Thư bạn đọc

Đôi điều về ông Mai Văn Nhạ - Vị chủ tịch đầu tiên của xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương (1946 – 1947)

Cập nhật: 09:35 | 22/05/2020
Lam Sơn nằm ở phía Đông bắc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Phía Đông giáp xã Nhật Tân (huyện Gia Lộc), phía Tây giáp xã Hồng Quang và xã Lê Hồng, phía Bắc giáp các xã Đoàn Tùng và Phạm Kha, phía Nam giáp thị trấn Thanh Miện (xã Lê Bình cũ).    
 

Vùng đất Lam Sơn ngày nay, cách đây hàng ngàn năm do phù sa sông Thái Bình và sông Luộc bồi nên. Con người đã mất bao công sức tôn tạo đất đai thành những cánh đồng lúa trù phú nuôi sống con người.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước Công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Nhằm củng cố chính quyền cách mạng, theo chủ trương của TW Đảng, chính phủ ra Sắc lệnh mở cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc dân Đại hội (Quốc hội)

Sau thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 26/4/1946, cử tri xã Lam Sơn nô nức đi bầu cử Hội đồng Nhân dân hai cấp (tỉnh và xã). Hội đồng Nhân dân xã Lam Sơn có 32 đại biểu trúng cử. Tại phiên họp đầu tiên, Hội đồng Nhân dân bầu ra Uỷ ban Hành chính xã, Ông Mai Văn Nhạ được bầu làm Chủ tịch và ông Phạm Văn Lê là Phó chủ tịch UBHC xã.

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, đáp lời kêu gọi của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân xã Lam Sơn dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch xã Mai Văn Nhạ sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến với lòng quyết tâm và niềm tin vào thắng lợi cuối cùng. Xã Lam Sơn trở thành vùng hậu cứ tin cậy của cuộc kháng chiến trên địa bàn tỉnh.

Thấu suốt chủ trương “người hậu phương giúp đỡ tích cực đồng bào các nơi về tản cư và cơ quan sơ tán cũng là yêu nước đánh giặc”, Chi bộ, Chính quyền vận động nhân dân trong xã sẵn sàng nhường nhà cửa… giúp các cơ quan của tỉnh, của thị xã Hải Dương và đồng bào nhiều nơi về tản cư. Với vai trò Chủ tịch UBHC xã Lam Sơn, ông Mai Văn Nhạ đã đi đầu trong công việc này, cùng nhân dân xã nuôi dưỡng và che dấu cán bộ, bộ đội về hoạt động mỗi khi quân Pháp hành quân càn quét.

Về cuộc đời, thân thế sự nghiệp của vị Chủ tịch đầu tiên của xã Lam Sơn đến đây bước vào vòng bí ẩn.

 

Theo lời của những người cùng thời với ông kể lại ông Nhạ là người rấ tích cực, xông xáo tham gia vào công cuộc kháng chiến của dân tộc. Khoảng chừng năm 1950, ông được lệnh lên dường đi công tác. Do tình hình kháng chiến lúc đó đang diễn ra ác liệt nên mọi chuyện đều phải giữ bí mật.

Không ai, kể cả người thân trong gia đình được biết ông đi làm công tác gì và ở đâu. Chính vì vậy mà gia đình đã mất liên lạc với ông đằng đẵng nhiều năm trời. Mãi cho tới khi hòa bình lập lại có người quen biết nói với gia đình là ông đã bị ốm chết và chôn tại Bắc Giang.

Gia đình đã cân nhắc kỹ lưỡng và đã đưa hài cốt của ông về an táng tại quê nhà. Tuy việc an táng đã hoàn tất, hiện nay ông đã mồ yên mả đẹp nhưng điều canh cánh trong lòng gia đình là vào năm đó ông đi công tác làm gì và ở đâu, tại sao chết và vì sao gia đình không nhận được tin tức gì từ cơ quan chính quyền.

 

Chỉ sau khi Đảng bộ xã Lam Sơn xuất bản cuốn “Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Lam Sơn (1930 –

2015)” mà tên ông được ghi trang trọng là Chủ tịch đầu tiên của xã thì con cháu càng tò mò, thắc mắc về thân thế của ông.

 Con cháu ông Mai Văn Nhạ đã lên xã, huyện và tỉnh để tìm hiểu nhưng tại các cơ quan này đều không có lưu giữ tư liệu về hoạt động của ông.

Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan công quyền, nhất là Bộ LĐTB XH xác minh cho chúng tôi biết  ông Mai Văn Nhạ, chủ tịch Uỷ ban hành chính đầu tiên của xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện tỉnh Hải Dương đã làm gì, ở đâu từ năm 1950 sau chuyến công tác cho đến khi chết?

Sau 70 năm đằng đẵng không có thông tin, gia đình rất mong được sự hồi đáp của các cơ quan có thẩm quyền để thân nhân gia đình hiểu biết thêm về người cha, người ông đã từng tham gia kháng chiến để có thể tự hào với truyền thống cách mạng của gia đình!

Qúy Thích - Văn Dũng

  • Xin chờ trong giây lát...