Đông Anh (Hà Nội): Đất công bị “phù phép” thành đất tư, có sự tiếp tay từ chính quyền?

Cập nhật: 10:12 | 04/06/2020
Nhiều năm qua, huyện Đông Anh được cho địa bàn nhức nhối vấn nạn “biến đất công thành đất tư” không thể nào kiểm soát. Có những thôn, xã từng bị báo chí vào cuộc phanh phui. Phó Thủ tướng phải chỉ đạo nhiều lần vẫn không giải quyết xong. Kim Chung là một xã đang gây bức xúc đối với người dân quê vì vấn nạn trên.

“Phù phép”Đất công thành đất tư: Tiện tay “dắt bò”

Theo đơn tố giác tội phạm của nhiều người dân – trú tại Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, tp Hà Nội có nội dung như sau: Khoảng năm 1980, Công ty xuất nhập khẩu Hà Anh (địa chỉ: TT Đông Anh) mượn của UBND xã Kim Chung, huyện Đông Anh thửa đất số 10a, tờ bản đồ số 01, diện tích 1.473m2, địa chỉ thửa đất: thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, để hoạt động kinh doanh, mua bán vật tư nông nghiệp phục vụ bà con xã Kim Chung và các xã lân cận trên địa bàn huyện Đông Anh.

Đến 06/9/2001, Công ty Hà Anh đã chuyển giao toàn bộ tài sảm gồm 03 gian nhà chứa vật tư, 05 gian nhà cấp 4 trên toàn bộ diện tích đất nêu trên cho Công ty cổ phần Hoàng Anh (địa chỉ: thôn Tiên Hội, xã Đông Hội, huyện Đông Anh) do ông Đàm Văn Tình làm giám đốc.

Cài cắm, chơi chữ kiểu "bán nhà còn cây thì là để lại"

dong anh ha noi dat cong bi phu phep thanh dat tu co su tiep tay tu chinh quyen
Thanh lý tài sản trên đất thanh lý luôn cả đất?

Ngày 15/6/2004, Công ty Hoàng Anh quyết định số 10/QĐ-HA, thanh lý tài sản nằm trên diện tích đất của cửa hàng Kim Chung là 1.473 m2 cho bà Đỗ Thị Tới và ông Lê Tiến Thành. Quyết định này cho thấy Cty Hoàng Anh đã “cài cắm, chơi chữ” khi điều 1 của QĐ này nêu: "Quyết định thanh lý tài sản nằm trên diện tích đất của cửa hàng Kim Chung là 1.473 m2", Tài sản nào được thanh lý trong quyết định này đã chỉ rõ ra là 1.473m2?! Đúng là theo kiểu "bán nhà còn cây thì là để lại"!

Tiếp đến, ngày 10/6/2005 Công ty Hoàng Anh công văn số 20/CV gửi UBND Huyện Đông Anh, Phòng TNMT Huyện, UBND Xã Kim Chung về việc trả lại đất cửa hàng Kim Chung để cơ quan có thẩm quyền các cấp quản lý, sử dụng theo luật đất đai.  Cũng tại công văn này, Công ty Hoàng Anh bằng việc “thanh lý tài sản trên đất” đã “chia đất” cho bà Đỗ Thị Tới 679 m2 và ông Lê Tiến Thành 776 m2 và đề nghị các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện cho 2 hộ trên?!

dong anh ha noi dat cong bi phu phep thanh dat tu co su tiep tay tu chinh quyen
Công văn trả đất cho chính quyền và "chia đất" cho các hộ!

Khi chính quyền tiếp tay

Công ty Hoàng Anh chỉ thanh lý tài sản trên đất và không hề bán đất cho hộ bà Tới, ông Thành vì biết đây là đất công. Điều này thể hiện rõ tại quyết định số 10/QĐ-HA và tại công văn số 20/CV xin trả đất lại cho chính quyền, chỉ có điều cả 2 văn bản trên đều rất mập mờ “đánh lận con đen” để chính quyền xã Kim Chung và Huyện Đông Anh thời đó “lấp liếm” tiếp tay cho hộ bà Tới, ông Thành “phù phép” biến 1.473 m2 đất công thành đất tư.

Theo đó, ngày 25/6/2006 UBND Xã Kim Chung với thành phần gồm ông Nguyễn Ngọc Hải (Chủ tịch UBND Xã), ông Đỗ Ngọc Cung (cán bộ địa chính), ông Nguyễn Văn Đích (Trưởng thôn) căn cứ vào hồ sơ kê khai xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ của ông Lê Tiến Thành đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng nhà, đất

dong anh ha noi dat cong bi phu phep thanh dat tu co su tiep tay tu chinh quyen
Biên bản "hợp thức hóa" đất công thành đất tư của UBND Xã Kim Chung

Trong biên bản, phần nguồn gốc về đất nêu rõ: “Đất sử dụng từ năm 1994 đến năm 2005 được công ty CP Hoàng Anh quyết định thanh lý nhà và tài sản trên đất, hộ ông Thành đã xây nhà, xây tường rào sử dụng ổn định đến nay” và xác định là phù hợp với điểm qui hoạch dân cư nông thôn?!

Điều đáng nói là trong mọi văn bản, Cty Hoàng Anh chỉ thanh lý tài sản trên đất chứ không có từ nào là thanh lý nhà vậy mà biên bản của UBND xã Kim Chung lại cài thêm câu “thanh lý nhà”; câu này nhằm "đánh lận con đen" hợp thức hóa việc ông Thành đã xây nhà và tường rào và cũng để hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhân QSDĐ khu đất công cho hộ ông Thành khi trình hồ sơ lên UBND Huyện Đông Anh.

Dựa vào những biên bản trên, UBND xã Kim Chung xét duyệt hồ sơ và đồng ý trình UBND huyện Đông Anh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 776m2 (của ông Lê Tiến Thành) và diện tích 697m2 (của bà Đỗ Thị Tới). Đường đi lắt léo của gần 1.473m2 Đất công bị "phù phép" thành đất tư đã lộ diện.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Nguyễn - Hải Bằng

  • Xin chờ trong giây lát...