Vấn đề hôm nay

Đơn thư và xử lý thông tin

Cập nhật: 06:00 | 25/03/2019
Trong các buổi giao ban với các cơ quan báo chí, lãnh đạo Ban Tuyên Giáo TW, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội nhà báo Việt Nam đều nêu hiện tượng các cơ quan, đơn vị có bài viết phản ánh (đặc biệt về tiêu cực) trên các báo thường không làm việc với cơ quan báo chí mà làm công văn thẳng lên các cơ quan quản lý cấp trên.  
don thu va xu ly thong tin
Tranh minh họa

Quan điểm của các cơ quan lãnh đạo là, cơ quan báo chí phải là nơi đầu tiên giải quyết vụ việc. Nếu hai bên không giải quyết được mới cần đến cơ quan cấp trên làm trọng tài hoặc kiện nhau ra tòa án.

Vừa qua, có trường hợp đơn vị tố cơ quan báo chí thông tin không đúng sự thật lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ yêu cầu cơ quan báo giải trình nhưng cơ quan báo chí không biết dựa vào đâu mà giải trình với cơ quan quản lý bởi công văn gửi Bộ, họ đóng dấu mật nên bộ cũng không thể gửi văn bản đó cho cơ quan báo chí. Vậy báo có căn cứ gì để giải trình?

Đã đến lúc trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm, các cơ quan, đơn vị trong quá trình tiếp nhận đơn thư, chú trọng việc phân loại chính xác nội dung và thẩm quyền giải quyết một cách cụ thể để đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ địa chỉ, tránh tình trạng cấp trên “đá” cho cấp dưới và ngược lại. Vụ việc không những không được giải quyết đến nơi đến chốn, khiến tình hình phức tạp thêm.

TH

  • Xin chờ trong giây lát...