Độc đáo chợ đêm huyện vùng cao Mèo Vạc

Cập nhật: 07:14 | 19/10/2019
Mèo Vạc (Hà Giang) là một điểm du lịch được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Cũng bởi một phần là do cảnh sắc thiên nhiên nơi đây rất độc đáo và hấp dẫn, một phần là văn hóa còn được gìn giữ của người dân miền núi miền đá xám. Đặc biệt là chợ đêm Mèo Vạc luôn làm khơi dậy sự tò mò và thích thú của du khách.
Một góc chợ đêm Mèo Vạc

Chợ đêm huyện Mèo Vạc diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần, chợ đêm nơi đây rất nổi tiếng và là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa thú vị của người dân vùng cao. không những thế, chợ đêm còn là nơi để gặp gỡ, hẹn hò của các đôi trai gái. Đặc biệt gần chợ đêm rất thu hút khá đông đảo người dân và du khách tham quan.

Chợ đêm Mèo Vạc nằm trong khuôn viên chợ trung tâm huyện có diện tích hơn 3500m2, được xếp thành các khu chính, gồm: Khu bán hàng lưu niệm và các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của huyện Mèo Vạc, khu bán nước giải khát, khu ẩm thực và khu giao lưu văn nghệ… Điểm nổi bật của chợ đêm huyện Mèo Vạc là luôn có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa và lĩnh vực thương mại, do đó chợ đêm đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách và người dân trong khu vực vào dịp cuối tuần.

Du khách đến đây được giao lưu, thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào vùng cao núi đá, đặc biệt là các làn điệu dân ca, múa khèn của các nghệ nhân dân tộc thiểu số đến từ 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó du khách còn được tham quan, lựa chọn mua bán hàng hóa, chọn những món đồ lưu niệm và thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân vùng cao.

Những món ăn, uống độc đáo luôn hấp dẫn du khách

Tại chợ đêm vào tối thứ 7 hàng tuần, có 3-4 đoàn trình diễn những làn điệu dân ca, hát đối giao duyên, múa dân vũ… biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc đặc trưng. Các hoạt động này không chỉ để phục vụ công chúng mà đây còn là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng không chuyên thể hiện niềm đam mê yêu nghệ thuật dân gian và chợ đêm cũng trở thành nơi nuôi dưỡng ước mơ cho các thế hệ trẻ kế thừa và phát huy truyền thống của thế hệ cha ông. Là cơ hội để giới thiệu những nét văn hóa truyền thống tới du khách.

Bước vào chợ, không gian rộn ràng của sắc màu và âm thanh, hòa cùng dòng người đông đúc, hối hả lựa chọn cho mình những mặt hàng ưng ý anh Nguyễn Quang Đống, thị trấn Mèo Vạc ( Huyện Mèo Vạc) cho biết: “Cứ cuối tuần là tôi lại đưa gia đình đến chợ đêm, đi chợ không chỉ mua đồ, mà chúng tôi đến đây chủ yếu là để thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian. Đi chơi chợ đêm xem hát, múa, và ăn những món quà vặt đường phố thì không còn gì tuyệt vời hơn.”

Anh Nguyễn Huy Lâm, du khách từ Hà Nội lần đầu tiên đến Mèo Vạc chia sẻ: “Tôi đã đi rất nhiều nơi, và cũng đến không ít các chợ đêm nhưng chợ đêm Mèo Vạc có sức hấp dẫn đặc biệt với tôi bởi khi đến đây tôi đã được thưởng thức nhiều thứ, từ rượu ngô, mèn mén, cháo ấu tẩu…và những tiết mục văn nghệ dân gian độc đáo, đặc biệt tôi có cơ hội được giao lưu với người dân địa phương. Chợ đêm ở đây thật sự rất có ấn tượng với tôi. Tôi nhất định sẽ quay trở lại và giới thiệu với người thân, bạn bè về phiên chợ độc đáo này.”

Các tiết mục văn nghệ là điểm nhấn của chợ đêm Mèo Vạc

Có lẽ đây không phải cảm nhận của riêng anh Lâm mà nhiều du khách trong và ngoài nước có dịp trải nghiệm chợ đêm Mèo Vạc đều rất thích thú về các hoạt động tại đây.

Anh Alex du khách đến từ nước Ý chia sẻ: “Không gian chợ đêm Mèo Vạc rất thú vị. Tôi đã thưởng thức nhiều thứ, nhâm nhi cà phê và ăn các món ăn đường phố giữa tiết trời se se lạnh, xem các tiết mục biểu diễn văn nghệ của người Lô lô và múa khèn của dân tộc Mông nữa, rất là tuyệt vời.”

Để duy trì chợ hoạt động hiệu quả và khai thác tiềm năng phát triển du lịch, Mèo Vạc đã chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể, thành lập Ban Quản lý chợ, đề ra nội quy và các quy định về ứng xử văn minh, lịch sự của người bán hàng với du khách. Đồng thời tạo nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng nhằm khuyến khích phát triển du lịch địa phương, trong đó tập trung vào các chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, giới thiệu sản phẩm truyền thống, đặc sản địa phương đến với du khách. Khuyến khích các địa phương, người dân phát triển sản phẩm du lịch, gây được những ấn tượng đẹp với du khách khi đến Mèo Vạc./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...