Độc đáo mô hình hành chính “một cửa” ở Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình, Hà Tĩnh

Cập nhật: 11:33 | 13/11/2019
Bộ phận “một cửa” được xem là bước đột phá về cải cách hành chính đã được thực hiện thành công ở các trung tâm hành chính cấp xã, huyện, tỉnh trong cả nước. Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình này tại các trường học vẫn còn là điều mới mẻ. 

Từ hai năm nay, Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đưa vào vận hành bộ phận “một cửa” ngay tại Văn phòng nhà trường, góp phần giải quyết công việc hành chính hiệu quả, tiết kiệm thời gian cho phụ huynh, học sinh và người dân.

Trước đây, Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình có 4 phòng thực hiện chức năng hành chính với khoảng 6 - 7 nhân viên thực hiện các nhiệm vụ: kế toán, thiết bị, thư viện, văn thư, thủ quỹ và một nhân viên biệt phái. Mỗi phòng hành chính đóng ở một vị trí cách xa nhau dẫn đến ùn ứ trong giải quyết các công việc, hiệu quả chưa cao và khó khăn hơn cho người dân, giáo viên và học sinh đến giao dịch. Bên cạnh đó, quy trình vận hành chưa chuyên nghiệp, khi có nhu cầu giải quyết các công việc liên quan, khách phải tìm đến từng phòng thậm chí cả Ban Giám hiệu nhà trường để nhờ giải quyết. Do đó, chỉ cần một người bận, cả quy trình tiếp nhận thủ tục bị đình trệ.

Đầu năm học 2018 – 2019, sau khi hoàn thiện cơ sở vật chất, Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình chuyển toàn bộ các đầu mối về văn phòng nhà trường. Thầy Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Bộ phận “một cửa” đi vào hoạt động đã khắc phục được những hạn chế, yếu kém của bộ máy hành chính nhà trường trước đây. Việc gom tất cả đầu mối về một nơi còn giúp hạn chế lãng phí về cơ sở vật chất và con người khi giảm được 3 phòng và 2 nhân viên.

doc dao mo hinh hanh chinh mot cua o truong trung hoc pho thong cam binh ha tinh
Tại bộ phận một cửa, khách đến giao dịch, học sinh đến nộp học phí đều tiết kiệm được thời gian, thuận lợi và nhanh chóng hơn. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Bộ phận hành chính một cửa của Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình được đóng ngay tại văn phòng nhà trường, rộng hơn 50 m2 với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Đây là nơi tiếp nhận và xử lý mọi công việc hành chính của nhà trường như việc xác minh kết quả học tập của cựu học sinh, cấp phát bằng tốt nghiệp, giải quyết các công việc liên quan đến tài chính, bảo hiểm và thực hiện các khoản thu của nhà trường…

Cô Hoàng Thị Thúy Hằng, nhân viên phụ trách văn thư của Trường chia sẻ: Từ khi chuyển sang làm việc tại bộ phận một cửa, công việc của nhân viên hành chính nhà trường được thuận lợi hơn rất nhiều. Các nhân viên trong phòng tuy mỗi người mỗi việc nhưng có thể hỗ trợ nhau khi cần thiết.

doc dao mo hinh hanh chinh mot cua o truong trung hoc pho thong cam binh ha tinh
Các cán bộ làm việc tại bộ phận một cửa trường THPT Cẩm Bình, tiếp nhận và xử lý mọi công việc hành chính của nhà trường. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Cô Trương Thị Nguyệt, chủ nhiệm lớp 11A13 chia sẻ: Từ khi bộ phận hành chính một cửa đi vào hoạt động, giáo viên được giảm “gánh nặng” thu học phí, tiết kiệm được nhiều thời gian, tập trung hơn vào công tác chuyên môn giảng dạy. Mọi vấn đề của giáo viên chủ nhiệm khi có thắc mắc cũng dễ dàng được cập nhật hơn khi các phòng hành chính đã được quy về một mối.

Đến làm thủ tục xin xác nhận bảng điểm, chị Nguyễn Thị Hoài Thương (một học sinh đã tốt nghiệp, trú tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: Tôi đến xin xác nhận bảng điểm để xin cấp lại bằng tốt nghiệp đã được các cô hành chính tiếp nhận giải quyết với thủ tục nhanh gọn, không phải đợi lâu và đi lại nhiều lần. Ngoài ra, khi hỏi thêm về thủ tục khác, tôi cũng được cán bộ tại bộ phận “một cửa” hướng dẫn tận tình, chu đáo.

Thực hiện thành công mô hình bộ phận hành chính “một cửa” tại Trường Trung học Phổ thông Cẩm Bình là một mô hình sáng tạo cần nhân rộng, nhằm góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng ngành Giáo dục.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...