Đồng hành cùng với mùa Xuân

Cập nhật: 07:47 | 01/01/2020
Năm 2019 đã kết thúc. Mùa xuân nữa lại đến, mùa của hy vọng và ước mơ, mùa của ấm no và xum họp. Mùa xuân cho chúng ta thêm một tuổi, là sự mở đầu cho một năm mới, kế hoạch mới, tương lai mới. Mùa xuân đến, con người như gần gũi với thiên nhiên hơn, được hòa mình vào thay đổi của sự chuyển mùa.  
Minh họa

Mùa xuân đến, kết thúc một chu kỳ hoạt động một đất nước, một địa phương, một con người, và người ta thường tổng kết xem năm qua đã làm được gì… Lịch sử văn minh nhân loại đã trải qua hàng vạn năm luôn có xu hướng đi lên nhưng cũng không ít những thời kỳ đen tối lịch sử bị kéo lùi khi bạo tàn chiến thắng văn minh và để lại những vết đau khó xoá mờ đối với nhân loại.

Những dấu hiệu rõ nét về sự tan vỡ của những liên minh cũ và một cuộc chạy đua vũ trang và kinh tế mới đang ngày một định hình. Tương lai vẫn sẽ là một thời kỳ đầy sóng gió với lịch sử nhân loại và đất nước ta.

Chính phủ đã tổng kết. Năm 2018, quy mô kinh tế Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD lớn gấp 9,3 lần so với thời điểm bắt đầu đổi mới năm 1986 và gấp gần 1,3 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, nếu như năm 2016 chúng ta chỉ tăng trưởng 6,21% thì năm 2019 chúng ta đạt tăng trưởng lên đến 7,02%, đưa quy mô nền kinh tế năm 2019 đạt hơn 262 tỷ USD. Năm 2019, chúng ta không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát chỉ 2,79%, mặt bằng lãi suất và tỉ giá luôn duy trì ổn định trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động.

Cán cân ngân sách tính đến ngày 23/12 là thặng dư, tỉ lệ nợ công giảm từ hơn 64% GDP vài năm trước về còn khoảng 56% GDP. Quy mô xuất nhập khẩu hơn 517 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư kỷ lục gần 10 tỷ USD, dự trữ ngoại hối gần 80 tỷ USD – những con số mà 10 năm trước vẫn là mục tiêu xa vời.

Đến năm 2045, dân số Việt Nam sẽ hơn 108 triệu người, tăng thêm khoảng 12 triệu người trong vòng 25 năm tới, đồng thời tổng số lao động tăng thêm cần có việc làm là gần 11 triệu người. Trước mắt, năm 2020 chúng ta phải tạo việc làm cho hơn 1,1 triệu người; tính chung từ nay đến 2025 là gần 5,5 triệu người – tương đương dân số đất nước Singapore. Chính phủ cũng đã gợi mở hướng đi.

Minh họa

Thứ nhất, làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa những thành quả kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2019. Các bộ, ngành và địa phương đặt ra những mục tiêu cao, cùng hiến kế đưa kế hoạch, mục tiêu về đích sớm, đạt được nhiều thành tích ấn tượng và toàn diện hơn nữa cho năm 2020.

Thứ hai, tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế chính sách, pháp luật. Nhất là những chỉ số còn thấp như: Giải quyết phá sản (122/190 quốc gia); khởi sự kinh doanh (115/190 quốc gia); nộp thuế (109/190); thương mại qua biên giới (104/190); bảo vệ nhà đầu tư (97/190).

Thứ ba, khơi thông hơn nữa các đột phá chiến lược (về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực), thúc đẩy sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, hành động của các cấp các ngành trong năm 2020; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định, dám chịu trách nhiệm, kiểm soát, chấm dứt được tình trạng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức, “tham nhũng vặt” v.v…

Thứ tư, chỉ ra những động lực mới cho tăng trưởng hay gây dựng động lực cho tăng trưởng của năm 2020 và các năm tiếp theo, tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo tinh thần Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, thúc đẩy nền kinh tế số. Hỗ trợ một số địa phương tìm kiếm động lực tăng trưởng mới như kinh tế ban đêm, phát triển đô thị theo quy hoạch,…

Thứ năm, quy mô kinh tế số của Việt Nam đã tăng 4 lần trong 5 năm qua và dự báo sẽ đạt 20% GDP trong 5 năm tới. Làm thế nào để tạo nền tảng cho kinh tế số phát triển tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới?

Thứ sáu, cần có đột phá gì về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, sự năng động, sáng tạo trong thực thi các chủ trương, chính sách, giải pháp đã được ban hành ở Trung ương?

Thứ bảy, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo sự hài hòa với phát triển kinh tế, bảo đảm an toàn cho người dân tốt hơn. Từ thực tiễn địa phương cơ sở cho thấy cần bổ sung giải pháp nào? Nhân rộng mô hình, cách làm hiệu quả nào? Làm thế nào thực hiện thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”? Các chỉ tiêu, kịch bản đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường đã phù hợp chưa?

Thứ tám, tăng cường đầu tư cho tiềm lực quốc phòng và an ninh của đất nước tương xứng với thách thức của thời kỳ mới như thế nào?

Thứ chín, đề xuất các biện pháp chăm lo đời sống, nâng cao hơn nữa động lực làm việc cho cán bộ công chức.Thiên tai, bão lũ, hạn hán, ngập mặn, ô nhiễm môi trường… rồi thế giới bất ổn đều là những thử thách đòi hỏi dân tộc ta hơn lúc nào hết phải đoàn kết một lòng, tạo ra môi trường chính trị xã hội đồng thuận, tập trung thúc đẩy kinh tế phát triển, giữ vững bản sắc văn hóa, vững một niềm tin ở tương lai.

Mùa xuân, ước mơ và hạnh phúc

Mọi người đồng hành cùng hệ thống chính trị đẩy lùi tệ tham nhũng, lãng phí, cơ quan công quyền hoạt động hiệu quả, hiệu lực, tất cả vì sự tiến bộ của xã hội vì sự no ấm của nhân dân. Chưa bao giờ người dân thấy lò chống tham nhũng rực cháy như năm qua, hàng loạt cán bộ cao cấp phải trả giá cho việc làm sai trái của mình.

Chưa bao giờ cuộc chiến chống tham nhũng lãng phí lại quyết liệt và sôi động như lúc này, cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước. Quyết tâm “không có vùng cấm”, “không nể nang né tránh” trong cuộc chiến chống chống tham nhũng lãng phí đang thổi ngọn gió mới giành lại niềm tin của nhân dân. Hồn cốt, truyền thống cao đẹp của dân tộc vẫn được bảo tồn, phát triển.

Xuân đến, con người như rộn ràng hơn, những bước chân cũng nhanh hơn, tất cả như muốn hòa vào bức tranh đầy sinh động của một mùa sinh sôi. Nếu mùa xuân mang đến cho cảnh vật sức sống tươi mới thì nó cũng mang đến cho con người sự hồi sinh, tươi vui, bình yên và ấm áp.

Mùa xuân là sự bắt đầu lại, cho chúng ta cảm nhận sâu sắc những gì đã đi qua, một niềm thương nhớ cho những hồn xưa năm cũ, một hoài niệm cho những vấn vương. Trải qua một năm sóng gió Tầm Nhìn cũng đồng hành cùng mùa xuân, đất nước với mục tiêu thông tin trung thực vì sự tiến bộ xã hội.

Và quan trọng nhất, Mùa xuân chính là sự bắt đầu cho một tương lai mới!

  • Xin chờ trong giây lát...