹp” mà các ông định làm?

Người của Ban Quản lý hoạt động khi tranh chấp đang tiếp diễn

   Con dấu "củ khoai"?

   Hai quyết định thành lập ban quản lý đền Đá thiên (2017-2018) đã bị huỷ bỏ do trái pháp luật.

   Quyết định 303 năm 2018 ban hành kèm theo qui chế hoạt động của Ban quản lý đền với quyền hạn được sử dụng con dấu của UBND thị trấn Trại Cau giao dịch và thu tiền công đức. Đã thể hiện việc bất chấp pháp luật của chính quyền thị trấn mà cụ thể là ông Vũ Đăng Khoa người vừa ký ban hành quyết định sai trái, vừa là người thực hiện với tư cách đứng đầu Ban quản lý trái pháp luật trong suốt mấy năm vừa qua?

   Sử dụng con dấu trái pháp luật trong vụ việc này thể hiện từ việc ban hành quyết định, cho phép lấy con dấu ủy ban đi thu tiền, tranh giành quyền thu tiền đã  xảy ra xô sát, gây thương tích người dân, làm mất an ninh trật tự địa phương. Tiền thu không rõ ràng, đóng dấu khống hàng ngàn phiếu ghi công đức thu tiền giao cho người ngoài quản lý (chị Hoa kế toán dự án khu du lịch sinh thái Đá Thiên). Tiền thu không nộp ngân sách nhà nước, tự chia chác, chi tiêu... là vi phạm nghiêm trọng pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh, lập lại kỉ cương phép nước nơi đây? Vấn đề tài chính liên quan đến ngân sách bắt buộc phải được kiểm toán.

   Dư luận đang cho rằng ông Khoa tự tung, tự tác coi thường pháp luật suốt thời gian vừa qua chắc chắn phải có sự đồng tình của tổ chức đảng thị trấn và sự chở che của cấp trên, ông Vũ Đăng Khoa mới dám làm như vậy?

Đền Đá Thiên thành một Ban trực thuộc UBND?

   Cần chuyển cơ quan điều tra xem xét làm rõ?

   Quyết định thành lập Ban Quản lý đền Đá Thiên số 303/QĐ-UBND ngày 21/12/2018 của UBND thị trấn Trại Cau đã bị thu hồi và huỷ bỏ bằng QĐ số 211 ngày 24/6/2019. Ban quản lý 8 người này tuy đã không còn tồn tại. Nhưng hậu quả từ ban quản lý trái pháp luật này gây ra là nghiêm trọng, rõ ràng. Dư âm còn nguyên đó không hề được khắc phục? Cụ thể:

   Trách nhiệm của người ra quyết định trái pháp luật?

   Tiền thu trái pháp luật đó là bao nhiêu, ai giữ, chia chác thế nào?

   In ấn, đóng dấu khống hàng ngàn phiếu thu công đức, quản lý phiếu này ra sao?

   Vụ việc gây thương tích trong tranh giành quyền thu công đức tại đền Đá Thiên tại sao không được xem xét giải quyết, để khiếu kiện kéo dài?

   Lập chốt thu tiền công đức của ban quản lý đền theo QĐ 247 ngày 24/7/2019 khi chưa giải quyết tranh chấp chủ quyền ngôi đền là thu tiền bất hợp pháp nhưng vẫn tồn tại từ nhiều tháng nay, bất chấp phản ứng của dư luận? Không phải cứ có quyền trong tay, muốn hành xử thế nào cũng được.

   Sự việc quá rõ ràng, thanh tra toàn diện ngôi đền lần này dư luận đòi hỏi cần thiết chuyển sự việc sang cơ quan điều tra xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...