Đồng chí Võ Văn Thưởng dự khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”

Cập nhật: 21:57 | 07/05/2020
Trưng bày chuyên đề giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ-Văn phòng Trung ương Đảng.
dong chi vo van thuong du khai mac trung bay chuyen de ho chi minh nhung net phac hoa chan dung
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham quan trưng bày và triển lãm. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự và cắt băng khai mạc.

Trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu, tư liệu ảnh, hiện vật và tranh cổ động đặc sắc, được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng. Các tài liệu, hiện vật được trưng bày theo 6 nội dung: Nguyễn Sinh Cung - Cậu bé giàu nghị lực; Nguyễn Tất Thành - Người thanh niên yêu nước tiến bộ; Nguyễn Ái Quốc - Người Chiến sỹ cộng sản kiên trung; Hồ Chí Minh - Nhà lãnh đạo thiên tài; Hồ Chí Minh - Nhà Văn hóa lớn; Hồ Chí Minh - Chân dung đời thường).

Trong số các hiện vật được giới thiệu tại trưng bày lần này, có những hiện vật, tài liệu mới, có giá trị, lần đầu được giới thiệu đến công chúng như bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được các chiến sỹ ở nhà tù Côn Đảo cất giữ trước sự kiểm soát gắt gao của kẻ thù. Bức tượng được Giám ngục Paul Atoine Miniconi (người Pháp) trao lại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp và lần đầu được giới thiệu đến công chúng.

dong chi vo van thuong du khai mac trung bay chuyen de ho chi minh nhung net phac hoa chan dung
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu cắt băng khai mạc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trưng bày lần này còn giới thiệu đến công chúng thanh gươm và chiếc áo trấn thủ - là kỷ vật thiêng liêng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho cụ Vương Chí Sình (Vương Chí Thành - Vua Mèo) thủ lĩnh của đồng bào dân tộc Mông. Hai hiện vật trên được ông Vương Quỳnh Xuân, cháu nội đích tôn của cụ Vương Chí Sình trao tặng lại Bảo tàng Hồ Chí Minh…

Phát biểu khai mạc tại trưng bày, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Các hiện vật, tài liệu giới thiệu trong trưng bày lần này thể hiện sinh động chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Người tiêu biểu cho cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại, là tấm gương cho mỗi người dân học tập và noi theo.

Với cách tiếp cận mới, trưng bày lần này phác họa và giới thiệu đến công chúng hình ảnh về một vị Lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo nên những giá trị nhân văn mà mỗi cá nhân có thể học tập và noi theo.

Thông qua những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trưng bày khắc họa hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại tận tụy quên mình hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhưng lại giàu lòng bác ái, dung dị, thanh bạch và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của người đã tạo nên giá trị nhân văn cao cả, có sức lan tỏa trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại.

Cùng với khai mạc trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu 130 tấm gương người tốt, việc tốt ở khắp mọi miền đất nước trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần cùng cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng tâm nguyện của Người vì một Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn vẫn luôn được các thế hệ người dân Việt Nam ghi nhớ. Đặc biệt trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta”, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà nhấn mạnh.

Trưng bày chuyên đề mở cửa đón khách tham quan từ ngày 7/5/2020. Ngoài ra, trưng bày chuyên đề cũng sẽ được tổ chức tại các đơn vị thuộc hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, một số bảo tàng địa phương và trường đại học trên cả nước.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...