Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải Tự giải trình

Cập nhật: 07:32 | 12/06/2019
Tôi nhận thức rằng việc thu hút đầu tư bằng cách cá nhân tôi chịu trách nhiệm trả một mức lợi nhuận cao (trung bình 40-50% năm) không thể kéo dài mãi vì khi số tiền phải thanh toán ngắn hạn quá lớn tôi sẽ mất kiểm soát và hệ thống sẽ đổ vỡ.
doanh nhan pham thanh hai tu giai trinh
Doanh nhân Phạm Thanh Hải tự giải trình trong phiên tòa

Vì vậy, ngay từ đầu tôi luôn có ý thức kiếm soát tổng số nợ, thời hạn thanh toán theo từng tháng và hạn chế ký các hợp đồng dài hạn (thời gian năm 2015 tôi chỉ ký các hợp đồng thời hạn 6 đến 9 tháng). Năm 2015 tôi tập trung cho việc phát triển các doanh nghiệp theo mục đích năm của tôi, các quyền góp vốn của tôi ở các doanh nghiệp để có tiền thanh toán cho các nhà đầu tư mà không cần huy động vốn theo cách thức cam kết trả lãi cao nữa.

Một trong những cách thức để vừa tạo ra lợi nhuận, vừa chứng minh được uy tín thương hiệu của IDT và HLG là đại chúng hóa một số công ty mà chúng tôi đã mất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng. Thí dụ như công ty TPMA, công ty VITC, công ty New peaks là những công ty có đủ điều kiện phát triển rất nhanh do chúng tôi đã xây dựng được chiến lược phát triển, có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.

Theo dự kiến của tôi, vào đầu năm 2016, khi một số công ty nói trên đủ điều kiện pháp lý để trở thành công ty đại chúng, các công ty này sẽ đủ điều kiện thu hút vốn trên thị trường tài chính mở (thí dụ trên sàn upcom). Các công ty nói trên sẽ trở thành những công ty phát triển nhanh và bền vững theo mô hình mà tôi đã trình bày ở phần đầu (gọi vốn các vòng tiếp theo sau khi vốn mới đã được sử dụng và phân định năng lực của đội ngũ nhân sự và chiến lược đầu tư hiệu quả). Với sự thành công của phương pháp này giá trị các khoản đầu tư của tôi ở các công ty nói trên sẽ tăng lên từ 5-10 lần và tôi có thể bán đi một phần vốn của mình tại các công ty đó để có tiền trả cho các nhà đầu tư.

Mặt khác, các khoản thu từ việc bán cổ phần của các công ty nói trên không phải là mục tiêu chính của tôi. Như tôi đã trình bày, mục tiêu chính của tôi là chứng minh mô hình hoạt động của Công ty IDT và dự án HLG là hiệu quả cho các đối tác, cho tất cả những ai mong muốn làm giàu có được một môi trường thuận lợi hơn - được học tập, rèn luyện, được cung cấp các dịch vụ phát triển cá nhân và doanh nghiệp mà ngày hôm nay đang là một đề tài nóng của xã hội.

Theo dự kiến của tôi, với các kế hoạch nói trên, thì IDT + HLG đủ uy tín là cơ sở để thực hiện các bước đi sau:

1. Bán 30% cổ phần của HLG cho đối tác nước ngoài để thêm vốn đầu tư 15 triệu USD vào đầu năm 2016

2. Giải ngân số vốn đầu tư nói trên (một phần) để nâng cấp dự án HLG

3. Tiếp tục bán 20% cổ phần của HLG để có thêm 30 triệu USD để đầu tư (có thể huy động từ nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước). Với số vốn đầu tư mạnh mẽ, cá nhân tôi và công ty IDT (đại diện cho các nhà đầu tư mà tôi đã ký hợp đồng góp vốn) còn nắm giữ 50%. Công ty IDT + HLG phát triển đột phá để đạt giá trị 10.000 tỷ VND (500 triệu đô) và giá trị 50% của chúng tôi còn lại khoảng 5.000 tỷ VNĐ đủ để tôi cân đối trả được tất cả các khoản nợ.

doanh nhan pham thanh hai tu giai trinh
Một dự án lớn bị đình trệ vì Phạm Thanh Hải bị bắt

Do thời gian được trình bày có hạn tôi không thể viết nhiều chi tiết để chứng minh tính khả thi của kế hoạch này. Tôi tự tin có đủ khả năng trình bày chi tiết về tính khả thi của kế hoạch đầu tư của tôi nếu tôi được tạo điều kiện cần thiết. Kể cả viết thành một đề án đầy đủ.

Theo quan điểm của tôi, ngày nay thế giới Internet đã tạo ra vô vàn cơ hội kinh doanh đột phá và rất nhiều người trẻ tuổi đã trở thành tỷ phú USD khi chưa đến 30 tuổi. Điển hình Mark Zukerburg đã là tỷ phú (tổng tài sản 9 tỷ USD khi 23 tuổi) bằng cách bán 2% của dự án Facebook cho công ty Microsoft với giá 240 triệu đô. Trên thế giới còn rất nhiều những thí dụ như vậy.

Dự án HLG của công ty IDT đã được Bộ kế hoạch và đầu tư của Việt Nam đề cử tham dự cuộc thi các doanh nghiệp khởi nghiệp (START - UP) tại Đài Loan do Intel Tổ chức. Chúng tôi đã đoạt giải người dùng lựa chọn và đã có Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Tôi đã rất tin tưởng vào thành công của dự án. Tôi cho rằng HLG được công ty IDT và cá nhân tôi, các cộng sự của tôi và hàng ngàn nhà đầu tư quan tâm cùng tôi đầu tư có thể không đạt được mức độ thành công tầm thế giới như Facebook nhưng hoàn toàn có cơ hội thành công ở khu vực và đạt các mục tiêu tài chính như tôi đã trình bày.

Tóm tắt phần trình bày này tôi khẳng định việc tôi dùng tư cách cá nhân huy động vốn của nhiều người tham gia đầu tư cùng tôi vào công ty IDT, dự án HLG và các công ty, dự án khác phát sinh từ dự án HLG là nhằm mục đích đem lại lợi ích cho các bên.

Tôi không có hành vi gian dối, và không có mục đích chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Việc tôi sử dụng tiền như thế nào hoàn toàn là theo thỏa thuận hợp đồng, các nhà đầu tư chưa có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng tiền. Tôi đủ khả năng để giải trình việc sử dụng tiền là để đảm bảo lợi ích cho các bên theo thỏa thuận hợp đồng.

Bản thân tôi tin tưởng vào khả năng của mình khắc phục hậu quả, đảm bảo lợi ích cao nhất của các nhà đầu tư là nhận được gốc và lãi theo hợp đồng với tôi chỉ trong thời hạn 2-3 năm khi tôi được tạo điều kiện làm việc để hoàn tất kế hoạch đang thực hiện dang dở. Tôi cam đoan, nội dung trên là đúng sự thật.

Phạm Thanh Hải.

  • Xin chờ trong giây lát...